การเลือกตั้งในประเทศออสเตรเลีย

การเลือกตั้งในประเทศออสเตรเลีย
โดย : พรสกล ปาณิกบุตร คูรี่
ที่มา : มติชนออนไลน์ 25 สิงหาคม 2553

การเลือกตั้งทั่วไปของรัฐบาลกลาง (Federal Election) ในประเทศออสเตรเลียเมื่อวันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งคงพอทราบแล้วว่าระหว่าง จูเลีย กิลลาร์ด (Julia Gillard) นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแรงงาน (Labor Party) หรือ โทนี่ แอบบอทท์ (Tony Abbott) หัวหน้าพรรคเสรีนิยม (Liberal Party) ใครมีชัยในการจัดตั้งรัฐบาล

การหาเสียงที่ผ่านมามีความเข้มข้นทั้งสองพรรคต่างโฆษณาประชาสัมพันธ์นโยบายของพรรคตนอย่างแข็งขัน

ประเด็นที่ต้องการจะหยิบยกเพื่อให้คนไทยได้เปรียบเทียบกับการเลือก ตั้งของประเทศไทย คือ การให้ความสำคัญต่อการโฆษณานโยบายของพรรคการเมือง

กล่าวคือ คนในประเทศออสเตรเลียนั้นให้ความสำคัญต่อนโยบายของพรรคการเมืองในการตัดสินใจเลือกผู้แทน มากกว่าที่จะให้ความสำคัญต่อคุณสมบัติประจำตัวของผู้สมัครรับเลือกตั้ง

คนออสเตรเลียนั้นใส่ใจในการศึกษานโยบายที่พรรคต่างๆ นำเสนอ โดยจะนำนโยบายเด่นๆ มาวิเคราะห์และวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเปิดเผย

สื่อมวลชนไม่ว่าจะเป็นสถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ หรือหนังสือพิมพ์ต่างให้ความสำคัญต่อการวิเคราะห์นโยบายนั้นๆ โดยเชิญนักวิชาการที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญมาอภิปรายให้สาธารณชนได้เข้าใจถึงข้อดีและข้อเสียของนโยบายต่างๆ

นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้แทนของแต่ละพรรคการเมืองได้อธิบายตอบข้อซักถามของนักวิชาการและสื่อมวลชนผู้ร่วมอภิปรายเพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินใจอย่างถูกต้องในการเลือกผู้ที่จะเข้ามาเป็นรัฐบาลทำหน้าที่กำหนดนโยบายของประเทศ

ความกระตือรือร้นของชาวออสเตรเลียต่อการเลือกตั้งนั้นถือเป็นสิ่งที่น่านิยมเป็นอย่างยิ่ง การสนทนาระหว่างคนในครอบครัวขณะรับประทานอาหารเย็นร่วมกันก็มีการหยิบยกเรื่องนโยบายของพรรคการเมืองขึ้นมาถกเถียงกัน

จึงไม่น่าแปลกใจที่ชาวออสเตรเลียไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กวัยรุ่นจะถือเรื่องการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวเสมอ

ในที่ทำงานเวลารับประทานอาหารกลางวัน เพื่อนร่วมงานต้องหยิบยกเรื่องนโยบายของพรรคการเมืองขึ้นมาเป็นหนึ่งในหัวข้อสนทนาทุกทีไป

การหาเสียงของพรรคการเมืองโดยเน้นตัวนโยบายนี้ ทำให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องสามารถตอบข้อซักถามของสาธารณชนให้ได้ ยิ่งหากผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ตอบรับไปเป็นหนึ่งในผู้ร่วมอภิปรายผ่านทางรายการโทรทัศน์แล้ว ผู้สมัครรับเลือกตั้งจะต้องทำการบ้านมาเป็นอย่างดี เช่น จะต้องหาข้อมูลทางสถิติมาช่วยสนับสนุนนโยบายของพรรคตน หรืออาจจะใช้ข้อมูลทางสถิตินั้นชี้ให้เห็นถึงข้อด้อยของนโยบายของพรรคการเมืองอื่นๆ

