‘งบลับ’ งบเข่นฆ่าประชาชน

‘งบลับ’ งบเข่นฆ่าประชาชน
ที่มา : นิตยสารโลกวันนี้วันสุข ปีที่ 6 ฉบับ 273 วันที่ 21-27 สิงหาคม พ.ศ. 2553 หน้า 16
คอลัมน์ : ฟังจากปาก
โดย : วัฒนา อ่อนกำปัง

นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย หนึ่งในคณะกรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2554 ต้องปวดเศียรเวียนเกล้ากับงบลับและงบกลางของรัฐบาล เพราะถามใครก็ตอบไม่ได้ว่าเอาไปทำอะไร โดยเฉพาะงบของ ศอฉ. ที่ว่าเอาไปเป็นเบี้ยเลี้ยงทหาร ทำให้มองว่านี่คือเงินของประชาชนที่เอามาเข่นฆ่าประชาชน เหตุที่มองเช่นนี้เพราะสาเหตุดังนี้

งบประมาณกระจุกหรือไม่

ภาพรวมของการพิจารณางบประมาณในยุคของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะบอกว่างบกระจุกไม่ได้หรอก แต่เพราะไม่มีสมองมากกว่า รวมทั้งทำงานไม่เป็น ทั้งนี้ ต้องย้อนกลับไปก่อนที่รัฐบาลจะเข้ามาบริหารประเทศก็มีการออกมาพูดว่าการ เมืองไม่เกี่ยวกับงบประมาณ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีมาจากผู้แทนราษฎร ผู้แทนราษฎรก็คือนักการเมือง แต่พอมาบริหารเองนายอภิสิทธิ์กลับบอกว่าการจัดการงบประมาณปีนี้กระจุกไม่ กระจาย เป็นการยอมรับว่าการบริหารงานแบบนี้เป็นแบบมีพรรคร่วม ซึ่งไม่เหมือนยุคพรรคไทยรักไทยที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นรัฐบาลพรรคเดียว งบเลยกระจายได้ เพราะนโยบายพรรคบอกกระจายไปสู่พี่น้อง สู่ความยากจน กระจายได้เลยไม่กระจุก แต่งบปีนี้กระจุกเพราะอะไร เพราะเป็นพรรคร่วม และรัฐบาลนี้มาจากเสียงข้างน้อยด้วย ก็ต้องเกรงใจพรรคร่วม

ผมยกตัวอย่างเช่น แกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลอย่างประชาธิปัตย์แต่กลับไม่ได้ดูแลกระทรวงหลักๆ อาทิ กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ แต่พรรคร่วมกลับเป็นผู้ดูแล ไม่ต้องไปเอ่ยชื่อว่าพรรคอะไร ก็รู้กันอยู่ ทีนี้คนเป็นนายกฯก็ไม่สามารถสั่งได้ว่างบประมาณต้องเป็นอย่างนี้อย่างนั้น เป็นเหตุให้เกิดความอึดอัดกับพรรครัฐบาลเอง ล่าสุดนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.ประชาธิปัตย์ ออกมาพูดชัดเจนว่าตั้งแต่เป็นผู้แทนราษฎรมาไม่เคยเห็นยุคไหนกินเปอร์เซ็นต์ มาก 30-50% เท่ายุคนี้ นี่คือคำพูดของพรรคประชาธิปัตย์ ต้องย้อนกลับไป งบเลยกระจายไม่ได้ มันเลยกระจุกอยู่ กระจุกอยู่ที่กระทรวงไหนไปดูเอา ไปกระจุกอยู่ในงบส่วนกลาง กระจุกอยู่ในกลาโหม เงินไปอยู่ในความมั่นคงหมด เงินรัฐบาลไม่ได้ไปอยู่ที่กระทรวงท่องเที่ยว กระทรวงพัฒนาอะไรต่างๆไม่มี กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงเกษตรฯงบประมาณน้อยนิดเดียว แต่งบกลางไปดูเหอะ

