อย่ากดดันให้เกิด ‘เลนิน’ เมืองไทย

อย่ากดดันให้เกิด ‘เลนิน’ เมืองไทย
โดย : นิติภูมิ นวรัตน์
15 กรกฎาคม 2553

‘เลนิน’ เป็นชื่อหนึ่งซึ่งมีคนถามผมบ่อยมาก เมื่อไปบรรยายตามสถาบันการศึกษา บางท่านอาจจะเข้าใจเรื่องราวของเลนินถูกๆ ผิดๆ ในโอกาสที่ต้องเดินทางไปสหสาธารณรัฐแทนซาเนีย ภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก นิติภูมิจึงขอเขียนเรื่องราวของเลนินเอาไว้ล่วงหน้า และนี่เป็นการเขียนเรื่องเลนินเป็นครั้งแรก ในคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกที่ผมทำมานานเกือบ ๑๔ ปี ประวัติชีวิตของเลนินที่ท่านเคยได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่าน มาในอดีต มีมากมายหลายเวอร์ชั่น วันนี้ลองอ่านเวอร์ชั่นของนิติภูมิดูบ้างครับ

การเทียวเที่ยวไปในทุกตรอกซอกมุมของไทย ทำให้ผมทราบว่า สังคมไทยเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ความรู้สึกนึกคิดของผู้คนในประเทศนี้ไม่มีวันหวนคืนมาเหมือนเดิมอีกแล้ว โดยเฉพาะยิ่ง ความคิดของเยาวชนคนไทยที่มีอายุต่ำกว่า ๒๐ ปี

ปฏิบัติการ ๒ มาตรฐานของรัฐในปัจจุบัน ได้สร้าง ‘หนูน้อยเลนิน’ ขึ้นในสังคมไทยเป็นจำนวนนับหมื่นเรือนแสนคน ขณะนี้มี ‘เลนินเมืองไทย’ มากมายเหมือนหิ่งห้อยที่กระพริบระยิบระยับบนต้นลำแพนในราตรีเดือนมืด ฉะนั้น

นิติภูมิมิได้ฟังเรื่องของเยาวชนคนไทยจากท่านผู้ใด ทว่าได้ยินจากปากของเยาวชนคนเหล่านั้นด้วยหูทั้งสองข้างของตัวเอง ในสมัยวัยเด็กของผม ผมไม่กล้าพูด หรือกล้าวิจารณ์สิ่งนี้ ประโยคต่างๆ ที่ได้ยินแจ่มชัดถนัดนักจากปากเยาวชนคนของเราในพุทธศักราช ๒๕๕๓ ทำให้นิติภูมิอุบัติอาการใจสั่นหวิวบ่อยครั้ง หลายทีมีอาการวูบวาบตามตัว วูบขึ้นไปที่หัว และลงมาที่ลำแขน สุดท้ายก็ไปจุกแน่นอยู่ในลำคอ

นึกถึงภาพย้อนหลังไปในอดีตของวันหนึ่งใน พ.ศ.๒๔๓๐ หนุ่มน้อย อะเล็กซานเดอร์ อิลยิช อูลยานอฟ ถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ข้อหามีแนวความคิดลอบปลงพระชนม์ซาร์อะเล็กซานเดอร์ที่ ๓ ทั้งที่ยังไม่มีการลอบปลงพระชนม์จริงๆ มีเพียงแต่แนวความคิด หนุ่มอะเล็กซานเดอร์ก็ถูกไล่ล่าเป็นหมาจนตรอก

ภาพที่พี่ชายถูกลงโทษแขวนคอตาย ทำให้ผู้เป็นน้อง คือ วลาดีมีร์ อิลยิช อูลยานอฟ วัย ๑๗ ปี มีความคิดที่แปลกแตกต่างไปจากเยาวชนคนอื่น

พ่อของวลาดีมีร์มาจากครอบครัวทาสติดที่ดิน ทว่าเป็นคนฉลาดปราดเปรื่องและขยันขันแข็ง จึงสามารถเขยิบสถานะของตนขึ้นเป็นคนสอนหนังสือ ในบั้นปลายท้ายชีวิต ท่านได้เป็นถึงผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยม บ้านนี้มีลูก ๖ คน เป็นชายสาม หญิงสาม น้องชายของวลาดีมีร์ตายตั้งแต่ตอนเด็ก ตามมาด้วยการจากไปของพ่อ ต่อมาก็พี่ชายที่ถูกลงโทษแขวนคอตาย ทำให้หนุ่มน้อยวลาดีมีร์ในวัย ๑๗ ปี มีภาระหนักอึ้ง เป็นหัวหน้าครอบครัวผู้ต้องดูแลแม่และน้องสาวอีก ๓ ชีวิต

