นำไฟเข้าบ้านซะแล้ว

นำไฟเข้าบ้านซะแล้ว
ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ วันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2553
โดย : ทีมข่าวการเมือง

เรื่องพิพาทชายแดนกัมพูชาแค่สิวไปเลย

เพราะวันนี้ รัฐบาลประชาธิปัตย์ได้นำพาประเทศไทยก้าวไปอยู่ในจุดเด่น ที่โลกจ้องมองเป็นตาเดียวกัน ยืนอยู่ตรงกลาง “เขาควาย” ระหว่าง 2 มหาอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลก สหรัฐอเมริกากับรัสเซีย

ในสถานการณ์ที่มีแต่ “เสียกับเสีย”

กับปม “วิคเตอร์ บูท” พ่อค้าอาวุธชาวรัสเซีย เจ้าของฉายา “พ่อค้าความตาย” ที่ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาส่งตัวให้รัฐบาลสหรัฐฯ ท่ามกลางเสียงขู่คำรามฮึ่มๆของทางการรัสเซีย ต้องเอาตัวประชาชนของตัวเองกลับมาตุภูมิให้ได้

ลำพังไทยในฐานะ “สมันน้อย” อยู่ตรงกลางสิงห์กับเสือ ยังพอทำเนา

เข้าใจได้ถึงเงื่อนไขอาการ “อึดอัด”

แต่เรื่องของเรื่อง มันดันโยงกับการเมืองภายในประเทศ ตามข้อมูลร้อนๆของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย แทรกคิวอภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณ 2554 แฉดังๆกลางสภา ว่า คนใกล้ชิดนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่เฉลยกันในนาทีต่อมาว่าชื่อนายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของฉายา “เดอะวอลเปเปอร์” ย่องเข้าเรือนจำหลังเวลาเยี่ยม เพื่อทำการล็อบบี้ “วิคเตอร์ บูท” ให้ซัดทอดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นคนสั่งขนอาวุธจากเกาหลีเหนือมายังประเทศไทย เพื่อไปให้กับคนเสื้อแดง โดยเครื่องบินถูกจับได้ระหว่างลงจอดเติมน้ำมันที่สนามบินดอนเมือง

แลกกับการช่วยเหลือในทุกกรณี

ขณะที่นายศิริโชคก็ไม่ปฏิเสธว่า แอบเข้าไปพบ “วิคเตอร์ บูท” แค่อ้างว่า เป็นการทำหน้าที่ ส.ส. ติดตามตรวจสอบข่าว “ตัดแปะ” จากหนังสือพิมพ์ ศรีลังกาที่ฝ่ายค้านแฉรัฐบาลศรีลังกาแอบตกลงกับอดีตนายกฯ ทักษิณเรื่องเงิน สนับสนุนหาเสียงประธานาธิบดี และ พ.ต.ท.ทักษิณเกี่ยวข้องกับการค้าอาวุธให้กบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลม

สรุป “มีมูล” ตามที่สุนัขขี้

และในปมเดียวกัน ยังมีการโยงไปถึงฉากที่ว่า มีคนในรัฐบาลไปเจรจากับทางรัสเซียที่ประเทศเวียดนาม เพื่อเจรจาเงื่อนไข หากรัฐบาลรัสเซียส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณให้ทางการไทย รัฐบาลก็พร้อมส่งตัว “วิคเตอร์ บูท” ให้ทางการรัสเซีย

แต่เมื่อทางการรัสเซียปฏิเสธ ไม่เล่นด้วย ที่สุดเลยมีการส่งตัว “วิคเตอร์ บูท” เป็นผู้ร้ายข้ามแดน ให้ทางการสหรัฐอเมริกา

ในฉากตื่นตาตื่นใจ ทั้งภาพและข่าวรัฐบาลวอชิงตันถึงกับส่งเครื่องบินเจ็ตพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดใหญ่ มารับตัวเจ้าตำนาน “ลอร์ด ออฟ วอร์” ถึงที่สนามบิน บน.6 ดอนเมือง โดยที่รัฐบาลไทยส่งตำรวจหน่วยคอมมานโด พร้อมอาวุธเต็มพิกัด ตั้งท่าคุ้มกันการส่งตัว “วิคเตอร์ บูท” ตั้งแต่ประตูเรือนจำบางขวาง ป้องกันการชิงตัวผู้ต้องหา

ราวกับหนังฮอลลีวูดก็ไม่ปาน

แต่สังเกตว่า ฝ่ายไทยมีแต่คนหน้าเครียด ไม่มีใครหน้าบาน

และในนาทีสุดท้าย ก็เป็นนายกฯอภิสิทธิ์ที่ออกมาเบรกกลางอากาศ จะยังไม่มีการส่งตัว “วิคเตอร์ บูท” ให้ทางการสหรัฐอเมริกาตามที่เป็นข่าว เนื่องจากยังอยู่ในกระบวนการและขั้นตอนของกฎหมาย

ดึงเกม “ตีไพ่” เลือกข้าง

อย่างไรก็ตาม โดยรูปการณ์มาถึงขั้นนี้ รัฐบาลไทยคงยากที่จะหาทางออกตรงกลาง ยิ่งปมมันไปคาบโยงกับคิวของนายศิริโชคที่ย่องไปพบ “วิคเตอร์ บูท” ถึงในเรือนจำ เท่ากับเข้าไปร่วมอยู่ในเกมต่อรอง นั่นแหละ ทำให้รัฐบาลยิ่งขยับไม่ออก

ตามอาการที่จับทางกันได้ “เทพเทือก” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง รีบชิ่งเป็นเรื่องของนายศิริโชค ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล

เพราะมัน “เข้าเนื้อ” เต็มๆ

เรื่องของเรื่อง มันสะท้อนปรากฏการณ์ เผาป่าล่าหนู “ทักษิณ” จนลุกลามใหญ่ไปถึงระดับโลก รัฐบาล “นำไฟเข้าบ้าน” ไม่แยกแยะกิจการภายนอกกับการเมืองภายใน

ปล่อยให้เล่นกันมั่ว แค่หวังดิสเครดิตศัตรูคู่แข่ง แย่งกันเอาหน้า

แต่ความเสียหายตามมา จะรับกันไม่ไหว

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s