ในส่วนของงบกลางเป็นอย่างไร

ความจริงที่รัฐบาลไม่ยอมพูดถึงก็คือศูนย์อำนายการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เพราะ ศอฉ. ไม่มีองค์กรหลักในการเบิกเงินสนับสนุนการทำงาน ซึ่งผมเป็นกรรมาธิการงบประมาณ ผมถามผู้แทนของ ศอฉ. ว่าที่ผ่านมามีการเบิกเงินทำงานมาจากไหน เพื่อจะได้ให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบได้ ให้สำนักงานงบประมาณตรวจสอบได้ สุดท้ายไม่มีคำตอบ แต่เขียนเป็นโพยมาบอกว่าที่ผ่านมาใช้งบกลาง ที่ผ่านมา ศอฉ. เอางบของหน่วยงานนั้นหน่วยงานนี้มาใช้เพื่อดำเนินการ ยกตัวอย่างเช่นเบี้ยเลี้ยงทหารที่มาทำงานในช่วงที่มีการสลายการชุมนมของ กลุ่มคนเสื้อแดงคิดเป็นเงินงบประมาณกว่า 2,080 ล้านบาท ไม่นับรวมงบประมาณจากที่อื่นอีกมากกว่า 3,000 ล้านบาท เรื่องนี้รัฐบาลจะตอบสังคมได้หรือไม่ นี่เป็นเหตุให้งบประมาณไม่กระจาย ที่กระจุกก็มีเหตุผลอันนี้แหละ

เบี้ยเลี้ยงประเภทไหนที่รัฐบาลเอามาปราบคนเสื้อแดง เป็นคำถามที่รัฐบาลตอบไม่ได้ และจนถึงวันนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ไม่ยกเลิก จะยกเลิกได้ยังไง ถ้ายกเลิกแล้วก็ไม่มีเบี้ยเลี้ยงจ่าย พูดตรงๆคือไม่รู้จะเอาใบเสร็จที่ไหนมาให้ตรวจสอบทีหลัง จะได้อ้างว่าจังหวัดนั้นคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จังหวัดนี้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้มีกำลังทหารไปเบิกเบี้ยเลี้ยง นี่เป็นคำพูดของพี่ในฐานะที่เป็นรองโฆษกกรรมาธิการฯ ถามชัดเจนในกรรมาธิการเลย ตั้งแต่ความมั่นคง กระทรวงกลาโหม สำนักนายกฯ สภาพัฒน์ จากการสอบถามทางสำนักงบประมาณก็พูดไม่ออก โดยบอกว่าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (ก.พ.ร.) เป็นคนดำเนินการ บางครั้งก็บอกว่าสำนักนายกฯเป็นคนดำเนินการ สำนักงบประมาณไม่ได้เป็นคนดำเนินการ

มหาดไทยได้งบมากแค่ไหน

งบที่กระทรวงมหาดไทยได้ค่อนข้างมีปัญหา เช่น งบมากระจุกอยู่ท้องถิ่น มีปัญหาอยู่ โดยมีข่าวการซื้องบไปลง อบจ. แต่ละที่โดยวิธีการวิ่งหาประโยชน์ วิ่งหาเปอร์เซ็นต์ก่อน ถามว่าเรื่องนี้นายกฯรู้ไหม นายกฯรู้แต่พูดไม่ออก

งบโครงการไทยเข้มแข็ง

ที่มาของโครงการไทยเข้มแข็ง คำว่าไทยเข้มแข็งนี่นะ อยากจะบอกผู้สื่อข่าวทั้งประเทศว่าที่นายอภิสิทธิ์ไปติดรูปว่าเป็นโครงการ รัฐบาล แต่ความจริงต้องบอกว่าคือโครงการใครเข้มแข็ง ไม่ใช่ไทยเข้มแข็ง ต้องใช้คำว่ากู้เงินไทยเข้มแข็ง คือกู้มาแล้วไปไหน กู้มาแล้วไปหาประโยชน์ ที่เขาบอกว่ากู้มาโกงน่ะจริงไหม ถ้าไม่จริงไปตรวจสอบทุกโครงการเลย ในงบประมาณมีการประมูลก่อนด้วยซ้ำไป และจะเอาผลเอสพี 2 มาใช้ คณะกรรมาธิการไม่เห็นด้วย เขาบอกว่าในกฎหมายในวาระหนึ่ง กฎหมายเข้าสภานี่โครงการต้องอยู่ในสภาเล่มหนึ่ง ไม่ใช่เอางบประมาณที่ประมูลได้แล้วมาเข้าเป็นงบประมาณแผ่นดิน

