จุดยืนของ ‘พ.ต.ท.ทักษิณ’

จุดยืนของ ‘พ.ต.ท.ทักษิณ’
ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ 10 กันยายน 2553
โดย : อัคนี คคนัมพร

บอกแล้วไงครับว่าการปรองดองเป็นเรื่องใหญ่

โดยเฉพาะการปรองดองที่เกิดขึ้นหลังสงครามแตกแยกที่มีมาตั้ง 5 ปี และมีคู่ขัดแย้งมากมายเหลือเกิน

สองวันก่อน พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร ตัวละครแห่งความขัดแย้งอีกตัวหนึ่ง จึงปรากฏโฉมออกมาประกาศสนับสนุนการปรองดอง

จุดนี้ผู้เขียนเห็นว่าสำคัญ และมีผลต่อการปรองดองหรือไม่ปรองดองอย่างแน่ชัดอีกจุดหนึ่ง จึงขอนำแนวคิดของ พ.ต.ท.ทักษิณมาลงไว้เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณาพร้อมกัน

ข้อความต่อไปนี้ ได้มาจากทวิตเตอร์ดอทคอมครับ

“ผมต้องขอโทษที่หายไปนาน และขอขอบคุณแฟนทวิตเตอร์ทุกท่านที่แสดงความห่วงใย ขอเรียนว่าสุขภาพแข็งแรงดี ที่เงียบไปเพราะอยากให้เกิดความปรองดองในชาติ อยากให้ทุกฝ่ายได้หยุดคิดว่า 4 ปีหลังจากปฏิวัติ ท่านมีความสุขขึ้นหรือแย่ลง หรือน่าจะดีขึ้นแต่ไม่ดีขึ้น ทำไมคนไทยด้วยกันต้องเข่นฆ่ากัน เอาเรื่องกัน ทำไมเราใช้ทุกสถาบันที่สำคัญและที่เคารพนับถือของเรา เพื่อประโยชน์ฝ่ายตนอย่างขาดสติ จนเกิดความเสียหายและบอบช้ำไปหมด จนไม่รู้จะเริ่มแก้ตรงไหน แน่นอนครับ บางคนบางกลุ่มอาจได้ประโยชน์ แต่ขอให้มองยาวๆ คิดอย่างมีสติ คงไม่มีอะไรดีกว่าที่คนในชาติจะเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข”

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวผ่านทวิตเตอร์ต่อไปว่า

“ผมเงียบก็จริง แต่ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดด้วยความห่วงใย และเป็นห่วงยิ่งต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องการก่อความไม่สงบและการสร้างสถานการณ์ ที่เลวร้ายกว่านั้น คือการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ที่เคารพยิ่งของเรา ผมขอกราบงามๆทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้ที่บอกว่ารักผม และสนับสนุนผม ท่านจะต้องเข้าใจว่าตลอดชีวิตผมและครอบครัวมีแต่ความจงรักภักดีต่อสถาบัน ผมได้รับสมรสพระราชทาน ผมจบสามพราน สมเด็จฯพระราชทานคุณหญิงให้คุณหญิงอ้อ คุณพ่อคุณหญิงอ้อเป็นตำรวจราชองครักษ์ ดังนั้น ผมจึงขอให้ผู้ที่เป็นแนวร่วมในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริง และเพื่อความยุติธรรมของบ้านเมือง ได้ร่วมสนับสนุนให้เกิดความปรองดองอย่างแท้จริงในบ้านเมือง เพื่อให้เกิดการหยุดเผาบ้านเพื่อจับหนูตัวเดียว ทั้งๆที่หนูก็ไม่ได้อยู่ในบ้านด้วย”

สำหรับหลักการที่ควรปฏิบัติในการปรองดองนั้น พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่า

1. ประณามการก่อความไม่สงบและการสร้างสถานการณ์ใดๆ เพื่อความสันติและความมั่นคงของชาติ

2. ประณามการแอบอ้างสถาบัน เพื่อประโยชน์ทางการเมืองและประโยชน์แห่งตน ตลอดจนประณามผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันในทุกรูปแบบ ทั้งนี้ เพราะสถาบันทรงอยู่เหนือการเมือง

3. ขอวิงวอนให้ทุกสี ทุกพรรค ทุกฝ่าย เลิกรักหน้าตาโดยพูดเอาความดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่น หยุดพูดให้เพิ่มความขัดแย้ง ขอให้มองสู่อนาคตของชาติและลูกหลานร่วมกัน

4. ขอให้เกิดมีการเยียวยาแก่ผู้ที่ต้องรับเคราะห์กรรมจากความขัดแย้งครั้งนี้ทุกฝ่าย ไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งตาย บาดเจ็บ หรือบาดเจ็บสาหัส อย่างเหมาะสม

5. ขออย่าได้ห่วงเรื่องผม ถึงแม้ว่าผมจะหนักหนากว่าใคร แต่ก็ยังนับไม่ได้กับความบอบช้ำของบ้านเมืองและของประชาชนโดยรวม ผมขอเป็นฝ่ายช่วยและสนับสนุนให้เกิดความปรองดองขึ้นจริง ผมขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ออกมาขานรับการปรองดอง สิ่งสำคัญอยู่ที่ใจที่เป็นกุศล มีเมตตา หยุดรักษาฟอร์ม ต้องทำจริง ขณะที่ผมกำลังทวีตอยู่ มีแฟนทวิตเตอร์เข้ามาร่วม 200 ท่าน ส่วนใหญ่เห็นด้วย มีบ้างที่ไม่พอใจผม ก็ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจ และขออภัยที่ตอบไม่ได้ทุกท่าน

ผู้เขียนตั้งใจถ่ายทอดความเห็นของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้อ่านกันทุกตัวอักษร ไม่เพียงต้องการให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณาในฐานะที่ท่านเป็นองค์ประกอบสำคัญ ของความขัดแย้ง แต่ยังต้องการบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ทางการเมืองด้วย ทำนองเดียวกับเรื่องข้อเสนอ 5 ประการของนายปลอดประสพ สุรัสวดี

ดังที่ได้ให้ความเห็นไว้แล้วว่า เรื่องการปรองดองครั้งนี้มีความหมายต่อสังคมไทยมาก เป็นเรื่องสำคัญที่มีคนเกี่ยวข้องหลายฝ่าย ผู้ปรารถนาดีต่อบ้านเมืองจึงต้องมีความอดทน และต้องรับฟังคนทุกฝ่าย

ขอให้สังเกตต่อไปว่า ใครที่ฝันหวานว่าถ้าพรรคเพื่อไทยพูดกับพรรคประชาธิปัตย์รู้เรื่อง ความขัดแย้งจะยุติ หรือฝันว่าถ้า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พูดกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เข้าใจ ความขัดแย้งก็จะจบ

อันนี้ต้องบอกว่าท่านคิดผิด เพราะเหตุว่านี่เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น คู่ขัดแย้งยังมีมากกว่านี้ ซึ่งแต่ละรายล้วนต้องการพื้นที่แสดงความคิดเห็นและแสดงจุดยืนของตนทั้งสิ้น

ในขั้นนี้จึงต้องขอบคุณ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เสียก่อนที่ได้แสดงจุดยืนออกมาเด่นชัด เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหา

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s