บทความแนะนำ: ผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อคืนนี้

โดย สายลมรัก
2 มิถุนายน 2553

ผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อคืนนี้…ผมไม่หวังเสียง สส. แต่ผมดีใจที่่เดรัจฉานมาร์ค ตอบออกทะเลตลอด

ไม่ยอมตอบว่า ทำไมขบวนรถเกราะ…ถึงเคลื่อนเข้าไปในอนุสาวรีย์ วันที่ 10 ในเวลากลางคืน
ไม่ตอบว่า ทำไมถึงโยนแก๊ซน้ำตาจาก ฮ. ลงไปกลางกลุ่มประชาชน
และที่สำคัญ ที่สุดทั้งสองเหตุการณ์..ที่กล่าวถึง ยังไม่มีชายชุดดำ
ทำไม…ประชาชน ผู้เสียชีวิตเกือบร้อยศพ ถึงไม่มีอาวุธอยู่ในมือ…ซักราย
ทำไม..อาวุธ สงครามขนาดมหึมา ถึงหลุดเข้าไปในที่เกิดเหตุ ทั้ง ๆ ที่ตั้งด่าน…เป็นจำนวนสองร้อยกว่าด่าน และที่สำคัญ เป็นด่านที่ตั้งโดยทหาร ? ? ? ? ? ?

ประเด็นรับทราบการรับประทานยัดห่า ของโสภณ ซาเล้ง กับการมูมมามหมกเม็ด 6,001 พันล้าน ท่าจะลอยตัวลำบาก…เพราะเป็นการกระทำการอย่างประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง อันเป็นการเกิดความเสียหายกับทางราชการ….

ทัศนคติที่เป็นอันตราย ที่เดรัจฉานอภิสิทธิเคยพูด”กล่าวหา” จักรภพ เพ็ญแข… จะย้อนกลับมาหานายกษิต ภิรมย์…จากการไปพูดที่ จอนห์ ฮอปกิ้นส์ …… มาตรฐานนี้ มันเข้าข่ายทัศนคติ ที่นายอภิสิทธิเคยพร่ำบอกกับสังคมไทยหรือเปล่า

มีอีกหลายประเด็นแต่ขี้เกียจ สรุป…. แต่บอกตรง ๆ ว่า เหลิม..ออกหมัดมาชุดนี้ เข้าทุกดอก เข้าเต็ม ๆ โดยเฉพาะบทสรุป ส่งท้าย เฉลิมบอกว่า สมัยตนเองเป็น มท. 1 เขาได้เดินทางไปกระบี่ เขาโดนขับไล่จากประชาชน ถึงโรงแรม แต่เฉลิมเลือกที่จะหนี (หัวซุกหัวซุน)

เฉลิม ไม่เลือกที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือทหาร มาปะทะกับผู้ขับไล่ให้บาดเจ็บหรือสูญเสีย เพราะเขาถือว่ามันเป็น เรื่องความขัดแย้ง “ระหว่างเขากับประชาชน” เขาจะไม่ทำร้ายคนเหล่านี้ เพราะเขามาจากประชาชน……

แต่อภิสิทธิ…ผู้อ้างคำว่า “นิติรัฐ” กลับเอาทหารมาฆ่าประชาชน ทั้ง ๆ ที่ “ประชาชนไม่ได้มีเรื่องกับทหาร” “มันเป็น เรื่องระหว่าง ประชาชนกับอภิสิทธิ์”

เลว ครับ…

ในอดีตผมรู้ว่าภาพลักษณ์ ของอภิสิทธิ กับเฉลิมนั้นสังคมแม่ยก ฉายภาพนักการเมืองสองคนนี้ต่างกันราว “ฟ้ากับเหว” “ขาวกับดำ” เทียบกันไม่ติด

แต่เมื่อคืนนี้..กับบทสรุปนี้ “ใช่” … “ใช่” … และ “ใช่ที่สุด” แม้เฉลิมจะมีภาพลักษณ์ที่เลวร้าย และแม้เขาจะโดน ขับไล่ ขว้างปา สิ่งของ จากประชาชนคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ชื่นชอบเขาอย่างไรก็ตาม เขา “ไม่เคยคิดจะสั่งฆ่าประชาชน…เพราะเขามาจากประชาชน”

Advertisements