คนไทยโชคไม่ดี

“คนไทยโชคไม่ดี” คอลัมน์ เหล็กใน
ที่มา: ข่าวสดรายวัน วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7112

ถนอม-ประภาส-สุจินดา ผู้นำเผด็จการทหารในอดีต ยังต้องอายเมื่อเจอผู้นำพลเรือนที่ชื่ออภิสิทธิ์ ผู้นำทั้ง 3 คนแรกถูกจารึกชื่อไว้ในฐานะทรราช! ทว่าอภิสิทธิ์ใช้เวลาแค่ 40 วัน สร้างชื่อแซงหน้าอดีตผู้นำรุ่นปู่

จาก 10 เมษาฯถึงปัจจุบันที่สถานการณ์ยังไม่ยุติ เกือบ 80ศพ กับอีกเกือบ 2,000 คน คือตัวเลขคนตาย คนเจ็บมากกว่า 14 ตุลาฯ 16 กับพฤษภาฯ 35 ผู้นำสรรพนามนำหน้าว่า “นาย” ปราบประชาชนตายเจ็บมากกว่าผู้นำยศ (หรืออัตรา)”จอมพล”?!

ผู้นำทรราช รุ่นเก่าพยายามชี้แจงเพื่อแก้ตัวมาตลอด 14 ตุลาฯ มีกองกำลัง “เทพ 333″ สร้างสถานการณ์ พฤษภาทมิฬ มีกองกำลัง “โมโลตอฟ” ซ้ำเติมสถานการณ์ แต่ก็ไม่อาจลบล้างความผิด “มือเปื้อนเลือด” ลงได้ เพราะกำลังทหารที่ได้รับคำสั่งออกมานั้น ยิงจริง ใช้กระสุนจริง!!

เช่น เดียวกับอภิสิทธิ์และบริวารพยายามชี้แจง กลุ่มผู้ชุมนุมมีกองกำลังผู้ก่อการร้าย? จริง หรือ ไม่จริง เป็นสิ่งที่ต้องพิสูจน์ต่อไป แต่เรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ กำลังทหารที่ได้รับคำสั่งออกมา ยิงจริง ใช้กระสุนจริง??

นี่คือสิ่งที่ผู้สั่งการต้องยอมรับ และรับผิดชอบ เมื่อมีความสูญเสียเกิดขึ้น โดยเฉพาะชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ ประวัติศาสตร์ฝากบทเรียนไว้มากมาย ตอนนั้น ถนอม-ประภาส-สุจินดา สามารถหลีกเลี่ยง 14 ตุลาฯ และพฤษภาทมิฬ ได้หลายทาง แต่เมื่อตัดสินใจอย่างที่ตัดสินใจไปแล้ว ต้องยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างเหตุการณ์ ไม่ว่า มือที่ 1 ที่ 2 ที่ 3 หรือบรรดาผู้หวังดี ไม่หวังดีทั้งหลาย

สงครามกลางเมืองกรุงขณะนี้ ถ้ามีตัวสอดแทรกแปลกปลอม ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นฝ่ายผู้ชุมนุมเท่านั้น

กรณี ยิงเอ็ม 79 ถล่มสน.ลุมพินี ตำรวจทั้งโรงพักรู้ดีฝีมือสีไหน?
กรณีกอง กำลังไม่ทราบฝ่าย ถ้าหน่วยข่าวกรองแม่นยำจริงต้องรู้ว่าไม่ได้มีแค่ “นักรบโรนิน” ยังมี “นักรบสีน้ำเงิน” ผสมโรงด้วย!

ทั้งนี้ ทั้งนั้นเหตุการณ์สอดแทรก แปลกปลอม บานปลาย กลายเป็นจลาจล เผาบ้านเผาเมือง ทำลายข้าวของ ปล้นสะดม ฯลฯ จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าผู้นำเลือกใช้วิธี “การเมืองแก้ด้วยการเมือง” หรือ “รบโดยไม่ต้องรบ” โดยเฉพาะผู้นำ พลเรือน ความอดทน อดกลั้น สำนึก สำเหนียก ควรสูงกว่าผู้นำเผด็จการทหาร แต่เมื่อผู้นำพลเรือนตัดสินใจเดินตามรอยเท้าผู้นำเผด็จการทหาร ทั้งๆที่ รู้ประชาชนต้องบาดเจ็บล้มตาย บ้านเมืองย่อยยับเสียหาย และตัวเองต้องมือเปื้อนเลือด

ประเทศไทยโชคไม่ดีมีทรราชเพิ่มอีกคน!?..

Advertisements