รัฐประหารยังเป็นคำตอบอีกหรือ? แล้วจะเอา ‘อภิสิทธิ์’ ไปไว้ที่ไหน?

รัฐประหารยังเป็นคำตอบอีกหรือ? แล้วจะเอา ‘อภิสิทธิ์’ ไปไว้ที่ไหน?
ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ 3 กันยายน 2553
โดย : เรืองยศ จันทรคีรี

ระยะนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์แปลกๆ…หากเป็น เสียงในวงกาแฟทั่วไปผมก็คงจะไม่ใส่ใจอะไร? แต่เรื่องราวมันมากกว่านั้น กระทั่งในแวดวงทั้งการเมืองหรือนักการทหารยังหนีไม่พ้นหัวข้อสนทนาในประเด็น แปลกๆดังกล่าว…คือเกิดคำถามถึงอนาคตของรัฐบาลและบ้านเมืองว่าจะมีทิศทาง หรือแนวโน้มผันแปรไปข้างใดกันบ้าง? ประเด็นวิจารณ์เริ่มจากข้อสงสัยที่อาจมีการก่อตัวของกลุ่มอำนาจใหม่ โดยกลุ่มอำนาจกลุ่มนี้จะจับขั้วอยู่กับ “พวกที่ พ.อ.สรรเสริญห้ามพาดพิงถึง” ซึ่งกำลังมีอำนาจอยู่เช่นกันในปัจจุบัน…แต่หลายคนก็ไม่เชื่อศักยภาพของ กลุ่มดังกล่าวนี้ที่จะก้าวขึ้นสู่อำนาจ?

มีคำถามว่าได้เกิดความขัดแย้งแตกแยกภายในรัฐบาลจนกระทั่งไม่สามารถประสาน เป็นเนื้อเดียวต่อไปเสียแล้วหรือ? ภาพตรงนี้ยังไม่ชัดเจนนัก แล้วหลายคนเชื่อถึงความลงตัวในการต่อรองผลประโยชน์ ดังนั้น คงไม่น่าจะเป็นไปได้สำหรับ “ความขัดแย้ง” ที่ถึงกับต้องลงมือระดมพลังกำจัดในขั้นแตกหัก…

ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับกลุ่มอำนาจใหม่ที่เกี่ยวก้อยไว้กับอำนาจต้องห้าม จึงดูยังมีช่องโหว่ของความสมเหตุสมผล รวมทั้งกรณีข่าวที่มีการปูดออกมาเกี่ยวกับการบึ้มรถไฟใต้ดิน ข่าวสารนี้มีการเชื่อมโยงตั้งแต่เหตุการณ์วางระเบิดที่คิงเพาเวอร์ ซึ่งก็เป็นเรื่องไม่เคลียร์ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใดกันแน่? ตลอดจนการยิงเอ็ม 79 เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม เล็งเป้าเข้าใส่ NBT

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาวิเคราะห์พาดพิงถึง “ระเบิดการเมือง” เขาบอกว่าเป็นการสร้างสถานการณ์โดยเป็นฝีมือของกลุ่มอำนาจใหม่ที่ประกอบด้วย กลุ่มสีเขียว ซึ่งมีอำนาจกับนักการเมืองที่มีเงินและบารมี?

มีการตั้งสมมติฐาน 4 ข้อ สำหรับปมของระเบิดการเมือง นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ แจกแจงเหตุผลเอาไว้ดังนี้…1) หวังป้ายสีให้ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล เป็นการหวังผลจากการเลือกตั้งท้องถิ่นใน กทม. (ซึ่งผ่านมาเสร็จสิ้นแล้ว)…2) เพื่อเบี่ยงเบนกระแสที่โหมใส่รัฐบาล…3) เพื่อเป็นข้ออ้างในการคงเอาไว้ซึ่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่ กทม. …4) กลุ่มอำนาจใหม่ปูทางเพื่อสร้างทฤษฎีแห่งความหวาดกลัว ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกและรู้สึกกลัวถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

โดยเฉพาะในข้อที่  4  นั้นมีการวิเคราะห์พาดไปหาเจตนา ที่จะดึงกลุ่มทหารให้ออกมาทำการปฏิวัติรัฐประหาร โดยหวังมิให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น และจัดเตรียมให้มีการตั้งรัฐบาลด้วยการดึงคนภายนอกเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี แนวทางของการวิเคราะห์เช่นนี้ ยังตั้งอยู่บนสมมุติฐานที่เชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์กำลังอยู่ในสภาวะย่ำแย่?

