เรื่องสนุกๆ ทางการเมือง ของออสเตรเลีย

เรื่องสนุกๆ ทางการเมือง ของออสเตรเลีย
โดย : โกวิท วงศ์สุรวัฒน์
ที่มา : มติชนออนไลน์ 25 สิงหาคม 2553

มีเรื่องสนุกๆ ทางการเมืองเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมต่อต้นเดือนสิงหาคม ในประเทศออสเตรเลียที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทยนี่เอง ซึ่งผู้เขียนอยากเห็นเรื่องสนุกๆ อย่างนี้บ้างสำหรับการเมืองไทย เพราะทุกวันนี้หันหน้าไปทางไหนถ้าเป็นเรื่องการเมืองแล้วก็จะเจอแต่การตีหน้าราวกับจะกินเลือดกินเนื้อกัน

ดังนั้น พอเห็นการเมืองของออสเตรเลียตอนนี้สนุกเป็นบ้าเลยจึงอยากจะแชร์กับท่านผู้อ่านให้พอคลายเครียดกันบ้าง

ประเทศออสเตรเลียตั้งอยู่ในทวีปออสเตรเลีย ซึ่งเป็นทวีปที่เล็กที่สุดในโลกแต่เนื่องจากทวีปนี้มีประเทศหลักๆ เพียง 2-3 ประเทศเท่านั้น ออสเตรเลียจึงเป็นประเทศที่มีเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับที่หกของโลกแต่มี ประชากรเพียง 21 ล้านคนเท่านั้นแบบว่ามีคนอยู่น้อยกว่าประเทศไทยตั้ง 3 เท่าทั้งๆ ที่ออสเตรเลียใหญ่กว่าประเทศไทยถึง 15 เท่า เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของทวีปออสเตรเลียนั้นแห้งแล้งและเป็นทะเลทรายเสีย เป็นส่วนมาก ผู้คนเกือบทั้งหมดจะอาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล

เดิมทีเดียว อังกฤษใช้ออสเตรเลียเป็นที่คุมขังนักโทษ เนื่องจากในสมัยก่อน ผู้ที่ไม่มีเงินชำระหนี้ต้องติดคุกทำให้ในอังกฤษนั้นไม่มีคุกที่พอที่จะคุมขังนักโทษได้ จึงต้องบรรทุกนักโทษไว้ในเรือขนาดใหญ่และท่องทะเลไปหาที่ไกลๆ เช่น ที่อเมริกาเหนือและออสเตรเลียไว้เป็นคุกขนาดใหญ่ที่ไม่มีวันที่จะมีนักโทษล้นคุกได้

แต่คนที่เป็นหนี้ล้นพ้นตัวนั้นไม่ใช่อาชญากร ดังนั้น ปัจจุบันนี้ประเทศสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียก็เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าดีด้วย ฝีมือของบรรดาพวกนักโทษที่ถูกเอามาปล่อยไว้ตั้ง 200 กว่าปีมาแล้วไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

อี ทีนี้มาว่าถึงเรื่องการเมืองของออสเตรเลียที่มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันเสาร์ที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการต่อสู้ระหว่าง 2 พรรคการเมืองหลักคือ พรรคเลเบอร์ ซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรีหญิงชื่อ จูเลีย กิลลาร์ด ผู้ที่ไม่แต่งงาน ไม่มีบุตร แต่มีกิ๊กอยู่ด้วยกันอย่างเปิดเผย แถมยังประกาศว่าเป็นคนที่ไม่นับถือศาสนาใดทั้งสิ้น กับพรรคลิเบอรัล ซึ่งมีหัวหน้าพรรคคือนายโทนี แอ๊บบ็อท ผู้มีฉายาน่ากลัวมาก 2 ฉายาจากชาวออสเตรเลียคือ “พระบ้า (mad monk เนื่องจากเคยเข้าวิทยาลัยที่เตรียมตัวนักบวชของนิกายคาทอลิกมาก่อน”) และ “นายกางเกงตุง (the budgie smuggler เนื่องจากเป็นนักกีฬาโดยเป็นทั้งนักมวย นักวิ่ง นักว่ายน้ำ มักปรากฏตัวด้วยกางเกงว่ายน้ำรัดรูปบ่อยๆ)”

แค่หัวหน้าพรรคสู้กันก็มันหยดแล้ว เพราะว่ามันเป็นเรื่องของการขัดแย้งกันแบบแปลกประหลาดพอๆ กัน

คือฝ่ายหนึ่งไม่นับถือศาสนาใดเลย ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งเป็นคนเคร่งศาสนา

แต่เรื่องนโยบายนั้นเดิมสองพรรคนี้ขัดแย้งกันอย่างรุนแรงเรื่องปัญหาโลกร้อน กับบทบาทของประเทศออสเตรเลียซึ่งพรรคเลเบอร์ต้องการลดภาวะโลกร้อนด้วยการเก็บภาษีอุตสาหกรรมเหมืองแร่เหล็กและถ่านหินของออสเตรเลียในอัตราที่สูงขึ้น เพื่อบีบให้ลดการขุดแร่เหล็กและถ่านหินลง

ในขณะที่พรรคลิเบอรัลต้องการส่งเสริมการอุตสาหกรรมทั้งสองนี้เนื่องจากเป็นรายได้หลักของออสเตรเลียที่ส่งแร่เหล็กและถ่านหินอันเป็นสินค้าส่งออก

