ศึกหนัก

ศึกหนัก
คอลัมน์ : เหล็กใน

credit to : Sahanut Maneekul

พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกโดยแท้ กับความเป็นไปของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ และพรรคประชาธิปัตย์ ในยามนี้ เพราะเจอศึกหนักๆ จากหลายทางจู่โจมเข้าใส่ จนเอียงไปเอียงมา แม้แต่มิตรรักแฟนเพลงที่อุ้มชูกันมาก็กลับลำหันมาไล่จวก หลังจากที่ไม่ยอม “ว่าง่าย” เหมือนที่แล้วๆ มา

ตอนนี้ที่กำลังเครียดกันสุดๆ คือคดียุบพรรค ซึ่งโดนเข้าไป 2 ดอกซ้อนๆ ทั้งเรื่องเงินบริจาค และการใช้เงินสนับสนุนพรรคการเมืองผิดวัตถุประสงค์ ไม่นับปัญหาเอสเอ็มเอส ในช่วงเข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ ว่ากันว่าหากหยิบยกเอามาตรฐานเก่าๆ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคการเมืองต่างๆ เป็นว่าเล่นแล้ว พรรคประชาธิปัตย์ก็ยากจะรอดพ้น ความผิดได้

โดยเฉพาะเรื่องเงินสนับสนุนพรรคการเมือง เพราะในอดีตมีพรรคเล็กพรรคน้อยไม่ต่ำกว่า 20 พรรคโดนสอยร่วงเพราะความผิดกรณีเดียวกันนี้ เพียงแต่ความเป็นพรรคเล็กจึงไม่ได้เป็นข่าวคราวออกมาแพร่หลายมากนัก นอกจากปัญหานี้แล้ว ไหนจะเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน ของรัฐบาลและศอฉ. ซึ่งใช้อำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไล่จับคนโน้นคนนี้ไปขังเป็นว่าเล่น ที่น่าสนใจก็คือส่วนใหญ่เมื่อหมดอำนาจกักขังตาม พ.ร.ก. ต้องส่งบุคคลนั้นๆ ขึ้นศาล ผู้พิพากษาจะอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเกือบทุกรายไป ก็น่าจะสื่ออะไรได้หลายๆ อย่าง จึงมองกันว่าการจับกุมของศอฉ.จะ เน้นความรู้สึกหรือความเชื่อ มากกว่าพยานหลักฐาน

เพราะการลุแก่อำนาจที่พ.ร.ก.ติดหนวดให้ไว้นี้ ทำให้องค์กร “ฮิวแมนไรต์ วอตช์” ส่งหนังสือท้วงติงการคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินใน 19 จังหวัด ทั้งๆที่ เหตุการณ์ตอนนี้เพียงกฎหมายอาญาก็น่าจะเพียงพอแล้ว

ส่วนศึกสุดท้าย ที่รัฐบาลกำลังเผชิญคือกลุ่มพันธมิตรฯ ที่เริ่มยัวะรัฐบาลไม่ยอมช่วยเหลือเรื่องคดียึดสนามบิน และคดีหมิ่นสถาบันซึ่งนายสนธิ ลิ้มทองกุล ถูกอัยการส่งฟ้องศาลไปแล้ว จริงๆ ต้องบอกว่ารัฐบาลช่วยจนไม่รู้จะช่วยอย่างไร เพราะดึงเรื่องให้ผ่านมาเกือบ 2 ปีจนถูกด่า “2 มาตรฐาน” มาโดยตลอด

เห็นกรณีนี้แล้วให้นึกถึง “พ.ต. ท.ทักษิณ ชินวัตร” ที่สมัยยังจูบปากกันอยู่ ชื่นชมยกก้นเป็นเหมือนนักบุญ เป็นนายกฯที่ดีที่สุดเท่าที่เมืองไทยเคยมีมา ซึ่งในวงการรู้ดีว่าเพราะอะไร งบโฆษณาในส่วนของราชการส่วนหนึ่งไหลไปให้กับใคร หรือปัญหาหนี้สินจากสมัยต้มยำกุ้งนั้นทำไมถึงเคลียร์ได้รวดเร็วจนกลับมาลืมตาอ้าปากได้อีก แต่วันหนึ่งเมื่อไม่ยอมอ่อนข้อหรือไม่ยอมตามใจเหมือนที่ผ่านๆ มา

“ทักษิณ” ก็กลายเป็นคนเลวในชั่ว พริบตา

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s