คนไทยเลยเป็นหนี้หัวโต

ต้องพูดความจริงกันแล้วว่ารัฐบาลบริหารประเทศแบบต่างตอบแทน ไม่ต้องไปดูอื่นไกล การที่นายอภิสิทธิ์เอานายกษิต ภิรมย์ มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ถามว่าความสัมพันธ์ในประเทศรอบๆอาเซียนนี่ไม่มีเลย อาทิ พม่าปิดด่านที่แม่สอด ล่าสุดนี่ก็เริ่มกับเขมร ผมอยากให้นายอภิสิทธิ์ฟังเสียงคนที่อยู่ตามชายแดน คนที่ทำมาค้าขายอยู่ทุกวันนี้บอกว่าถ้ามีการทะเลาะกันเกิดขึ้น แล้วถ้าเขาปิดประเทศ ต่างคนต่างปิดประเทศจะอยู่กันยังไง ความผูกพันมีมาช้านาน แต่วันนี้นายกฯไม่ได้เข้าไปแก้ไขปัญหา นายกฯนั่งลอยตัวอย่างเดียวแล้วบอกว่าผมแก้ไขได้ นี่คือเหตุผล

งบกลาโหมแตะไม่ได้จริงหรือ

ฐานะที่เราเป็นคณะกรรมาธิการงบประมาณ ก็พยายามขอเอกสาร อย่างงบ ศอฉ. นี่ขอเอกสารไปก็บอกว่าไม่มี บอกว่าให้ไม่ได้ เป็นความลับ ทีนี้พอให้ไม่ได้ก็ให้ทำเป็นเอกสารมาโดยใช้วิธีเขียน ก็เขียนมาว่าจ่ายเบี้ยเลี้ยงเป็นเงิน 2,080 ล้านบาท เอาไปใช้ที่ไหน อย่างไร วันนี้องค์กรอิสระต้องออกมาทำงาน เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีไว้ทำไม ต้องมาตรวจสอบรัฐ องค์กรอิสระต่างๆที่มีอยู่ต้องออกมา วันนี้องค์กรตามรัฐธรรมนูญเงียบหมด ปล่อยให้นายอภิสิทธิ์ละเลงงบประเทศไทยอยู่ ต้องพูดอย่างนี้เลย สภาพัฒน์นี่ถามชัดเจนว่าวันนี้หนี้สาธารณะไปเท่าไรแล้ว จีดีพีไปเท่าไรแล้ว ออกมาพูดชัดเจนว่าส่งออกเยี่ยม ขายได้ดี ถามกันว่าที่โฆษณาบอกว่าประเทศไทยส่งออกเยี่ยมน่ะไปดูข้าวในสต็อก วันนี้ชาวบ้านขายจริงๆ 6,000 บาทต่อตัน คุณส่งออกไม่ได้จริงอย่างที่บอก ล่าสุดถามในสำนักงบประมาณด้วยซ้ำไปว่าข้าวนี่เราเป็นหนึ่งในเอเชียแต่ให้ เวียดนามแซงไปได้ยังไง เพราะคุณทำมาค้าขายกับต่างชาติไม่ได้ คุณขายไม่เป็น

