โต๊ะกลมระดมความคิด

แม่มดโวลเดอ(เมีย) และกระทรวงเวทย์มนต์คาถาเมื่อกระสุนปืนแฉลบไปแฉลบมาที่วัดปทุมวนาราม
โดย ชมเพลิน อยู่เพลิน
จากหนังสือพิมพ์โลกวันนี้ ประจำวันพุธที่ 9 มิถุนายน 2553 คอลัมน์โต๊ะกลมระดมความคิด

ลอร์ดโวลเดอมอร์ถือเป็นตัวละครตัวร้ายที่สุดในหนังสือชุด “แฮร์รี่ พอตเตอร์” เขาปรากฏตัวครั้งแรกในนิยายเรื่องนี้ในตอน “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพณ์” มีชื่อเดิมว่า ทอม มาโวโล่ ริดเดิล ยังเป็นผู้สืบสกุลของซัลลาซาร์ สลิธิรีน คนสุดท้าย…แต่เมื่อเอามาเขียนในเชิงอุปลักษณ์ก็คงต้องเปลี่ยนชื่อเสียใหม่ให้เป็น “โวลเดอเมีย” เนื่องจากเป็นตัวละครผู้หญิงในวงการอำนาจของประเทศไทย แตกต่างไปจากโวลเดอมอร์ซึ่งเป็นผู้ชาย

โดยความจริงแล้วคงต้องเรียกให้เป็น “พ่อมดโวลเดอมอร์” และพวกพ่อมดนี้เรายังตีความให้เป็น “หมอผี” ก็ได้เหมือนกัน หมอผีโวลเดอมอร์ประสบความสำเร็จสูงสุดในตอนที่แฮร์รี่มีอายุครบ 17 ปีเต็ม ตอนนั้นเขาก้าวขึ้นสู่อำนาจได้อย่างสมบูรณ์แบบ สามารถยึดครองกระทรวงเวทมนตร์อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แล้วยังวางแผนที่จะกำจัดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ด้วยเหตุผลประการเดียวคือ ต้องการให้ตัวเองได้ดำรงอยู่อย่างเป็นนิรันดร์…นี่คงเป็นการแนะนำถึงพ่อมดหรือหมอผีนามว่าโวลเดอมอร์อย่างพอเป็นสังเขป เพราะบทความสั้นชิ้นนี้ไม่ได้ประสงค์ที่จะนำเสนอเรื่องราวของโวลเดอมอร์ให้เป็นสาระหลัก…แต่ต้องการเอาลักษณะของโวลเดอมอร์มาอธิบายแทนพฤติกรรมของหมอผีหญิงแห่งประเทศไทย ซึ่งมีนามว่า “หมอผีโวลเดอเมีย”

กรณีของการยิง 6 ศพ ณ วัดปทุมวนาราม ถือเป็นอีกเรื่องที่ดูออกจะยอกย้อนและสับสน โต้แย้งกันไปมา และยังไม่มีใครยอมรับเกี่ยวกับ “ผู้เป็นเพชฌฆาต” รายการนี้ยังเป็นที่สับสนทั้งบนพื้นที่สื่อ แม้จนการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร หรือจนถึงความคิดเห็นที่แตกต่างกันของหน่วยงาน 2 สังกัด ซึ่งได้เข้าไปชันสูตรพลิกศพ…

ทางฝ่ายสถาบันนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้พิสูจน์ทั้ง 6 ศพ แต่ที่เป็นประเด็นคงได้แก่ศพของ น.ส.กมนเกด อัดฮาด โดยสถาบันนิติเวชวิทยาระบุว่า “เธอมีบาดแผลถูกยิงทะลุผิวหนังมากถึง 10 แห่ง” รายเดียวกันนี้ก็เห็น พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ โต้แย้งไปอีกความจริง เธอกล่าวว่า “น.ส.กมนเกด อัดฮาด พยาบาลอาสาสมัคร เสียชีวิตเพราะถูกกระสุนความเร็วสูงเพียง 2 นัดเท่านั้น” ไอ้ที่น่าสนใจเข้าไปอีกได้แก่ ความเห็นของหมอพรทิพย์ เธอยังให้สัมภาษณ์ว่า “กระสุนความเร็วสูงมันสามารถวิ่งแฉลบไปแฉลบมาจนสามารถเกิดเป็น 10 แผลได้”

