ยิ่งกด-ยิ่งแรง

ยิ่งกด-ยิ่งแรง
คอลัมน์ : เหล็กใน
credit to : Sahanut Maneekul

กลายเป็นประเด็นขึ้นมาอีกถึงการ ทำหน้าที่ของตำรวจ กรณี “กลุ่มวันอาทิตย์สีแดง” จัดงานรำลึก 2 เดือนฆ่าผู้ชุมนุมที่แยกราชประสงค์ แกนนำคือ “บ.ก.ลายจุด” นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ที่เคยถูกจับกุมและควบคุมตัวอยู่พักใหญ่ หลังนำผ้าแดงไปผูกไว้อาลัยที่ป้าย “ราชประสงค์” บริเวณสี่แยกที่เกิดเหตุ ก่อนที่ศาลจะปล่อยตัวชั่วคราวหลัง ศอฉ.ที่ควบคุมตัวหมดอำนาจควบคุมในข้อหาทำผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ที่กลายเป็นประเด็นเพราะตำรวจที่อาจจะได้รับคำสั่ง หรือคิดเอาเอง จัดการส่งเจ้าหน้าที่ไปตั้งรั้วและจัดแถวขวางบริเวณป้ายราชประสงค์ ไม่อนุญาตให้ผูกผ้าแดง พร้อมกันนี้ยังจับกุม “นายนที สรวารี” สมาชิกเครือข่ายเฟซบุ๊กวันอาทิตย์สีแดง ซึ่งเป็นคนแรกๆ ที่ไปอยู่บริเวณแยกราชประสงค์ นายนทียืนตะโกนไว้อาลัยผู้เสียชีวิต และกล่าวหารัฐบาลปิดหูปิดตาประชาชน ก่อนถูกตำรวจนอกเครื่องแบบหลาย นายเข้ามาล็อกแขน-ขา อุ้มขึ้นรถควบคุมพาไป สน.ลุมพินี แต่ด้วยความงงๆ ว่าจะแจ้งข้อหาอะไรดี เพราะช่วงเกิดเหตุนายนทียืนตะโกนอยู่คนเดียว ไม่ได้ทำผิดเรื่องการชุมนุมเกิน 5 คนตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แถมไม่ได้ใช้เครื่องขยายเสียง

หลังพลิกตำรากฎหมายอยู่หลายตลบ…

ตัดสินใจแจ้งข้อหา “ส่งเสียงดัง ก่อความเดือดร้อนรำคาญ” เปรียบเทียบปรับ 100 บาท ก่อนปล่อยตัว ที่กลายเป็นประเด็นเพราะเหตุการณ์ ทั้งหมดเกิดขึ้นต่อหน้าผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศ และยิ่งไปกันใหญ่เพราะภาพเหตุการณ์ทั้งหมด มีคนนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ยูทูบ

ซึ่งแน่นอนว่าสามารถดูได้ทั้งโลก ถามว่าจะตอบกันอย่างไรว่าเดี๋ยวนี้คนไทยไร้สิทธิ์กระทั่งแสดงความคิดเห็นแล้วหรือ

ขณะที่การผูกผ้าแดงที่ป้ายราชประสงค์นั้น ตำรวจก็ไปขัดขวาง เหมือนกับไม่ยอมให้แสดงออกใดๆ แม้การแสดงออกนั้นไม่ได้ใช้ความรุนแรง มันยิ่งตลกเมื่อได้เห็นคำสัมภาษณ์ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เกี่ยวกับการจัดงานรำลึกดังกล่าวในทำนองว่า สามารถทำได้หากไม่มีความรุนแรง

แต่เมื่อถึงเวลากลับทำไม่ได้เพราะตำรวจไม่อนุญาต แถม ศอฉ.ยังนำป้ายมาติดขู่ไว้อีก จริงๆ แล้วการแสดงออกแบบนี้ไม่น่าจะขัดขวาง เพราะทำตามสิทธิที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ปรากฏว่าเมื่อยิ่งห้ามแรงต้านก็ยิ่งมากขึ้น เพราะปัจจุบันการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตแพร่หลายอย่างกว้างขวาง

งานนี้รัฐบาลยิ่งกดหัวคนไทย ยิ่งปิดหู-ปิดตาเท่าไหร่คนไทยก็ยิ่งอยากรู้ และยิ่งสงสัยว่านี่เมืองไทยกำลังปกครองโดยรัฐบาลประชาธิปไตย หรือ รัฐบาลเผด็จการกันแน่!??


Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s