คราวนี้ลองมามองเรื่องเงินกู้ซึ่งจะชนเพดานอยู่แล้ว เหลืออีก 20,000 ล้านบาท จะชนเพดานแล้วนะ นี่คือความจริงที่ต้องเอามาพูดกับประชาชน ไม่ใช่ว่าคุณจะใช้อำนาจกู้ผ่านสภาอย่างเดียว พอ ส.ว. ตีตกก็เงียบ และก็ทนอยู่อย่างนี้ แต่ถามว่าเวลาคุณไม่อยู่ใครจะเป็นคนใช้หนี้ ก็จะย้อนกลับไปเมื่อตอนที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลยุค IMF ที่กู้แล้วคนที่ใช้คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สุดท้ายคุณก็ไล่บี้ทักษิณอย่างเดียว ให้ทักษิณอยู่ประเทศนี้ไม่ได้ แต่ถ้าถึงเวลาจริงๆมีหนี้ขนาดนี้ประเทศต้องหยุดชั่วครู่แล้วคิดกันว่าใครมี ฝีมือ เหมือนทำงานกับคนทำงานไม่เป็น ยกตัวอย่างเหมือนเรียนหนังสือ คนเรียนเก่งก็พยายามอ่านหนังสือค้นคว้าตำรับตำราใช่ไหม แล้วนี่เรียนไม่เก่ง รอลอกเพื่อนอย่างเดียว พอลอกเขาแต่ต้นตำรับไม่อยู่ก็ทำไม่เป็น ทำไม่เป็นการเมืองก็ไม่เข้มแข็ง เพราะมีหลายพรรค นายกฯไม่สามารถสั่งได้ ไม่ต้องไปมองเรื่องอะไร เรื่องรถเมล์เอ็นจีวีอย่างนี้ สภาล่มนี่นายกฯไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย พรรคภูมิใจไทยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าไม่เกี่ยวกับพรรค ที่จริงแล้วเป็นหน้าที่ของรัฐบาล สภาล่มคุณต้องรับผิดชอบด้วยซ้ำไป นี่ไม่รับผิดชอบอะไรเลย คนไทยต้องมามองเรื่องภาคการเมือง ภาคประชาชน ภาคสังคม วันนี้พรรคประชาธิปัตย์ใช้วิธียัดเยียดหมด แล้วก็อ้างตัวว่าเก่ง อ้างตัวว่าดี

สภาล่มเป็นประวัติการณ์

ต้องกลับไปถามนายอภิสิทธิ์ว่าเป็นนายกฯที่มองสภาเป็นหลัก สภาล่มกี่ครั้ง มีสถิติอยู่ รัฐบาลก็หน้าตาเฉย บอกล่มเดี๋ยวก็ไม่มีปัญหา อาทิตย์หน้าก็ครบ อย่างนี้เหรอ ถ้าเป็นต่างประเทศสภาล่มรัฐมนตรีหรือนายกฯต้องลาออกแสดงสปิริต แต่นายกฯไทยบอกไม่เป็นไร เดี๋ยวคุยกับพรรคร่วมใหม่ ไม่ได้ทะเลาะกัน ทีนี้บ้านเราที่ติดตามการเมืองเขาเบื่อแล้ว เบื่อตรงที่ยัดเยียดว่าให้นักการเมืองมันเลวมันชั่วเหลือเกิน สุดท้ายพอล่อตัวนักการเมืองก็ต้องกลับมาล่อสภา ที่นี้คุณก็กลับมาทำให้เห็นว่าสภานี้คุณรักษาไว้ไม่ได้ คือทำสภาล่มเป็นประวัติศาสตร์ ทีนี้พรรคประชาธิปัตย์จะตอบสังคมยังไง วันหนึ่งขณะที่ผมอยู่พรรคไทยรักไทยและเป็นรัฐบาล คุณลุกขึ้นพูดเลยว่าการรักษาองค์ประชุมเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาล ไม่เกี่ยวกับฝ่ายค้าน ฝ่ายค้านมีหน้าที่อย่างเดียวคือทำให้สภาล่ม

นายอภิสิทธิ์ไม่นึกถึงคำพูดที่ผ่านมา

ก็ไม่มีอะไร สติเสียไปแล้ว เลอะเลือนไปแล้ว แล้วมีคนไปยกว่าเป็นอภิสิทธัตถะ ผมอยากถามว่าใครเป็นคนตั้งให้ อยากถามว่าเอาสมองส่วนไหนคิด คำว่าสิทธัตถะนี่หมายถึงพระพุทธเจ้า อภิสิทธิ์ไม่ใช่ ต้องเขียนว่าอภิสิทธิ์อะไรนะที่ทำให้บ้านเมืองวิกฤต เพราะอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ ต้องใช้คำนี้ อย่าใช้คำว่าสิทธัตถะ อย่าเอาเรื่องศาสนามาเกี่ยว พระพุทธเจ้าก่อกำเนิดพระพุทธศาสนามา 2,500 ปี ท่านรักษาศาสนาพุทธไว้ ท่านก็ใช้วิธีบวชและสั่งสอนให้คนเป็นคนดี ถามว่าคุณตั้งชื่ออย่างนี้ เลียนแบบอย่างนี้ไม่สมควร ถ้าเป็นสมัยก่อนตัดหัวเจ็ดชั่วโคตร ยิ่งกว่าการลบหลู่อีกนะ คุณจะชื่นชมกันยังไง เป็นอะไรไม่ว่า พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่าคนดีเท่านั้นที่จะปกครองบ้านเมือง ต้องเอาพระราชดำรัสของในหลวงมาใช้ คนดีท้อแท้คนเลวก็ครองเมือง เดี๋ยวนี้ต้องหาคนดีว่าอยู่ตรงไหน