แค่ประเด็นของ 2 หน่วยชันสูตรพลิกศพเห็นต่างเรื่องกระสุน 10 นัดกับ 2 นัด รับฟังแล้วพวกเราก็แทบบ้า ยิ่งมาเจอความเห็นของคุณหมอพรทิพย์ในเรื่องวิถีกระสุน น่าสงสัยอยู่เหมือนกันตรงที่ “คุณหญิงหมอ” ได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญวิถีกระสุนไปแล้ว อธิบายได้คล่องปากสำหรับกระสุนความเร็วสูงเพียง 2 นัดที่วิ่งแฉลบไปแฉลบมา ไม่รู้คุณหญิงได้มีประสบการณ์และศึกษาเล่าเรียนมาจากไหน?

กรณี 6 ศพที่วัดปทุมวนารามมันยังมีข้อเท็จจริงที่พิลึกพิลั่นอีกหลายอย่าง เช่น คุณวสันต์ สายรัศมี อาสาสมัครกู้ภัยจากศูนย์วิทยุร่วมด้วยช่วยกัน ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม เขายังยืนยันว่า “กรณี พญ.คุณหญิงพรทิพย์ที่เข้าชันสูตรศพ น.ส.กมนเกด ตนเองก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วย ซึ่ง พญ.พรทิพย์ได้บอกให้นำเทปมาปิดรอยกระสุนที่ท้องของ น.ส.กมนเกด”…คุณวสันต์ยังกล่าวต่อไปอีกว่า “แต่ทำไมภายหลังคุณหญิงหมอถึงแถลงให้ศพที่ชันสูตรไม่มีรอยกระสุน แต่ถูกของแข็งทำร้ายจนเสียชีวิต จึงขอความเป็นธรรมให้แก่ผู้เสียชีวิตด้วย”…

เราไม่ถึงกับต้องไปควานหาตัวผู้ลงมือยิง แค่ประเด็นความเห็นในเรื่องเดียวกันแต่ต่างเวลาของหมอพรทิพย์ รับฟังแล้วก็ช่างเวียนหัว ความจริงเธอน่าจะพูดอะไรมาให้ดีกว่านี้ กรณีความเห็นถูกทุบด้วยของแข็ง กระสุนปืน 2 นัดความเร็วสูงวิ่งแฉลบไปมาจนเกิดแผลขึ้น 10 รู เพียงเท่านี้คุณหญิงหมอก็ดูเหมือนถูกกระชากลากถูไปกับเกมอำนาจจนเสียคนเข้าไปแล้ว?

จินตนาการอย่างไรก็จินตนาการไม่ออก ลองคิดดูว่ามีกระสุนความเร็วสูงนัดหนึ่งถูกยิงปังออกไปจากปากกระบอกปืน (เราไม่ต้องระบุที่ยิงก็แล้วกัน) จากนั้นมันเข้าเจาะร่างของเหยื่อ ผ่านหน้าท้องทะลุหลังและไปโดนพื้นปูน แฉลบอีกครั้งตัดเข้าหัวใจ ทะลุมาข้างหน้าก็ยังไม่หยุดเท่านั้น ไพล่ไปถูกผนังโบสถ์แล้วสะท้อนกลับเข้าสู่หน้าอก เข้าไปปะทะกับความแข็งของกระดูกสันหลังก่อนที่จะทะลุร่างของเหยื่ออีกรอบ…ยังอาจเป็นไปได้ว่ามันไม่หยุดเพียงแค่นั้น คงจะแฉลบเข้าไปทะลุหัวอีกคน…ไม่รู้อธิบายสนับสนุนผลชันสูตรของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญอย่างนี้ได้หรือไม่?

ถ้าหากกระสุนมันแฉลบได้อย่างนี้ เป็นสไนเปอร์คงไม่ใช่เพียง One Shot One Kill ต้องจัดให้เป็น One Shot Multi Kill กระสุนปืนซึ่งแฉลบไปแฉลบมาอย่างนี้มันเห็นจะเป็นเพียงกระสุนเสกเป่าด้วยเวทมนตร์คาถาของพวกแม่มดหมอผีเท่านั้นเอง ไม่มีทางเป็นกระสุนอย่างอื่นได้ที่มีใช้อยู่ในโลกมนุษย์นี้…แม่มดโวลเดอเมียจึงสู้พ่อมดโวลเดอมอร์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องใช้ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ก็ยังสามารถเสกกระสุนให้เป็นอย่างนี้ได้?

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s