สนุกอยู่กลุ่มเดียว

สนุกอยู่กลุ่มเดียว
คอลัมน์
: ทิ้งหมัดเข้ามุม
คาดเชือก คาถาพัน

โพลต่างๆ ที่ออกมาระยะนี้ แสดงความสิ้นหวังและเบื่อหน่ายต่อผู้มีอำนาจในบ้านเมืองอย่างเห็นได้ชัด สภาพบ้านเมืองเราดูเหมือนละครที่จบไปแล้ว แต่ผู้แสดงยังไม่หายมัน ยังอาลัยอาวรณ์กับบทที่ได้รับ อ้อยอิ่งยื้อเวลาอยู่บนเวทีไม่ยอมลงเสียที แต่นี่ไม่ใช่ละคร เพราะการอยู่บนเวทีอำนาจ แทนที่จะยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน หมายถึงโอกาสในการใช้อำนาจ ใช้งบฯ ซึ่งสร้างผลประโยชน์ด้านต่างๆ ได้มหาศาล ตัวละครเด่นๆ ขณะนี้ นอกจากรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ต้องยกให้ดีเอสไอหรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งกลายเป็นหน่วยงานโดเรมอนไปแล้ว

คนที่พึ่งพาบริการโดเรมอนมากกว่าใครเพื่อนคือรัฐบาล

บทบาทเด่นของดีเอสไอเมื่อไม่กี่วันมานี้ ก็คือการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดีทีพีไอไซฟ่อนเงิน 263 ล้านบาท อันเป็นต้นเรื่องของคดียุบพรรค 258 ล้านบาท แม้ว่าเรื่องยังไม่จบ เพราะมีขั้นตอนที่อัยการ แต่ดีเอสไอก็สบายตัวไปแล้ว ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์มีช่องต่อสู้กว้างขึ้น อีกเรื่องเด่นบนเวทีการเมืองก็คือ คดียุบพรรคประชาธิปัตย์จากการใช้ เงินอุดหนุนพรรคการเมือง 29 ล้านบาท

มีอาจารย์กฎหมายจากธรรมศาสตร์ออกมาชี้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังมีข้อต่อสู้ว่า พ.ร.บ.พรรคการเมืองขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องจากขยายเหตุในการยุบพรรค จนเกิดการถกเถียงโต้แย้ง ซึ่งที่จริงเป็นเรื่องดี เป็นบรรยากาศของสังคมประชาธิปไตย

แต่มองอีกแง่หนึ่ง สภาพเปิดกว้างให้ถกเถียงให้โต้แย้งอย่างนี้ เป็นเรื่องเฉพาะกลุ่มเท่านั้นเอง

สนุกกันในบรรยากาศประชาธิปไตยอยู่ไม่กี่กลุ่ม ขณะที่ประชาชนทั่วไปยังถูกปิดกั้นบังคับด้วย พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ให้นั่งดูเฉยๆ แสดงออกไม่ได้ ไม่งั้นอาจเจอหมายเรียกหมายจับ ไม่เว้นแม้เป็นเด็กเล็กหรือเยาวชน สภาพถูกจับให้นั่งดูละครที่ไม่ยอมจบอย่างนี้หรือเปล่า ที่เป็นมูลเหตุของการ “ปาอึ” ที่เกรียวกราวเมื่อวันก่อน

ถ้ายังไม่เลิกสนุกกันอยู่กลุ่มเดียว สงสัยจะได้เหม็นกันอีกหลายเหม็น

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s