กองทัพกับรัฐบาลแยกกันไม่ออก

กองทัพอย่ายุ่งกับการเมืองมากเกินไป ผมพูดในสำนักงบประมาณด้วยซ้ำไป เอาเอกสารมาดู ผมบอกว่าวันนี้ทหารเข้ามายุ่งกับการเมืองมากเกินไป พรรคประชาธิปัตย์เป็นคนบอกว่าทหารต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ทีนี้คุณกลับใช้ทหารทุกอย่างเลย วันที่คุณไม่มีอำนาจแล้วทหารเล็กๆจะเดินบนท้องถนนกันยังไง คุณแบ่งประชาชนเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งคุณใช้ทหาร เช่น ไป กอ.รมน. วันนี้ที่คุณคง พ.ร.ก. เอาไว้ คุณก็ใช้ทหารลงพื้นที่ไปล้างสมองเขา ไปกล่อมเขา และคนมีความรู้ ติดต่อสื่อสารกันได้ ถามว่าวันที่คุณไม่มีอำนาจจะทำยังไง ทำไมไม่คิดทำให้ประเทศนี้ปรองดอง ให้เป็นหนึ่งเดียวกันล่ะ นี่คุณไม่คิดจะมีความสามัคคีเลย ถึงบอกว่าวันนี้ทหารต้องขอร้องกัน ให้ทหารถอยออกมาซะ อย่ายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ในเมื่อทหารถือคติว่าทำเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ทหารเนี่ยมีคำว่าและประชาชนห้อยท้ายอยู่ด้วย เขาไม่พูดถึงอภิสิทธิ์และสุเทพเลยนะ ถามว่าทหารจะไปซุกอยู่ทำไม

ต้องบอกว่าเพราะอำนาจและผลประโยชน์หรือเปล่า เช่น บอลลูนเรือเหาะ 347 ล้านบาท รถหุ้มเกราะที่หนังสือพิมพ์แซวอยู่ ตัวรถเป็นของประเทศยูเครน เครื่องเป็นอเมริกา เยอรมัน อะไรอย่างนี้ ตกลงกันไม่ได้หรือเปล่า แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะไม่ได้สนใจเรื่องนั้น เรื่องปากท้องประชาชนยิ่งไม่สนใจใหญ่ บอกกันตรงๆยาบ้านี่ระบาดมาก เกลื่อนเมือง มีแต่คนวุ่นวายไปหมด

