ธาริตล้วนๆ

ธาริตล้วนๆ
คอลัมน์ : เหล็กใน
credit to Sahanut Maneekul

โฟกัสข่าวใหญ่ในหลายๆ วันที่ผ่านมา ชื่อของ “นายธาริต เพ็งดิษฐ์” อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กลายเป็นชื่อหลักที่ถูกพูดถึงแทบทุกวัน เรียกว่าหากไม่นับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ แล้ว นายธาริตนี่แหละถือว่ามีข่าวบ่อยครั้งมากที่สุด เรียกว่าเป็นข้าราชการประจำที่ฮิตฮอตแซงหน้านักการเมือง หรือรัฐมนตรีหลายๆ กระทรวงก็ว่าได้

แต่ไม่แน่ใจว่านายธาริตจะเป็นปลื้มกับการตกเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้งหรือไม่!?

เพราะแต่ละเรื่องที่ออกมาไม่ใช่ข่าวดีสักเท่าไหร่ นับตั้งแต่ยุคศอฉ.ครองเมือง (จริงๆ ตอนนี้ก็ยังครองอยู่นั่นแหละ) ช่วงพันตูกับม็อบแดง นายธาริตออกทีวีรวมการเฉพาะกิจบ่อยครั้งในนามศอฉ. จนกลายเป็นบทบาทที่ผิดพลาดอย่างยิ่ง เพราะทำ ให้ภาพของนายธาริตแนบแน่นกับอำนาจรัฐ ทั้งๆ ที่โดยตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ เป็นหนึ่งในกระบวนการยุติธรรม

แม้สังคมโดยองค์รวมจะรู้ว่า “การเมือง” ต้องเข้าไปก้าวก่ายแน่นอน ไม่ต่างจากตำรวจ

แต่การออกมาเลือกข้างอย่างประเจิดประเจ้อ กลายเป็นปัญหาความน่าเชื่อถือเมื่อต้องมาทำงานสอบสวนคดีเกี่ยวกับม็อบ และอื่นๆ ในตอนนี้ จนมีคำถามว่านายธาริตทำงานสนองการเมืองมากเกินไปหรือไม่!?

หลายๆ คดีที่มีผลออกมา ดูเหมือนรัฐบาลจะได้ประ โยชน์จากดีเอสไอมากเป็นพิเศษ

ช่วงนี้เองนายธาริตเจอทีเด็ดพรรคฝ่ายค้านและ “เฮียเม้ง” ที่เปิดตัวแฉเรื่องการจ่ายเงิน 1.5 แสนบาทให้ภรรยานายธาริต เรื่องคดีความหรือการสอบสวนหาความผิดกรณีเงิน 1.5 แสนบาท ไม่แน่ชัดว่าผลจะออกมาอย่างไร

แต่ที่แน่ๆ คือนายธาริตได้รับผลกระทบในทางลบแน่นอน รวมไปถึงผลงานล่าสุดคือการตีปี๊บเรื่องจดหมายขู่ฆ่า จริงๆ แล้วเรื่องนี้ต้องปิดเงียบ และสืบสวนอย่างลับๆ มากกว่าการออกมาประโคมข่าวใหญ่โต และจัดทีมรปภ. คุ้มกันอย่างเอิกเกริก การประโคมข่าวเป็นวิสัยของนักการเมืองเพื่อหาเสียง ขอคะแนนความเห็นใจ และดิสเครดิตฝ่ายตรงข้ามไปในตัว

แต่มาเกิดกับข้าราชการประจำ แถมเป็นผู้นำหนึ่งในองค์กรด้านยุติธรรม ซึ่งมีโครงการคุ้มกันพยานไว้ดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่ชี้เบาะแสคดีความต่างๆ ถ้าขนาดอธิบดีดีเอสไอได้รับจดหมายขู่ฆ่ายังผวา จัดหาบอดี้การ์ดล้อมหน้าล้อมหลัง แล้วคนที่อยู่ในโครงการคุ้มครองพยานของดีเอสไอจะรู้สึกอย่างไร

ถามจริงเถอะทำอะไรเคยคิดอย่างรอบ ด้าน ถึงผลดี ผลเสียที่จะตามมาหรือไม่!?

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s