วิคเตอร์ บูท (1)

วิคเตอร์ บูท (1)
โดย : นิติภูมิ นวรัตน์
24 สิงหาคม 2553
ที่มา : เว็บไซต์นิติภูมิ

นิติภูมิเขียน หนังสือในราตรีด้วยความมึนนิดหน่อยเพราะ วันนี้เป็นวันที่ผมถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Island of the unwanted ได้ ๗๐% ราตรีนี้ที่ สวนนงนุชพัทยาจึงมีงานเลี้ยงที่เป็นชาวรัสเซีย อูเครน และชาวไทยมากกว่า ๑๕๐ คน มาร่วมฉลองแสดงความยินดี ท่านผู้อ่านก็คงจะนึกออกนะครับ ว่าในฐานะผู้บริหารสูงสุดของบริษัท บาลานซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเน็คชั่นส์ จำกัด นั้น ผมต้องชนแก้วมากมายนับร้อยแก้ว ทุกแก้วเป็นว้อดก้าทั้งนั้น

วันศุกร์ที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๓ สื่อมวลชนไทยหลายฉบับรายงานข่าวเกี่ยวกับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เรื่องพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน ว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสหรัฐอเมริกา ควบคุมหรือขังโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ท่านทั้งหลายคงทราบว่า จำเลยในคดีนี้คือ นายวิคเตอร์ บูท หรือบอริส หรือ วิคเตอร์ บัท หรือวิคเตอร์ บูคาลิน หรือวาดิม มาโควิช อมินอฟ หลังจากศาลแห่งราชอาณาจักรไทยได้ประกาศคำพิพากษาอย่างเป็นทางการ ส่วนมากสถานีโทรทัศน์ไทยจะแสดงภาพนายวิคเตอร์ บูท ที่มีสภาพจ๋อยอยู่ในคุกไทย บางช่องเปิดเผยข้อมูลว่า เขาน้ำหนักลดจาก ๑๒๐ กิโลกรัม เหลือเพียง ๗๐ กิโลกรัม ผอมกว่านิติภูมิในขณะนี้เสียอีก บางสถานีโทรทัศน์ของรัสเซียเผยภาพนายวิคเตอร์ บูทจูบลาเมีย คือ นางอัลลา บูท ก่อนนายบูทจะเดินไปขึ้นรถเรือนจำเพื่อกลับไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพเป็น ครั้งสุดท้าย

ภาพนี้ ประชาชนคนรัสเซีย ๑๔๘ ล้านคน และประชาชนคนอีกเกือบถึงหนึ่งพันล้านคนทั่วโลกเห็นแล้วก็ร้องไห้ สถานีโทรทัศน์หลายแห่งของรัสเซีย แปลข่าวจากผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยหลายช่อง เช่น โฆษกช่อง ๕ บอกว่า “รู้สึกพอใจเป็นอย่างมากที่ผู้ก่อการร้ายนานาชาติ อดีตสายลับเคจีบี พ่อค้าอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในโลก นายวิคเตอร์ บูท ถูกส่งกลับไปยังศาลในสหรัฐอเมริกา” สถานีโทรทัศน์ของไทยหลายช่อง เอาภาพเครื่องบิน ILYUSHIN-76 ทะเบียนของสาธารณรัฐจอร์เจียซึ่งมีนักบินเป็นชาวคาซัคสถานที่ถูก จับในสนามบินดอนเมือง ในระหว่างการขนอาวุธจากเกาหลีเหนือมาแวะพักที่ประเทศไทย เพื่อจะให้ผู้ชมได้เข้าใจว่า เครื่องบินดังกล่าวเกี่ยวดองหนองยุ่งกับนายวิคเตอร์ บูท คนรัสเซียทั้งประเทศ ๑๔๘ ล้านคนติดตามข่าวนี้อย่างละเอียดและก็เริ่มสงสัยว่า ทำไมสถานีโทรทัศน์ ๔ ช่องของประเทศไทย จึงเริ่มทำการโจมตีนายวิคเตอร์ บูท และสหพันธรัฐรัสเซียเหมือนกัน ใช้คำพูดเดียวกัน ในเวลาเดียวกัน คนรัสเซีย และรัฐบาลรัสเซียคิดตรงกันว่า นี่เป็นเรื่องมือที่มองไม่เห็น ที่ฝากข่าวนี้ไปให้สถานีโทรทัศน์ของราชอาณาจักรไทย แต่มือก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ไอ้คนสั่งนั้นลืมใช้สมองเพราะคิดว่าผู้ชมชาวไทยนั้นโง่ โดยไม่รู้ว่านายวิคเตอร์ บูทติดคุกในประเทศไทยมานาน ๒ ปีครึ่งแล้ว และจะไปจัดการกับเครื่องบินขนอาวุธจากเกาหลีเหนือได้อย่างไร การติดคุกที่แดน ๘ ของเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ไม่มีทางเลยที่ผู้ติดคุก จะบงการเพื่อให้เครื่องบินจากเกาหลีเหนือขนอาวุธมายังประเทศไทย