งบกว่า 5,000 ล้านเบิกไปให้ใคร

รัฐบาลเบิกไปให้ ศอฉ. ซึ่งต้องมองกันก่อนว่า ศอฉ. ตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร มันเลียนแบบปฏิวัติ เพราะตอนปฏิวัติใช้คำว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เพราะการเบิกงบประมาณต่างๆ คมช. เบิกเองได้โดยไม่ต้องผ่านใครเป็นตัวกลาง พอมาตั้ง ศอฉ. ก็เบิกงบเองโดยไม่ต้องผ่านสำนักงานงบประมาณ ไม่ต้องผ่านอะไร ไม่ต้องตรวจสอบ เขาคิดเหมือนกับว่าบ้านนี้เมืองนี้ไม่ต้องตรวจสอบ ผมให้สำนักงบประมาณชี้แจงว่าใครจะรับผิดชอบ สำนักงบประมาณตอบไม่ได้ ตอบไม่ได้ก็เสร็จ บอกเอาเอกสารรายการที่เบิกไปมาดูซิ ให้ ศอฉ. ทำมา ศอฉ. ไม่มีใบเสร็จ ก็ใช้วิธีเขียนมา เป็นค่าเบี้ยเลี้ยงกำลังพล 60,000 นาย วันละ 400 บาท ค่าน้ำมันเครื่องรถถัง ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ถามว่าอย่างนี้องค์กรอิสระเคยคิดไหม เคยคิดจะเข้าไปตรวจสอบงบ ศอฉ. บ้างไหม แล้วมาอ้างว่าเป็นงบลับได้ไหม นี่ไง! เพราะเขาอ้างเป็นงบลับ คุณไม่ได้เอาไปปราบผู้ก่อการร้ายที่รบกันอยู่ตามชายแดน แต่เอางบประมาณมาปราบคนไทย มาฆ่าคนไทยด้วยกันเอง บอกว่าเอามาปราบผู้ก่อการร้าย ถามว่าพวกเสื้อแดงเป็นผู้ก่อการร้ายทั้งหมดใช่หรือไม่ก็ตอบผมไม่ได้ คุณปล่อยให้เขาชุมนุมกันมาตั้ง 3 ปี 4 ปี ก็เห็นๆกันอยู่ คนเสื้อแดงก็คือคนไทยแท้ๆ

“อภิสิทธิ์” บอกคนตายแค่ 80 คน

การเอามาเปรียบเทียบกับสมัย พ.ต.ท.ทักษิณที่มีคนตายถึง 2,500 คน เป็นการเทียบแบบคนสติเสีย ถามว่าตอนที่ว่าตาย 2,500 คน คุณไปนับศพจากไหน ยิงกันตายที่ไหน โทษเรื่องเรื่องยาบ้าว่าทักษิณ ฆ่าตัดตอนอย่างเดียว อย่างนั้นคนในประเทศที่ตายยุคอภิสิทธิ์เท่าไร เอาไปบวกสิ ใช่ไหม วันนี้พวก NGO หรืออะไรต่างๆต้องออกมาดูเรื่องนี้ว่าตอนที่นายกฯทักษิณปราบยาบ้า ปราบแล้วไม่มี ทุกจังหวัดปราบยาบ้าอย่างเอาจริงเอาจัง ถามว่าใครเป็นคนฆ่า บางทีฆ่ากันเอง ตัดตอนกันเอง อย่างนี้ก็โยนขี้ให้เขา แต่ที่คุณยิงกันแท้ๆนี่ เอาทหารมายิงประชาชนเกือบ 100 ศพ คุณบอกถ้ามีคนตายคนหนึ่งคุณก็อยู่ไม่ได้ แต่วันนี้คำพูดของคุณที่พูดไปลืมหมด ตั้งแต่ 99 วันทำได้ ก็ไม่เห็นทำอะไรได้เลย ตั้งปีกว่าแล้ว พอยิงก็ว่าคนตายคนหนึ่งอยู่ไม่ได้ แล้วนี่เกือบ 100 คน หรืออภิสิทธิ์เอาหูไปนาเอาตาไปไร่อย่างเดียว หรือสติเสียไปแล้ว ทำไมถึงยังยืนอยู่ได้ ต้องมองว่าทำไมถึงยังยืนอยู่ได้ล่ะ สื่อมวลชนต้องช่วยกันดูนะครับ ที่ว่าเราเป็นนักการเมืองน่ะ ทำไมเขายืนอยู่ได้

อภิสิทธิ์ไม่ยุบสภาเพราะยังไม่ปรองดอง

นายอภิสิทธิ์น่าจะละอายกับคำพูดของตัวเองนะ  ในเมื่อคุณหาเสียงไม่ได้ คุณไปที่ไหนไม่ได้อย่างนี้ควรเปลี่ยนให้คนอื่นมาเป็น คือยุบสภาแล้วให้เขาเลือกกันมา คนอื่นอาจเป็นดีกว่าคุณก็ได้ คุณยุบสภาวันนี้ คุณได้อำนาจแล้ว คุณได้เปรียบแล้ว คุณเป็นรัฐบาล แต่คุณกลับไม่ทำ คุณอ้างว่าอยากให้คนรักกันก่อน ให้คนปรองดองกันก่อน มีอย่างที่ไหนคุณทำร้ายเขามาขนาดนั้นแล้วบอกให้ดีกันซะ มารักกันซะ แล้วผมจะยุบสภาให้เลือกตั้งใหม่ เป็นไปไม่ได้ เพราะทุกคนอยู่ในประเทศไทย รู้เหมือนกันว่าใครทำอะไรอยู่