การแจกแจงเหตุผลทั้ง 4 ข้อ ก็น่ารับฟังเอามาไตร่ตรองเพื่อหาความเป็นเหตุเป็นผลให้มากขึ้น ถ้าเราตรวจสอบกับกระแสข่าวด้านลึกในแวดวงอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ก็คงบอกได้ว่ามันมีเค้าอยู่พอสมควรทีเดียว แม้แต่ละแหล่งข่าวอาจมีข้อมูลหรือสมมุติฐานที่แตกต่างไปในรายละเอียด คือไม่ถึงกับจำแนกแยกแยะไปในแนวเดียวกับพรรคเพื่อไทยไปทั้งหมด ซึ่งก็จัดให้เป็นเบาะแสที่มีความใกล้เคียง…โดยเฉพาะสถานการณ์ของรัฐบาลและพรรคประชาธิปัตย์ ต้องถือว่าอยู่ในสภาวะไม่ปรกติเท่าใดนัก มีโอกาสที่จะเกิดองศาเบี่ยงเบนในวิถีของอำนาจได้?

มีข้อมูลและเหตุผลระดับลึกของ Scenario ที่จะเป็นทางออกจากปัญหาของเครือข่ายกระบวนการครอบซ้อนในโครงสร้างทางอำนาจ ซึ่งตระหนักว่าควรจะมีการเปลี่ยนแปลงตัวละครบนเวทีได้แล้ว ข้อนี้เป็นเรื่องปรกติสำหรับระบบการปกครองที่เป็นเนื้อแท้ของประชาธิปไตยโดย Elites และเพื่อ Elites โครงสร้างทางอำนาจเช่นนี้ย่อมมีเครื่องมือประจำตัวอยู่ 2 ประการ ถ้าหากไม่รัฐประหารก็ต้องใช้การเลือกตั้ง….คำถามมันจึงอยู่ที่ว่าภายใต้ สถานการณ์ขณะนี้ Elites จะสามารถผลักดันให้เกิดการพลิกอำนาจด้วยการรัฐประหารได้ง่ายๆอย่างนั้นหรือ?

ในการเปลี่ยนแปลงด้วยเครื่องมือรัฐประหารสำหรับช่วงเวลาขณะนี้ แม้จะมีใจปรารถนาเพียงไรมันคงไม่ง่ายดายเหมือนเหตุการณ์ในอดีตอีกแล้ว กระทั่งอดีตของ 19 กันยายน 2549 เงื่อนไขกับสภาพแวดล้อมที่เคยสร้างให้การรัฐประหารกลายเป็นสภาวะของการเมือง มวลชนคงไม่อาจเกิดขึ้นได้อีก หัวหอกหลักของการเมืองหนุนรัฐประหารแบบ “กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” ตัวละครตรงนี้ได้ถึงจุดเก็บฉากของตัวเองไปแล้วที่จะเข้ามาเล่นบทของการเมืองบนท้องถนน…

จึงเป็นประเด็นน่าคิดสำหรับการพลิกเกมขณะนี้ ถ้ารัฐประหารไม่ได้ ขยับอะไรไม่ออก อำนาจเบื้องหลังน่าจะเหลือเพียงทางเลือกเดียวเท่านั้นที่พอจะเป็นไปได้ การลอยแพอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พร้อมพ่วงข้อสงสัยในคดีฆาตกรรมร้อยศพ…ตรงนี้เป็น Scenario ซึ่งมีความเป็นไปได้ อาจเป็นไปได้มากกว่าการรัฐประหาร นายกฯคนใหม่จากประชาธิปัตย์ขึ้นมาแทน…หนทางนี้ฉลาดกว่าเยอะ?

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s