เลือกตั้งซ่อมกทม. กรณีของก่อแก้ว พิกุลทอง บทบาทพรรคเพื่อไทย

ที่มา: ข่าวสดรายวัน วันที่ 27 มิถุนายน 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7150 หน้า 6

ไม่ว่าพรรคเพื่อไทยจะกำหนดให้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ไม่ว่าพรรคเพื่อไทยจะกำหนดให้ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 6 เป้าหมายย่อมเป็นอย่างเดียวกัน

เพราะว่าไม่ว่า นายก่อแก้ว พิกุลทอง ไม่ว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ล้วนเป็นนปช.แดงทั้งแผ่นดิน มิใช่มีบทบาทในการเคลื่อนไหว เดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2553 เท่านั้น ตรงกันข้าม นายก่อแก้ว พิกุลทอง สัมพันธ์กับพรรคเพื่อไทยตั้งแต่ยังเป็นพรรคไทยรักไทย หรือแม้กระทั่งพรรคพลังประชาชน ครั้งที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย ดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ควบคุมและกำกับดูแลงานองค์การร.ส.พ. ก็เคยมอบหมายให้ นายก่อแก้ว พิกุลทอง ไปดำรงตำแหน่งเป็นผอ.ร.ส.พ.มาแล้ว เขาจึงเป็นเนื้อแท้ของพรรคเพื่อไทย เป็นเนื้อแท้ของนปช. อย่างชนิดเนื้อกษัตริย์

การตัดสินใจเลือกนายก่อแก้ว พิกุลทอง ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมเป็น ส.ส.กทม.เขต 6 ของพรรคเพื่อไทย จึงมีความแจ่มชัด

แจ่มชัดในการที่จะช่วงชิงพื้นที่ คืนจากพรรคประชาธิปัตย์ แจ่มชัดในการที่พร้อมจะเข้าสัประยุทธ์ ไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครจากพรรคการเมืองใหม่ เพราะอย่างที่ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ แถลง พื้นที่นี้เป็นของพรรคไทยรักไทยมาก่อน เอาให้ถึง ที่สุดก็คือ พื้นที่นี้เป็นพื้นที่เดิมของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ตั้งแต่อยู่พรรคพลังธรรม เมื่อย้ายมาก่อตั้งพรรคไทยรักไทยจึงโอนย้าย มาเป็นพื้นที่ของพรรคไทยรักไทย ดังนั้น หากประเมินในแง่รากฐานทางการเมือง จึงมิได้เป็นเรื่องยากที่พรรคเพื่อไทย อันสืบทอดจากพรรคไทยรักไทยที่จะได้ชัยชนะ เว้นแต่มี “อำนาจอื่น” ไม่ต้องการให้ชัยชนะเป็นของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น

กระนั้น หากประเมินจากการที่พรรคการเมืองใหม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขัน นั่นหมายถึง คะแนนของผู้สมัครพรรคการเมืองใหม่ จะต้องแย่งชิงกับคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ นี่ย่อมเป็นโอกาสของพรรคเพื่อไทย เป็นโอกาสของนายก่อแก้ว พิกุลทอง

ประเด็นอยู่ที่ว่าการเลือก นายก่อแก้ว พิกุลทอง เป็นไปตามข้อเสนอจาก นายจตุพร พรหมพันธุ์ เป็นไปตามข้อเสนอจาก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เมื่อเห็นว่ากรณีของตนอาจมีปัญหาในเรื่องภูมิลำเนา 5 ปีในกทม. คนของ พรรคเพื่อไทยมีความสุกงอมและเห็นชอบด้วยมากน้อยเพียงใด คนของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ตระหนักในบทบาทและความสำคัญของ นายก่อแก้ว พิกุลทอง อย่างไร เห็นว่านี่เป็นยุทธวิธี 1 ภายใต้ยุทธศาสตร์ใหญ่ของพรรคเพื่อไทยหรือไม่

หากสายของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เห็นชอบด้วยและสุกงอมที่จะร่วมมือและช่วยเหลือ โอกาสย่อมเป็นของ นายก่อแก้ว พิกุลทอง เป็นอย่างสูง นั่นย่อมหมายถึงโอกาสของพรรคเพื่อไทยเป็น ปริโยสาน การเลือกตั้งซ่อมส.ส.กทม. เขต 6 จึงมีความสำคัญทางการเมืองอย่างแหลมคมยิ่งเป็นพิเศษ มิได้เป็นโอกาสในการเสนอตัวของพรรคการเมืองใหม่เท่านั้น หากแต่ยังเป็นการปะทะทางความคิด และทางการเมืองอย่างทรงความหมายระหว่างพรรค เพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ โดยมีชาวกรุงเทพมหานครในพื้นที่เขต 6 เป็นกรรมการตัดสินและชี้ขาด

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s