อภิสิทธิ์ไม่เคยมีคำว่าขอโทษ

ขอถามว่านายอภิสิทธิ์ขอโทษหรือยังที่มีคนไทยตาย ที่ถูกยิงนี่นายอภิสิทธิ์อ้างว่าพวกเสื้อแดงยิงกันเอง พวกชุดดำเป็นคนยิง ทหารไม่เคยยิง รัฐบาลไม่เคยสั่งการให้ฆ่าประชาชน แต่ทั่วโลกถ่ายทอดไปหมด ถามว่าอภิสิทธิ์มีตาไหม ขนาด พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นนายกฯที่มาจากการแต่งตั้งแบบเผด็จการด้วยซ้ำ เขาก็ยังไม่รู้ใครเป็นคนยิงที่ภาคใต้นะ เขาไปขอโทษประชาชนก่อน วันนี้ผมเป็นนายกฯต้องขอโทษที่มีการฆ่าประชาชนเกิดขึ้น ผมจะพาประเทศนี้เดินไปอย่างผาสุก อันนี้ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค. 2 ครั้งที่นายอภิสิทธิ์ไม่เคยออกมาขอโทษประชาชนเลย พูดอย่างเดียวว่าผมแก้ได้ภายใน 99 วัน ผมจะขออยู่ต่อ ขอเป็นรัฐบาลต่อ ปัญหาที่มีการทุจริตเกิดขึ้น มีการคอร์รัปชันเกิดขึ้น ตั้งแต่ปลากระป๋องเอย โครงการพอเพียงเอย ทุกชนิดวันนี้เงียบหมด แล้วก็บอกว่าอยู่ได้เหมือนเดิม ยิงกันตายก็แล้ว โกงก็แล้ว หรือนายอภิสิทธิ์จะอยู่ให้ครบสูตรเลย

หรืออภิสิทธิ์ไม่ได้เป็นนายกฯ

แน่นอน คือคนที่ไม่มีอำนาจนี่เขากลัวไง กลัววันที่ไม่มีอำนาจแล้วจะเดินบนแผ่นดินนี้ไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเขาทำกับประเทศชาติ ทำกับประชาชนไว้มาก จนกลัวไปหมด กลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่เกือบจะเป็นเทวดาไปแล้ว แตะต้องไม่ได้ เหมือนตอนฟังข่าวเรื่องรถเมล์เอ็นจีวีที่บอกว่าอภิสิทธิ์ไม่เคยได้นั่งรถ เมล์ เลยไม่รู้ว่าคนกรุงเทพฯทุกข์ยากยังไง เหตุที่พรรคภูมิใจไทยต้องดันเพื่อให้มีรถเมล์ เขาเห็นใจคนกรุงเทพฯ ทั้งๆที่เขาไม่มี ส.ส.กรุงเทพฯเลยนะ แต่นายอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์มี ส.ส. ในกรุงเทพฯแต่กลัวว่าคะแนนเสียงจะหาย ในทางกลับกันถ้าเขาไม่ให้สิคะแนนจะหายมากกว่า นี่คือประเด็นสำคัญ และเป็นนิสัยของพรรคการเมืองนี้ พรรคประชาธิปัตย์คิดเหมือนกันหมด คือคิดทุกเรื่องเป็นการเมืองหมด นี่ไง คุณเอาไปคิดเป็นการเมืองหมด คุณไม่เอาให้คนอื่น พอไม่ให้คนอื่นก็เลยเป็นแบบนี้