ถ้าทำการบ้านมาไม่ดีจริง การปรากฏตัวผ่านทางรายการโทรทัศน์จะถือเป็นเรื่องน่าอับอายระดับชาติ

หากรายการโทรทัศน์นั้นออกอากาศตอนกลางคืน พอตื่นเช้าขึ้นมารายการวิทยุแทบจะทุกสถานีจะต้องกล่าวถึงความโง่เขลาของผู้ลงรับสมัครเลือกตั้งที่มาออกรายการโทรทัศน์

ข้อดีของการเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายซักถามเรื่องนโยบายของพรรคการเมืองที่ใช้ในการหาเสียงนั้น นอกจากจะทำให้ประชาชนได้มีโอกาสพิจารณาว่านโยบายของพรรคการเมืองใดดีกว่าแล้ว ยังถือเป็นการตรวจสอบความถูกต้อง ความน่าเชื่อถือ หรือความเป็นไปได้ของนโยบายที่ต่างพรรคการเมืองนำมาใช้ในการหาเสียงจากนักวิชาการอิสระอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น พรรคการเมือง ก. สัญญาว่าหากพรรคได้รับเลือกเป็นฝ่ายรัฐบาลแล้ว พรรค ก. จะสร้างถนนและสะพานเชื่อมต่อในพื้นที่ทุรกันดาร โดยจัดสรรนโยบายในการนี้ 10 ล้านดอลลาร์ พรรคการเมือง ข. สัญญาด้วยเงื่อนไขเดียวกัน แต่จัดสรรนโยบายไว้ 20 ล้านดอลลาร์ คนในพื้นที่ที่จะมีถนนและสะพานนี้โดยมากตั้งใจจะลงคะแนนเสียงให้พรรค ข. เพราะพรรค ข. จะลงทุนในพื้นที่ของตนมากกว่า

เมื่อตัวแทนพรรคทั้งสองพรรคไปปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์เพื่ออภิปราย นโยบายของพรรคตนในช่วงแรกของรายการดูเหมือนว่าพรรค ข. จะได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมในห้องส่งมากกว่าพรรค ก.

จากนั้นมีนักเศรษฐศาสตร์ซึ่งเป็นนักวิชาการอิสระเข้ามาร่วมอภิปรายใน ช่วงหลังของรายการ นักเศรษฐศาสตร์ชี้ให้เห็นว่าทั้งนโยบายของทั้งสองพรรคมีข้อบกพร่องทั้งคู่ เพราะทั้งสองพรรคไม่ได้จัดสรรงบประมาณในการดูแลรักษาถนนและสะพานที่จะสร้างขึ้นใหม่ ซึ่งโดยหลักแล้วถนนและสะพานนี้จะมีอายุในการใช้งานได้เป็นระยะเวลา X ปี โดยในแต่ละปีนั้นจะต้องใช้เงินเป็นจำนวน X ดอลลาร์ ซึ่งนำมาจากภาษีเป็นจำนวน X เปอร์เซ็นต์ หากไม่ได้มีการจัดสรรงบฯในการดูแลรักษาหรือซ่อมบำรุงไว้ นโยบายในการสร้างถนนและสะพานก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จ

ตัวแทนของพรรคทั้งสองพรรคตอบข้อซักถามทางเศรษฐศาสตร์เหล่านี้ไม่ได้ สุดท้ายทั้งสองพรรคก็ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ไปเน้นประชาสัมพันธ์นโยบายในเรื่องอื่นแทนนโยบายในการสร้างถนน

ด้วยความที่การเลือกตั้งในประเทศออสเตรเลียให้ความสำคัญต่อ นโยบายของพรรคการเมืองในการตัดสินใจเลือกผู้แทน หากนโยบายที่นำมาโฆษณาหาเสียงไม่ดีจริงหรือมีช่องโหว่ ก็ยากที่จะหลอกให้ประชาชนคนออสเตรเลียได้

Advertisements

One Comment on “การเลือกตั้งในประเทศออสเตรเลีย”

  1. 網路行銷 says:

    Impressive article post on the blog, I share the same views. I wonder why this particular country totally does not think like me and additionally the web publication master 🙂


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s