อัมสเตอร์ดัมตอบโต้เดอะเนชั่น

จากการที่ บทบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่นได้โจมตีทีมทนายของ นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม และ ศาสตราจารย์ นูปส์ (Professor Knoops) ซึ่งได้รับการว่าจ้างจาก พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ให้มาสืบสวนการที่มีการสั่งทหารฆ่าประชาชน ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา โดยบทบรรณาธิการดังกล่า ได้พูดถึงทีมทนายจากอัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีรอฟฟ์ ในทำนองว่า ไม่มีความเป็นกลาง และไม่น่าเชื่อถือ  นั้น

ล่าสุด นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ได้ออกมาตอบโต้ เดอะเนชั่น โดยบทความที่ชื่อว่า The Hyperreality of Thai Propaganda: A Response to the Nation มีใจความสำคัญคือ

“หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ได้พาดพิงถึงงานที่ผม (โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม) ทำอยู่ โดยนอกจากการโจมตี การกล่าวเท็จ และการเติมเชื้อไฟใส่สถานการณ์ทางการเมืองแล้ว ยังได้พยายามทำให้การสืบสวนในเรื่องสิทธิมนุษยชน และอาชญากรรมสงคราม (ซึ่งทางการไทยได้ก่อขึ้น) ที่ผมทำอยู่ หมดความน่าเชื่อถือ..”

“ตามปกติ ผมจะไม่ใส่ใจสิ่งเหล่านี้ (การโจมตี การกล่าวร้ายให้หมดความน่าเชื่อถือ) แต่ว่า นี่เป็นเรื่องที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ และบทบรรณาธิการดังกล่าว ยังได้มีการเอนเอียงเข้าข้างรัฐบาลอย่างเห็นได้ชัด นี่คือประเทศที่เพิ่งจะมีการสังหารประชาชน (และทหาร) ถึง 88 ศพ บนท้องถนนกรุงเทพฯ แต่สื่อมวลชนกลับใช้เวลาส่วนใหญ่ ไปกับการโจมตีทีมทนาย และการเสกสรรปั้นแต่งเรื่องขึ้นมาแก้ตัว เวลาส่วนที่เหลือคือ การโจมตีสำนักข่าว CNN โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร..”

นอกจากนี้ นายอัมสเตอร์ดัมยังได้แสดงความเห็นว่า สำนักข่าวทั่วไป ก่อนจะออกบทบรรณาธิการ ควรจะตรวจเช็คแหล่งข่าวที่ตนพาดพิงถึงเสียก่อน แต่ทางเดอะเนชั่นกลับไม่ได้ติดต่อมาทางตนหรือ ศาสตราจารย์ นูปส์ แต่อย่างใด เกี่ยวกับเจตนารมณ์ของทีมทนาย (อัมสเตอร์ดัม แอนด์ พีรอฟฟ์) ที่ต้องการค้นหาความจริง  จึงควรให้มีการรวบรวมหลักฐานต่างๆ รวมทั้งตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยองค์กรสากลที่เป็นกลาง อีกทั้งสิ่งที่ตนได้นำเสนอเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึงเป็นไปในทางเดียวกับ องค์กรนิรโทษกรรมสากล และกลุ่ม Human Rights Watch

ในตอนท้ายของบทความที่นายอัมเตอร์ดัมเขียนขึ้น ยังได้บอกว่า ปัญหาจากการที่รัฐบาลได้ปิดกั้นสื่อต่างๆ นั้น เริ่มทำให้ชนชั้นสูงที่อยู่ในกรุงเทพฯ เริ่มจะแยกแยะไม่ออก ระหว่างความจริงกับเรื่องที่แต่งขึ้นมาสร้างภาพเกินจริง และยังได้อ้างคำสัมภาษณ์ของ นายกรณ์ จาติกวณิช ที่ว่า คนเสื้อแดงยิงกันเองเพื่อใส่ร้ายป้ายสีรัฐบาล กล่าวคือ พวกเรากำลังถูกขอให้เชื่อว่า คนเสื้อแดงฆ่ากันเอง

นายอัมสเตอร์ดัม กล่าวปิดท้ายว่า “หากกลุ่มทหารและชนชั้นสูง เชื่อในสิ่งเหล่านั้น (คนเสื้อแดงฆ่ากันเองเพื่อใส่ร้ายรัฐบาล) ก็ต้องถือว่า รัฐบาลจะต้องเจอปัญหาหนักจากการตรวจสอบโดยองค์กรอิสระแน่ๆ หากมีการรวบรวมหลักฐานขึ้นมาจริงๆ..”

Advertisements