อยากเตือนอะไรนายกฯ

ผมอยากเตือนในฐานะที่เป็นผู้แทนราษฎรหนึ่งเสียงเหมือนกัน มาจากมือประชาชน มาจากระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง เพราะเป็นผู้แทนราษฎรที่คนเลือกมา วันนี้การเมืองมาแล้วก็ไป แต่ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังคงอยู่ คุณอย่าใช้การเมืองไปรังแกเขาเลย จะเป็นพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคอะไรก็แล้วแต่ สังเกตเถอะครับ วันนี้บ้านเมืองวุ่นวายไปหมด โครงการทุกโครงการที่ตรวจสอบแล้วมีการทุจริตมาจากรัฐบาลนี้ทั้งนั้น หรือไม่ใช่ให้ลุกมาเถียง ตั้งแต่โครงการปลากระป๋อง โครงการชุมชนพอเพียง กระทรวงสาธารณสุข ถ้าเป็นต่างประเทศรัฐบาลอยู่ไม่ได้แล้ว แต่วันนี้รัฐบาลอภิสิทธิ์อ้างว่าประชาชนยังหนุนเขาอยู่ เขาก็จะทำ 2 มาตรฐานอย่างนี้ไปตลอด

ผมเตือนนายอภิสิทธิ์ได้ว่านายอภิสิทธิ์ยังอายุน้อย โอกาสยังมีอีกเยอะ อย่าให้ประเทศบอบช้ำไปมากกว่านี้เลย เพราะวันนี้ประชาชนแบ่งกันเป็น 2 ฝ่าย อย่างที่คุณตั้งใจไว้แล้ว คุณจะทำยังไงให้ประชาชนเหลือฝ่ายเดียว คุณทำไม่ได้ ไม่มีโอกาส ที่ไม่มีโอกาสเพราะคุณอ้างว่าไปหาเสียงที่ต่างจังหวัดไม่ได้ จะไปได้ยังไงในเมื่อวันหนึ่งคุณยิงเขาแล้วและไล่ให้กลับไปอยู่บ้าน และยังมีบัญชีไล่ล่าอีก นี่คือเหตุผล ฝากไปถึงนายอภิสิทธิ์ด้วย อย่างทักษิณคุณก็ใช้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไล่บี้เขาอย่างกับ หมูกับหมา อดีตนายกฯทักษิณเขาทำคุณงามความดีให้กับประเทศไว้ก็มาก และเป็นคนไทยคนหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ ถ้าเขาตายไปแล้วสิคุณถึงต้องโกรธเขา แต่นี่เขายังมีชีวิตอยู่ ก็น่าจะให้โอกาสเขา นี่คุณไม่มีคำว่าให้โอกาสและไม่ให้อภัย ในเมื่อคนไทยไม่มีคำว่าให้โอกาสและให้อภัยก็เป็นคนไทยไม่ได้แล้ว

ถ้าอภิสิทธิ์อยู่ในชะตากรรมเดียวกับทักษิณ

ฝากไปด้วย ดีนะที่ทักษิณยังมีพวกตอนที่เป็นนายกฯ ถามว่านายอภิสิทธิ์ตอนนี้ คุณให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไปไล่ทะเลาะกับเขาหมด ไปด่าเขมรว่ากุ๊ยบ้าง พม่าก็ไปปิดผ่านแดนบ้าง สงขลาก็เริ่มไปจับเขา คนเขาเดินขบวน ถามว่าทะเลาะกับเขมรเสร็จ ล่าสุดทะเลาะกับมาเลเซียอีกแล้ว ด่านสงขลานี่ผู้ค้าอะไร ของหนีภาษี ทำทุกเรื่อง คุณไม่มีคำว่าให้อภัยเลยนะ คุณบอกจะบังคับใช้กฎหมาย ใช้หลักรัฐศาสตร์กับนิติศาสตร์ ต้องเอา 2 อย่างมาผสมสิ พระพุทธเจ้ายังบอกเลยว่าพิณมี 3 สาย ตึงไปก็ไม่ดี หย่อนไปก็ไม่ดี จึงมีสายกลาง แต่วันนี้คุณไม่มีสายกลางเลย คุณเอียงไปเลย คุณมีแต่สายพวกคุณอย่างเดียว ให้พวกคุณอยู่ได้ คนอื่นไปเปรียบเทียบเป็นอภิสิทธัตถะเนี่ย ผมถึงบอกไงว่าคนที่เปรียบเทียบเอาสมองส่วนไหนมาคิด

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s