ระเบิดป่วนเมือง

ระเบิดป่วนเมือง
ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ 1 กันยายน 2553
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

กรณีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มยิงระเบิดเอ็ม 79 บริเวณที่จอดรถสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 ถนนวิภาวดี-รังสิต ส่งผลให้รถของพนักงานและรถข่าวเสียหาย 5 คัน แต่โชคดีไม่มีพนักงานคนใดได้รับบาดเจ็บ ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจอีกครั้งหลังจากเกิดเหตุการณ์ยิงระเบิดเอ็ม 79 บริเวณห้างสรรพสินค้าคิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ เมื่อเร็วๆนี้

ทั้ง 2 กรณีจะมีสาเหตุจากการเมืองหรือการสร้างสถานการณ์เพื่อหวังผลทางการเมืองอย่างใดก็ตาม ถือเป็นการกระทำที่สะเทือนขวัญประชาชนอย่างยิ่ง แม้จะมีบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีผู้มีอำนาจรัฐต้องการสร้างสถานการณ์ ขึ้นมาเองก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานด้านความมั่นคงแทบไม่สามารถจับมือระเบิดได้เลย ยกเว้นมือระเบิดเกิดความผิดพลาดและบาดเจ็บในที่เกิดเหตุ

แต่การยิงระเบิดครั้งนี้ก็ไม่อาจตัดทิ้งเรื่องผลประโยชน์ภายในสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 เช่นกัน

ขณะเดียวกันก็ต้องพิจารณาถึง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินว่าเป็นสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้ หรือไม่ เพราะไม่ใช่แค่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดินจะเรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินเท่านั้น ภาคประชาชน นักวิชาการ และองค์กรระหว่างประเทศหลายองค์กรก็เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิก เพราะเห็นว่าเป็นกฎหมายที่ขัดต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง

พ.ร.ก.ฉุกเฉินจึงถูกมองว่าเป็นเพียงเครื่องมือของรัฐบาลที่ใช้เพื่อปราบ ปรามและกวาดล้างคนเสื้อแดงและฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น นอกจากนี้ยังถูกมองว่าขัดขวางกระบวนการสร้างปรองดองของรัฐบาลอีกด้วย

ไม่ว่าระเบิดจะเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองหรือไม่ก็ตาม แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่ทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและเจ้า หน้าที่ตำรวจ แต่ยังทำลายเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอีกด้วย

เพราะหลายประเทศยังไม่ยกเลิกคำเตือนประชาชนในการเดินทางมาประเทศไทย ขณะที่นักลงทุนจำนวนไม่น้อยถอนการลงทุนในประเทศไทย แม้แต่นักลงทุนญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญกับประเทศไทยมายาวนาน ซึ่งล่าสุดแผนยุทธศาสตร์ใหม่เพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเตรียมร่วม ลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชนกับ 9 ประเทศในเอเชีย มีวงเงินมากถึง 50 ล้านเยนนั้น กลับไม่มีประเทศไทยอยู่ในแผนดังกล่าว แต่มีชื่อประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และมาเลเซีย

ดังนั้น ตราบใดที่ประเทศไทยยังมีความขัดแย้งทางการเมือง ทั้งยังใช้อำนาจและกฎหมายต่างๆอย่างกว้างขวางและเกินกว่าเหตุแล้ว ย่อมมีแต่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ขณะเดียวกันก็จะเกิดระเบิดป่วนเมืองต่อไปไม่สิ้นสุด

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s