ยุติธรรม อันตราย

ยุติธรรม อันตราย
ชกไม่มีมุม
วงค์ ตาวัน

ความไม่น่าเชื่อถือของกรมสอบสวนคดีพิเศษยุคนายธาริต เพ็งดิษฐ์ นับวันยิ่งหนักหนาสาหัส โดยเฉพาะล่าสุดซึ่งมีการรวบรัดส่งฟ้อง 19 แกนนำนปช.ในคดีก่อการร้าย

โดยวิธีน่าเกลียด เหมารวมเหตุรุนแรงทุกชนิดที่เกิดขึ้นในเดือน เม.ย.-พ.ค. การฆ่าผู้คนทั้ง 91 ศพ โยนให้ผู้ต้องหาชุดนี้ทั้งหมด ในทางกฎหมาย ปฏิเสธไม่ได้ว่าแกนนำนปช.ได้กระทำผิดหลายเรื่อง แต่กระบวนการยุติธรรมอันเที่ยงแท้ ต้องยึดมั่นในพยานหลักฐาน จึงสามารถกล่าวได้ อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่า เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน ที่ดีเอสไอจะสามารถหาพยานหลักฐานเชื่อมโยงเหตุรุนแรงนับร้อยเหตุการณ์มามัดใส่ผู้ต้องหากลุ่มเดียวกัน

ในทางความจริงก็เป็นไปไม่ได้เลยว่า คนกลุ่มเดียวกันนี้ จะเกี่ยวพันกับการกระทำผิดทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทั้งฆ่าคน 91 ศพ ยิงเอ็ม 79 ยิงอาร์พีจี วางระเบิดทั่วกทม. ทำโน่นทำนี่ ไปจนถึงเผาตึก!

จริงอยู่ ต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายแก่ผู้กระทำผิด ทั้งผู้ที่ก่อเหตุฆ่าเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจราว 10 ศพ ทั้งผู้ที่ฆ่าประชาชนอีก 80 ศพด้วยเช่นกัน!

นักรบดำที่กล่าวกันว่า ยิงใส่ทหารและม็อบสีลม ก็ต้องถูกดำเนินคคี เพียงแต่ต้องติดตามจับกุมให้ถูกตัว ขณะที่ภาพข่าวและคลิปเห็นเจ้า หน้าที่ทหารรัวปืนใส่ม็อบ ก็ปรากฏชัดเจนมากมาย มีความรับผิดชอบจากฝ่ายรัฐ ในการตรวจสอบความจริงจากหลักฐานที่ปรากฏเหล่านี้บ้างไหม

ใครจะทำผิดก็ตาม ต้องรับโทษ แต่ต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน ไม่ใช่ตามความเชื่อและอคติ

ไม่ใช่การเหมารวมใส่คนกลุ่มหนึ่ง โดยละเลยหลักยุติธรรม เพียงเพื่อสนองนโยบายผู้มีอำนาจ!

ขณะที่คดีของพันธมิตรฯ ร้องขอความเป็นธรรมกี่ครั้ง ร้องขอให้สอบพยานเพิ่มเติมกี่หน ล้วนได้รับการตอบรับจากกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด แต่คดี 19 นปช.นี้ ถูกเพิกเฉยในการร้องขอให้สอบพยานเพิ่ม

ยิ่งกว่า 2 มาตรฐานหรือไม่!?

ความคิดความเชื่อทางการเมืองที่แตกต่างในสังคมไทย เป็นเสรีประชาธิปไตย แต่ทุกฝ่ายพึงตระหนักว่า ถ้ากระบวนการยุติธรรมไม่เที่ยงธรรมแล้ว

ย่อมอันตรายต่อทุกฝ่ายทุกสี!

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s