โคตรมาตรฐาน

โคตรมาตรฐาน
คอลัมน์ : เหล็กใน
ที่มา : ข่าวสดรายวัน ปีที่ 20 ฉบับที่ 7195 วันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ถ้าพิสูจน์ได้ว่าพื้นที่เขาพระวิหารถูกรุกล้ำเข้ามาจริง การทวงคืนพื้นที่เพื่อรักษาสิทธิ์ที่พึงมีเอาไว้ ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ แต่การทวงสิทธิ์คืนก็มีวิธีการและขั้นตอน ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็คงจะไม่นิ่งนอนใจ หรือยอมปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นง่ายๆ และต้องไม่ใช่การเคลื่อนไหวแบบที่มีอะไรเคลือบแคลงแอบแฝง

การกระทำของกลุ่มพันธมิตรและเครือข่ายภาคประชาชนหัวใจรักชาติ เป็นการฉกฉวยความรักชาติขึ้นมาเป็นประเด็นในการเคลื่อนไหวชุมนุม ทำให้คนที่ไม่เห็นด้วยกับ “วิธีการ” แบบนี้ จะถูกกล่าวหาทันทีว่าไม่ “รักชาติ” คล้ายๆ กับกรณีที่มีดาราใหญ่ 2 คนให้สัมภาษณ์เอาดีใส่ตัว ป้ายสีให้ร้ายคนอื่นด้วยเรื่องสถาบัน

คนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำที่มิบังควร ก็โดนกล่าวหาว่าไม่รักสถาบัน

ไม่เท่านั้น การชุมนุมของม็อบพันธมิตรเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาก็เป็นการตอกย้ำถึงความ 2 มาตรฐานของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้อย่างชัดเจน

ม็อบเหลืองประกาศจุดยืนต้องการท้าทายอำนาจรัฐ ท้าทายศอฉ. ท้าทายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายกฯอภิสิทธิ์ก็ไม่มีท่าทีแข็งกร้าวเลย กลับนุ่มนวลยิ้มแย้ม นั่งเจรจากับแกนนำม็อบเหลือง จัดแจงหาที่หาทางออกให้เสร็จสรรพ จัดให้ม็อบไปชุมนุมที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซะงั้น

ผิดกันลิบลับกับม็อบแดงที่โดนรัฐบาลเอาเป็นเอาตาย อ้างข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จับยัดคุกมานับไม่ถ้วน

ตำรวจนครบาลยุค พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ก็เหมือนไม้หลักปักขี้เลน โอนเอียงตามกระแส ไม่ยึดถือตัวบทกฎหมาย

ม็อบเหลือง 200-300 คน ชุมนุมกันที่หน้าทำเนียบ ก่อนจะย้ายไปปักหลักค้างคืนกันที่กองทัพภาคที่ 1 ไม่จับกุมดำเนินคดียังไม่พอ ยังให้สัมภาษณ์ปกป้องแทนด้วยว่าผู้ชุมนุมไม่รู้ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่หวงห้าม แล้วพ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ได้ครอบคลุมถึงทำเนียบ-กองทัพภาค 1-สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น หรืออย่างไร?

ผบช.น.ยังระบุด้วยว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้มีการกระทำผิด ไม่มีการปิดกั้นทางเข้า-ออก ไม่มีการปิดถนน และยังไม่เข้าข่ายข่มขู่ทำร้ายใคร

ประกาศห้ามชุมนุมเกิน 5 คน มันมีผลเฉพาะกับคนที่รัฐบาลไม่ต้องการให้ชุมนุมเท่านั้นหรือ

เทียบเคียงกันแบบง่ายๆ กับกรณีนายสมบัติ บุญงามอนงค์ นายนที สรวารี หรือแม้แต่ 5 น.ร.-น.ศ.เชียงรายก็โดนพิษพ.ร.ก.ฉุกเฉินเล่นงาน เพียงแค่ถือป้ายต่อต้านพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพียงแค่ป่าวประกาศว่าที่นี่มีคนตาย

มาตรฐานของรัฐบาลนี้เกินคำบรรยายจริงๆ


Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s