แต่นางจูเลีย กิลลาร์ด ได้ทำรัฐประหารภายในพรรคเลเบอร์ โดยปลดหัวหน้าพรรคคนเดิมที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่ออกไปและเธอขึ้นสวมแทนทั้ง 2 ตำแหน่งหลังจากก็ดำเนินการยับยั้งการขึ้นภาษีสำหรับอุตสาหกรรมขุดแร่เหล็ก และถ่านหิน

ดังนั้น จึงไม่มีความแตกต่างอันใดในด้านนโยบายของสองพรรคนี้นอกจากความแตกต่างอย่างสุดขั้วของตัว 2 หัวหน้าพรรคเท่านั้นที่เป็นสีสันที่ฉูดฉาดตัดกันดีเหลือเกิน

พูดถึงเรื่องนโยบายหลักของพรรคการเมืองที่ขัดแย้งกันคนละขั้วเลยนั้นกลับเป็นเรื่องที่น่าสนุกสนานที่สุดระหว่างพรรคการเมืองเล็กๆ 2 พรรค คือ Family First Party (พรรคครอบครัวต้องเป็นที่หนึ่ง) กับ Australian Sex Party (พรรค SEX แห่งออสเตรเลีย)

แค่ชื่อพรรคการเมืองก็กินขาดแล้ว ยิ่งดูโลโก้กับรูปหัวหน้าพรรคทั้งสองก็ดูไม่จืดเลย

คราวนี้มาว่ากันเรื่องพรรค SEX ดีกว่า พรรคนี้ไม่ใช่กระจอกนะแม้ว่าจะเป็นพรรคใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน “เมลเบิร์น เซ็กซ์โป” เมื่อปลายปี พ.ศ.2551 และจดทะเบียนพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วเนื่อง จากพรรคนี้มีผู้สนับสนุนใหญ่คือกลุ่ม Eros Association ซึ่งเป็นผู้ค้าและผู้ผลิตสินค้าอย่างว่าระดับชาติและตัวหัวหน้าพรรคสตรีเอง ก็เป็นซีอีโอของกลุ่มนี้เอง

โปรดอย่าลืมว่ากิจการสำนักโสเภณีของออสเตรเลียนั้นถูกต้องตามกฎหมายและเป็นบริษัทมหาชนอยู่ในตลาดหุ้นด้วยทีเดียวนะ

พรรค SEX นี้มีนโยบายดีๆ ตรงๆ ชัดๆ ไม่อ้อมค้อมคือลดการเซ็นเซอร์ในทุกรูปแบบโดยให้มีแค่เรตติ้งคือแบ่งระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่เท่านั้น

ส่วนการศึกษาก็จะปรับปรุงวิชาเพศศึกษาให้เป็นหลักสูตรของชาติเพื่อสอนในโรงเรียนทั่วประเทศและเปิดวิชาเพศศึกษาทางโทรทัศน์เพื่อสอนผู้ใหญ่ด้วย

สำหรับความเสมอภาคก็จะทำให้มีจำนวนเพศชาย-หญิงของ ส.ส.และ ส.ว.ให้เท่าๆ กัน และให้สิทธิพวกเกย์ เลสเบี้ยน พวกสองเพศ และพวกแปลงเพศเท่าเทียมกับพลเมืองทั่วไป

และที่ฮาที่สุดคือให้สิทธิชาวพื้นเมืองออสเตรเลีย (อะบอริจิ้น) มีหนังสือโป๊และหนังโป๊ได้ นอกจากนี้ยังรับรองสิทธิการมีเซ็กซ์ของคนชราและคนพิการอีกด้วยแบบว่าจะมี สวัสดิการให้

สำหรับเรื่องสาธารณสุข ก็จะให้มีการทำแท้งเสรีและให้ขายยาไวอะกร้าและยาปลุกเซ็กซ์ ทั้งหลายตามร้านขายยาทั่วไป แต่จะจัดการกับการข่มขู่ขืนใจบังคับการร่วมเพศอย่างเด็ดขาด

ที่น่าสนใจที่สุดคือจะยกเลิกการยกเว้นภาษีให้กับองค์การศาสนาทุกศาสนา (เก็บภาษีพระและวัด)

อี ทีนี้พรรคครอบครัวต้องเป็นที่หนึ่งซึ่งนโยบายตรงกันข้ามกับพรรค SEX ทุกประการได้เสนอความร่วมมือในการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมากับพรรค SEX แบบว่าจะร่วมด้วยช่วยกันแบบว่าเขตไหนพรรคไหนแข็งกว่าก็ให้อีกพรรคหลบให้และ ภายหลังเลือกตั้งก็จะร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาลหรือเข้าร่วมรัฐบาลด้วยกัน คือชวนให้มาเป็นพวกเดียวกันว่ายังงั้นเถอะ

ทางพรรค SEX ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อเสนอของพรรคครอบครัวต้องเป็นที่หนึ่งอย่างเป็นทาง การไปแล้วโดยอ้างว่าถึงแม้จะมีโสเภณีเป็นสมาชิกผู้สนับสนุนพรรคเป็นจำนวนมาก แต่พรรค SEX ก็ไม่ใช่โสเภณีที่จะขายหลักการของพรรคเพียงเพื่อที่จะได้เป็นรัฐบาลเท่านั้น แถมเหน็บกลับว่าครอบครัวของใครต้องเป็นที่หนึ่ง?

มันส์เขาละ !

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s