4 ปีปล้น-4 เดือนฆ่า

4 ปีปล้น-4 เดือนฆ่า
ที่มา : ข่าวสดรายวัน 22 กันยายน 2553
คอลัมน์ เหล็กใน

วันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา มีสองเหตุการณ์เวียนมาบรรจบกันอย่างเหมาะเจาะ เป็นวันครบรอบ 4 ปี ของการยึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรม นูญ ปล้นประชาธิปไตย ครบรอบ 4 เดือน ของการเข่นฆ่าประชาชนกลางถนน ตาย 91 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 2 พันชีวิต อีกจำนวนมากถูกไล่ล่าและจับไปคุมขังยังคุก

การจัดงานรำลึกสองเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมๆ กันในหลายแห่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงเต็มไปด้วยความคึกคัก มีผู้มาร่วมจำนวนมาก ลบคำสบประมาทของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และฝ่ายความมั่นคง

อุ่นหนาฝาคั่ง เนืองแน่น ชนิดการข่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดไม่ถึง

ผู้ออกมาชุมนุม จึงไม่ได้ยี่หระอะไร กับการข่มขู่ของศอฉ. แต่ละคนพกพาดวงตาและหัวใจ ที่บ่งบอกถึงความเจ็บปวด ไม่ลืมที่คณะทหารกระทำย่ำยีต่อระบอบ ประชาธิปไตย ซึ่งกลายมาเป็นบาดแผลของสังคมไทย ที่ยากเยียวยาจนถึงบัดนี้ ไม่ลืมความโหดร้าย ที่รัฐบาลนี้กระทำต่อประชาชนเพื่อนร่วมชาติ แม้จะพยายามบิด เบือนอย่างไร ก็มิอาจปกปิดข้อเท็จจริงได้

การมาร่วมสันนิบาตของคนเสื้อแดงกว่าหนึ่งหมื่นคน การรวมตัวของชาวบ้านนับหมื่นชีวิตที่เชียงใหม่ ตลอดจนการออกมาชุมนุมของประชาชนในต่างจังหวัดทั่วประเทศ สะท้อน ให้เห็นได้อย่างดีว่ายิ่งมีการกดขี่ กดดัน มีมาตรฐานความเป็นธรรมที่ต่างกันเท่าไร

การต่อต้าน ขัดขืน ไม่ยอมรับก็ยิ่งแรงขึ้นเท่านั้น

ที่ผ่านมารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อาจได้รับการอุ้มชูจากกองทัพ และการสนับสนุนจากคนชั้นกลางในเมือง ถึงขนาดพรรคประชาธิปัตย์ กล้านำผลการเลือกตั้งท้องถิ่นไปขยายผลว่าสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการ มาถูกทาง เป็นที่ยอมรับของประชาชนส่วนใหญ่

แต่นั่นไม่ใช่ความชอบธรรมอย่างแน่นอน

การสูญเสียชีวิต 91 ชีวิต และบาดเจ็บอีกกว่าสองพัน จะเป็นตราบาป ตามหลอกหลอนผู้เกี่ยวข้องไปทั้งชีวิต

ต้องยอมรับว่าการเคลื่อนไหวเพื่อให้มีการยึดอำนาจ มาจากกลุ่มพันธมิตรฯ กลุ่มที่ไม่พอใจรัฐบาลทักษิณ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็อยู่ในขบวนการนี้ด้วย

ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อย่างนายกรณ์ จาติกวณิช คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ และนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ร่วมทำอะไรบ้าง น่าจะรู้อยู่แก่ใจดี

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ระบุการปฏิวัติ วันที่ 19 ก.ย. เกิดเพราะการใช้อำนาจและการคอร์รัปชั่นของรัฐบาลทักษิณ สารพัดโฆษกออกมารับลูกว่าการปฏิวัติเกิดขึ้น เพราะต้องการกำจัดนักการเมืองเลว

ก็ต้องถามกลับไปว่ารัฐบาลที่มีพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำในขณะนี้

หนัก ยิ่งกว่าที่ชี้นิ้วกล่าวหาหรือไม่

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s