นายกฯ ก็ผิดพ.ร.ก.

นายกฯ ก็ผิดพ.ร.ก.
คอลัมน์ ชกไม่มีมุม
วงค์ ตาวัน
credit to Sahanut Maneekul

เสียงคัดค้านการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดังกึกก้องและต่อเนื่อง ทั้งจากคนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลในการใช้ความรุนแรงต่อม็อบเสื้อแดง จนเป็นเหตุให้มีคนตายถึง 91 ศพ จากนักสิทธิมนุษยชนที่มองว่าเป็นเครื่องมือปิดปากคนที่คิดต่าง และจากหลายๆ ฝ่าย แม้แต่นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศยังออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ยกเลิกโดยเร็ว

ไม่ว่ารัฐบาลจะต้องฟาดฟันกับเครือข่ายทักษิณเช่นไร แต่ในแง่คนรักเสรีภาพที่ไม่ได้เกี่ยวกับทักษิณเลย ไม่อาจเห็นด้วยกับอำนาจที่ไม่ปกตินี้ เพราะขัดกับประชาธิปไตยทั้งหลายทั้งปวงนี้ รัฐบาลไม่รับฟัง รวมทั้งมวลชนกองเชียร์รัฐก็สนับสนุนให้คงพ.ร.ก.ต่อไป ด้วยข้ออ้างจัดการพวกก่อการร้าย

แล้วมาในวันนี้ พ.ร.ก.ได้ย้อนกลับมาใส่กองเชียร์รัฐบาลและนายกฯเอง!!

เพราะการชุมนุมของพันธมิตรในกรณีเขาพระวิหารนั้น เข้าข่ายฝ่าฝืนพ.ร.ก. แล้วรัฐบาลก็ไม่ดำเนินการใดๆ ประจาน 2 มาตรฐานอย่างชัดแจ้ง สำคัญที่สุด บนเวทีการชุมนุมที่เข้าข่ายผิด พ.ร.ก.นี้ มีนายกฯอภิสิทธิ์ไปร่วมขึ้นเวทีถือไมค์ปราศรัยด้วย มีภาพข่าวเป็นหลักฐาน

ในทางกฎหมายอาจจะเข้าข่ายร่วมสนับสนุนการฝ่าฝืนพ.ร.ก.ด้วยซ้ำ!

ถึงแม้วันนี้ รัฐบาลและศอฉ.ยังทำเป็นเฉยๆ ไม่พูดไม่จาปัญหานี้ เพราะเลือกปฏิบัติจนไม่สามารถตอบคำถามต่อสังคมได้ จะอ้างว่าเป็นการชุมนุมแสดงความรักชาติก็ตาม แต่ในพ.ร.ก.กำหนดไว้ว่าห้ามชุมนุมมั่วสุมเกิน 5 คน ไม่ได้ระบุว่าชุมนุมในกรณีใด จึงถือว่าเข้าข่ายความผิดทั้งสิ้น!

ขณะเดียวกันมีการไปแจ้งความให้ดำเนินคดีพันธมิตรแล้ว เพราะเป็นเหตุเปรียบเทียบว่า รัฐบาลปฏิบัติแตกต่างกับม็อบเสื้อแดง ปฏิบัติตรงกันข้ามกับนักเรียนนักศึกษาที่เพียงถือป้ายต่อต้านพ.ร.ก. ส่วนนายกฯและผู้รับผิดชอบศอฉ.โดนแจ้งความฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ แต่กรณีนายกฯไปร่วมขึ้นเวทีจะมีใครไปแจ้งอะไรอีกหรือไม่ ก็ต้องดูกันต่อไป

นี่ไงพิษภัยพ.ร.ก.ที่หลายฝ่ายต่อต้าน

แต่รัฐบาลและมวลชนรัฐเมิน ตอนนี้เลยโดนพิษภัยจากกฎหมายเผด็จการเสียเอง!

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s