ดีเอสไอ-อัยการกระบวนการยุติธรรมขั้นเทพ

ดีเอสไอ-อัยการกระบวนการยุติธรรมขั้นเทพ
ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ ปีที่ 11 ฉบับที่ 2862 ประจำวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2010
โดย : ลอย ลมบน

ขอแสดงความนับถือการทำงานที่รวดเร็วปานสายฟ้าฟาดของ 2 หน่วยงานคือ กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ กับสำนักงานอัยการสูงสุด ที่แสดงศักยภาพ คุณภาพ ประสิทธิภาพในการทำงานให้ได้ประจักษ์ชนิดที่ว่า ตั้งแต่เกิดมาแทบจะไม่ค่อยได้เห็นประสิทธิภาพ คุณภาพขั้นเทพจากหน่วยงานราชการของรัฐมาก่อน

คดีก่อการร้ายที่ถูกตั้งต้นมาจากการชุมนุมของคนเสื้อแดงในช่วงปลายเดือนมีนาคมต่อเนื่องมาถึงเดือนพฤษภาคม มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งการยิงกัน ปาระเบิด มีคนเจ็บคนตาย

หลังคนเสื้อแดงยุติการชุมนุมเพราะทหารขนอาวุธเต็มอัตราศึกไปกระชับพื้นที่เพื่อขอพื้นที่คืนหลังวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา ดีเอสไอเริ่มกระบวนการสอบสวนคดีก่อการร้ายเพื่อตั้งข้อหากับแกนนำและแนวร่วมผู้ชุมนุมที่ดีเอสไอบอกว่าเป็นพวกหัวรุนแรง ใช้ความรุนแรง ปลุกระดมให้เกิดความรุนแรง

ดีเอสไอทำงานเพียงชั่วระยะเวลา 2 เดือนก็สามารถสรุปสำนวนพร้อมความเห็นสั่งฟ้องมาเสนอต่อสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ในวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา

สำนวน 60 แฟ้มใส่ลังมา 8 ลัง หมื่นกว่าหน้า อัยการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณา และเพียงชั่วเวลา 12 วันคือ จากวันที่ 30 กรกฎาคม ถึงวันที่ 10 สิงหาคม ก็สามารถสรุปความเห็นส่งฟ้อง 19 ผู้ต้องหาที่เป็นแกนนำและแนวร่วมคนเสื้อแดงต่อศาลได้ โดยไม่เหลียวแลหนังสือขอความเป็นธรรมของบรรดาผู้ต้องหา ที่ยื่นขอให้สอบปากคำพยานเพิ่มเติม เพราะเขาเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในชั้นสอบสวนของดีเอสไอ

หากอยากรู้ว่าอย่างนี้จะเรียกว่าสองมาตรฐานได้หรือเปล่า ลองเอาไปเปรียบเทียบกับคดีของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยดู

คดีบุกยึดทำเนียบรัฐบาลเมื่อปี 2551 คดีนี้ไม่แน่ชัดว่าตำรวจสรุปสำนวนพร้อมความเห็นสั่งฟ้องเสนออัยการตั้งแต่เมื่อไร แต่เท่าที่ไปไล่ไฟล์ข่าวเก่าๆ ดูพบว่า หลังตำรวจส่งสำนวนให้อัยการแล้ว 9 แกนนำพันธมิตรฯที่เป็นจำเลยในคดีก็ส่งทนายไปยื่นขอความเป็นธรรมจากอัยการ โดยขอให้สอบพยานเพิ่มเติม 48 ปากตั้งแต่ช่วงต้นปี 2552

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็เลื่อนสั่งคดีไปเรื่อย อ้างว่ายังสอบพยานเพิ่มเติมไม่เสร็จ

สอบพยานเพิ่มแค่ 48 ปากใช้เวลาสอบกันข้ามปี ล่าสุดอัยการนัดฟังคำสั่งคดีเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ก็อีหรอบเดิมคือยังสอบพยานเพิ่มไม่เสร็จ ต้องเลื่อนสั่งคดีไปก่อนนัดใหม่วันที่ 7 ตุลาคม 2553

ให้ทายล่วงหน้าว่าเมื่อถึงวันที่ 7 ตุลาคมอัยการจะสามารถสั่งคดีได้เลยหรือไม่?

คดียึดสนามบินก็เช่นกัน คดีนี้ยิ่งช้ากว่าคดีบุกยึดทำเนียบรัฐบาล เพราะตำรวจเพิ่งจะออกหมายเรียกแกนนำและแนวร่วม 79 คนเข้าพบเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดย 79 พันธมิตรฯนัดไปพบตำรวจพร้อมกันวันที่ 26 สิงหาคมที่จะถึงนี้

กว่าจะสรุปสำนวนส่งอัยการ กว่าอัยการจะนำคดีขึ้นสู่ศาล ไม่รู้ว่าจะทันชาตินี้ของผู้ต้องหาหลายคนหรือไม่ เพราะหลายคนก็อายุไม่ใช่น้อยแล้ว

การชุมนุมต่อเนื่อง 193 วันของพันธมิตรฯในปี 2551 จากยึดทำเนียบไปจบที่ยึดสนามบิน ทนายพันธมิตรฯบอกว่าแกนนำและแนวร่วมถูกฟ้องดำเนินคดีรวมแล้ว 36 คดี ฟ้องโดยตรงต่อศาล 17 คดี และแจ้งความดำเนินคดีผ่านพนักงานสอบสวน 19 คดี

ใครก็ตามที่รู้ความคืบหน้าของทั้ง 36 คดีช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่า แต่ละคดีมีมันไปถึงขั้นตอนไหน อย่างไรแล้ว

หากรวมคดีความตั้งแต่พันธมิตรฯเริ่มชุมนุมกันในปี 2548 ก็เป็นร้อยคดี หลายคดีก็ตัดสินไปแล้ว และส่วนมากพันธมิตรฯจะชนะคดีโดยเฉพาะพวกคดีหมิ่นประมาท

นี่ไม่ได้ปลุกระดมให้ต่อต้านอำนาจหรือยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงนะ เพียงแค่อยากบอกให้คนไทยที่หัวใจเป็นธรรมได้รับรู้เอาไว้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น ในบ้านเมืองนี้ก็แค่นั้นเอง

Advertisements

One Comment on “ดีเอสไอ-อัยการกระบวนการยุติธรรมขั้นเทพ”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Siam Parade, ThaiNEWSpace. ThaiNEWSpace said: ดีเอสไอ-อัยการกระบวนการยุติธรรมขั้นเทพ: ดีเอสไอ-อัยการกระบวนการยุติธรรมขั้นเทพ ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ ปีที่… http://bit.ly/adDhzy […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s