มันสมองรัฐบาล

มันสมองรัฐบาล
ที่มา : บทบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์โลกวันนี้รายวัน
ปีที่ 11 ฉบับที่ 2838 วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม 2553

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มีแผนการเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ เริ่มจากประเทศเพื่อนบ้าน คือต้นเดือนสิงหาคมจะเดินทางเยือนสหภาพพม่า จากนั้นจะเดินทางไปจีนและญี่ปุ่น เดือนกันยายนจะเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาและร่วมประชุมที่สหประชาชาติด้วย ส่วนการเดินทางเยือนรัสเซียได้เลื่อนกำหนดการไปก่อน เพราะเป็นช่วงหยุดฤดูร้อนของรัสเซีย จากนั้นในปี 2554 จะเดินทางเยือนแอฟริกา นอกจากนี้ยังมีแผนจะเดินทางไปเยือนประเทศในแถบตะวันออกกลางเพื่อดูเรื่องการ ลงทุนและแรงงาน

รัฐบาลเชื่อว่าการเดินทางครั้งนี้จะมีท่าทีบวก เพราะจากการที่นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้พบกับกลุ่มนักวิชาการและเจ้าหน้าที่ต่างๆ ทำให้มีความเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยมากขึ้นตามลำดับ แต่หลายประเทศอยากได้ข้อมูลจากรัฐบาลไทยเกี่ยวกับความคืบหน้าของกระบวนการปรองดองและคดีต่างๆ

แต่นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดข้อกังขาแก่ประเทศต่างๆ โดยเฉพาะคดีก่อการร้ายของคนเสื้อแดงและคดียึดสนามบินของคนเสื้อเหลือง ซึ่งเป็นคำถามสำคัญเรื่องความไม่ยุติธรรมและสองมาตรฐาน ที่เป็นเหตุผลการชุมนุมของคนเสื้อแดง

หากรัฐบาลไม่สามารถทำให้เห็นว่าบ้านเมืองมีความยุติธรรมและไม่มีสองมาตรฐาน การแก้ปัญหาบ้านเมืองและเสถียรภาพของรัฐบาลก็ไม่มีวันเกิดขึ้นได้ รวมถึงการสร้างภาพหรือสร้างความเชื่อมั่น ซึ่งนายอภิสิทธิ์ต้องตอบคำถามนี้กับสื่อ นักธุรกิจ และผู้นำประเทศต่างๆ

โดยเฉพาะการเสียชีวิต 90 ศพ และบาดเจ็บเกือบ 2,000 คน จากการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงของรัฐบาล รวมถึงการจับกุมแกนนำคนเสื้อแดง ประชาชน นักวิชาการ และนักสิทธิมนุษยชน ที่องค์กรระหว่างประเทศระบุว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

ดังนั้น กรณีที่มีข่าวว่านายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาล จ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ทำประชาสัมพันธ์ในต่างประเทศเพื่อเรียกความเชื่อมั่น และฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทยนั้น ยิ่งเป็นการตอกย้ำปัญหาความไม่มีเสถียรภาพและวิกฤตต่างๆของประเทศนั่นเอง เพราะหากประเทศต่างๆเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยอย่างที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรายงานกับนายกรัฐมนตรี ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินหลายร้อยล้านบาทไปกับการจ้างล็อบบี้ยิสต์ เพราะของเน่าแม้จะตกแต่งอย่างไรก็เป็นของเน่าอยู่ดี เหมือนประชาชนถูกยิงตายก็ไม่สามารถทำให้ฟื้นได้ แต่รัฐบาลต้องเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s