คนครับ.. ไม่ใช่ควาย

คนครับ.. ไม่ใช่ควาย
ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ ปีที่ 11 ฉบับที่ 2850 ประจำวันพุธที่ 28 กรกฏาคม 2010
โดย :  ลอย ลมบน

สังคมไทยที่หลอกตัวเองมาตลอดว่ามีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ดูเหมือนว่ากำลังพยายามจะหลอกตัวเองกันต่อไป ทั้งที่องคาพยพส่วนใหญ่ของประเทศนั้นเริ่มรับรู้แล้วว่า สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่นั้นมันเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม เข้าขั้นลวงโลกเสียด้วยซ้ำไป

ทุกสิ่งอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ ไม่ว่าจะในขณะนี้หรือในอดีตที่ผ่านมา ต้องบอกว่าเรายังห่างไกลกับคำว่าประชาธิปไตยอยู่มากโข และกำลังจะห่างไกลมากขึ้นไปเรื่อยๆ หากว่ายังไม่ “หยุด” และหันกลับมาเดินในทิศทางที่ถูกต้อง

ข่าวคราวการตั้งกองพลทหารราบที่ 7 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ต้องใช้งบประมาณกว่า 10,000 ล้านบาท ถือเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ

คนวงในบอกว่าเดิมทีแนวคิดการตั้งกองพลทหารราบที่ 7 จะตั้งมาเพื่อเป็นหน่วยงานสกัดกั้นการขนส่งและลำเลียงยาเสพติดตามแนวตะเข็บชายแดนภาคเหนือ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าปริมาณการลักลอบขนยาเสพติดลดลง แต่ภารกิจของกองพลทหารราบที่ 7 ที่จะตั้งขึ้นจึงต้องเปลี่ยนไป

ภารกิจใหม่ที่ต้องทำคือ กลุ่มอำนาจต้องการให้กำลังทหารคอยกำราบและกดหัวคนเสื้อแดงที่มีอยู่มากในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไม่ให้มีปากเสียงหรือว่าพัฒนาจนเป็นกลุ่มที่มีพลังที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในบ้านเมืองได้

นี่ไม่ได้ยกเมฆหรือนั่งเทียนนึกเอาเอง แต่คนวงในเขาบอกมาอย่างนั้น

นับว่าน่าเสียดายที่เราหลอกตัวเองว่าเป็นสังคมประชาธิปไตย แต่กลับไม่พยายามเรียนรู้ที่จะอยู่กับคนที่มีความคิดต่าง ทั้งที่การคิดต่างเป็นเสน่ห์อันชวนหลงใหล และเป็นหัวใจหลักของคำว่า “ประชาธิปไตย”

หากย้อนไปดูตั้งแต่หลังการปฏิวัติเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ประเทศของเราต้องทุ่มงบประมาณผ่านกองทัพไปไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไรเพื่อสลายมวลชนที่มีความศรัทธาต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ภายหลังพัฒนามาเป็นขบวนการคนเสื้อแดง ที่ก้าวพ้นจากเรื่องราวของอดีตนายกฯ มาต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ความเป็นธรรม และสู้เพื่อประชาธิปไตย

ผู้เขียนไม่รู้เพราะว่าไม่ได้เป็นคนเบิกจ่ายงบประมาณ แต่หากดีดลูกคิดคำนวณกันคร่าวๆ งานนี้น่าจะหมดไปหลายหมื่นล้านบาทแล้ว และจะต้องหมดงบไปกับเรื่องนี้อีกไม่รู้เท่าไร หากว่าผู้คุมอำนาจยังไม่ยอมเปลี่ยนแนวความคิดของตัวเอง ยังไม่เลิกมองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรู

นับว่าน่าเสียดายที่จะมาหมดงบประมาณที่มาจากภาษีประชาชน ซึ่งแน่นอนว่าส่วนหนึ่งก็มาจากกระเป๋าของคนที่เห็นต่างจากกลุ่มอำนาจ เพราะต่อให้ต้องใช้งบประมาณอีกเป็นแสนล้านหรือล้านล้านบาท ก็ไม่อาจทำให้คนทั้งประเทศคิดเหมือนกันหมดได้ เพราะแม้แต่ควายที่กินหญ้ามันก็ยังมีความคิดเป็นของมันเองอยู่บ้าง

จะมีประโยชน์อะไรกับการสร้างสังคมที่มีแต่พวก “ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน” เพราะหากทั้งประเทศมีแต่คนพวกนี้น่าจะพากันฉิบหายมากกว่าพากันไปพบความเจริญ


Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s