ผมได้ทราบคำยืน ยันจากปากของนายวิคเตอร์ บูทว่าในห้วงช่วงสงกรานต์ มีผู้มาพบบูทที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ และบอกว่าถ้ายูจะรอดปลอดภัย ยูจะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ expert ไปให้การในศาล ว่าพันตำรวจโท ดร. ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ทำ operation ดำเนินการทั้ง หมดทั้งปวงในการขนอาวุธจากเกาหลีเหนือมายังประเทศไทย และอาวุธดังกล่าว จะมาใช้กับพวกเสื้อแดง

นายวิคเตอร์ บูทแกก็งง ว่าอะไรคือเสื้อแดง แกก็ปฏิเสธ เพราะแกไม่ต้องการมาเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการเมืองในประเทศอื่น

การรายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์ของประเทศไทย ถูกนำไปรายงานซ้ำอีกทีในสถานีโทรทัศน์ของรัสเซีย ทุกคนหัวเราะเยาะ พวกผู้ประกาศโง่ทั้งหลายที่บอกว่า นายวิคเตอร์ บูท เป็นสายลับเคจีบี ผู้ประกาศข่าวบางคนทะลึ่งประกาศว่า นายวิคเตอร์ บูท เป็นจำเลยของคดีการค้าอาวุธ ทั้งๆ ที่ตามความเป็นจริง นายวิคเตอร์ บูท ไม่เคยได้รับการตัดสินลงโทษในศาลใดๆ ในโลกนี้ และแม้แต่ตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกาเองก็ยังถือว่า นายวิคเตอร์ บูท เป็นแค่ผู้ต้องหา มิใช่นักโทษ

นายดักลัส ฟาราห์ ไอ้คนแรกในโลกนี้ที่หากินกับการเขียนหนังสือนิยายเรื่อง Merchant of Death มันยังเขียนในหนังสือของมันเลยว่า นายวิคเตอร์ บูทนั้น เป็นแค่ล่ามแปลภาษาของทหาร มียศกระจอกงอกง่อยเพียงแค่ร้อยโท ก่อนจะลาออกจากทหารมาทำธุรกิจการขนส่งทางอากาศ

นิติภูมิผู้อ่านหนังสือเรื่อง Merchant of Death ขอเรียนกับผู้อ่านท่านที่เคารพว่า อันนี้ เป็นเพียงความเป็นจริงสิ่งเดียวในหนังสือดังกล่าว นอกนั้น มันแต่งขึ้นมาทั้งหมด แต่งเป็นนิยาย ให้ดูตื่นเต้น ให้มันขายได้ แต่หนังสือบ้านี่บั้นปลายท้ายต่อมา ดันทะลึ่งขายดี ก็เลยสร้างภาพพจน์ให้นายวิคเตอร์ บูทเป็นผู้ร้ายระดับโลก

ผู้อ่านท่านผู้เจริญ พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ วันนี้นิทราราตรีสวัสดิ์ ลาไปก่อนครับ ลาไปแล้วนะครับ

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s