ประเทศไทยสมัยนี้ที่มีกลุ่มคนกำลังสร้าง ‘ลัทธิล่าแม่มด’ ออกปฏิบัติการไล่ล่าเยาวชนคนอายุน้อย ที่มีความคิดไม่ไปตามกระแสหลัก เยาวชนบางคนอาจจะกล้าด่ารัฐบาลเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทว่าแทนที่พวกเราจะช่วยกันประคองจิตใจ และให้เยาวชนคนเหล่านี้กลับมาสู่การอยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง พวกเสื้อต่างสีกลับสร้างกระแสกระหน่ำโหมโจมตี ทำให้เด็กไทยสมัยนี้เตลิดเปิดเปิงไป

คล้ายกรณีของหนุ่มน้อยวลาดีมีร์ ซึ่งภายหลังมีนามใหม่ว่า ‘เลนิน’ พวกนิยมกษัตริย์สมัยนั้นแพร่กระจายขยายข่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถึงความไม่จงรักภักดีของครอบครัวอูลยานอฟ คนครอบครัวนี้จะไปไหน จะทำกิจกรรมอันใด ก็จะถูกเพื่อนบ้านในเมืองซิมบีสค์ต่อต้าน เจ้าหน้าที่รัฐบาลก็ปฏิเสธการช่วยเหลือ พวกนิยมกษัตริย์ปฏิบัติการไล่ล่าจนไม่มีใครกล้าเกี่ยวดองหนองยุ่งกับครอบครัวอูลยานอฟ สิ่งเลวร้ายต่างๆ ทั้งหลายทั้งปวง ทำให้หนุ่มน้อยวลาดีมีร์เริ่มมีความเป็นปฏิปักษ์ต่อระบบสังคม

ต่อมา วลาดีมีร์สอบเข้ามหาวิทยาลัยคาซานได้ แต่ไม่มีใครกล้ารับรองความประพฤติให้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยคาซานในสมัยนั้นก็ใจเล็กยิ่งกว่ามด จะขับไล่ไสส่งไม่รับวลาดีมีร์เข้าเรียนท่าเดียว โดยโยนข้อหาว่า เมื่อไม่จงรักภักดี ก็จะมาเรียนที่นี่ทำไม โชคดีที่ยังมีอดีตครูใหญ่ของสถาบันเดิมที่วลาดีมีร์เคยเรียน แถมยังเป็นเพื่อนกับพ่อ เป็นผู้ต่อสู้และเขียนใบรับรองให้ วลาดีมีร์จึงได้เรียนต่อในคณะนิติศาสตร์

วลาดีมีร์เรียนได้เพียง ๓ เดือน ก็ถูกกดดันให้ออกจากสถาบัน รัฐบาลยังไล่ครอบครัวอูลยานอฟให้ไปอยู่นอกเมือง อายุเพียงไม่เท่าไร วลาดีมีร์ถูกเนรเทศให้ไปอยู่ในหมู่บ้านเดิมของแม่ที่มีชื่อว่าหมู่บ้านโคคุชคีโน

แม้ว่าจะเป็นหมาจนตรอก แต่จิตใจยังใฝ่การศึกษา วลาดีมีร์อ่านหนังสือศึกษาด้วยตนเอง ภายหลังรู้จักกับกลุ่มศึกษาลัทธิมาร์กซ์ มีคนแนะนำให้อ่านหนังสือของเกออร์กี เปลฮานอฟ และงานเขียนของคาร์ล มากซ์ เรื่อง ‘แถลงการณ์คอมมิวนิสต์’ และ ‘ทุน’ หนุ่มวลาดีมีร์จึงหันมาสนใจในลัทธิใหม่ที่ตัวเองเพิ่งอ่าน

ผู้อ่านท่านลองนึกดูนะครับ ว่าถ้าขณะนั้น คนทั้งสังคมช่วยกันประคองใจของเด็กหนุ่มให้กลับมาอยู่ในแนวศรัทธาหลักของ ประเทศ อีก ๓๐ ปีต่อมา อาจจะไม่มีการปฏิวัติล้มระบอบกษัตริย์ของรัสเซียลงก็ได้

ผู้อ่านท่านจำครูใหญ่นายเคเรนสกี ผู้ที่เป็นเพื่อนพ่อของวลาดีมีร์ และเขียนใบรับรองให้วลาดีมีร์เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยได้ไหมครับ อีกเกือบ ๓๐ ปีต่อมา บุตรชายของครูใหญ่ผู้นี้ซึ่งมีชื่อว่าอะเล็กซานเดอร์ เคเรนสกี ก็กลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนสุดท้ายของรัสเซีย โดยวลาดีมีร์ผู้เป็นเพื่อนสมัยวัยเด็กของนายกฯ เคเรนสกี นำปฏิวัติล้มรัฐบาลเฉพาะกาล นำรัสเซียสู่การปกครองแบบคอมมิวนิสต์อยู่นานถึง ๗๔ ปี

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s