ด้วยความเคารพ แม้ว มันเคยเลวในสายตาของผม

ด้วยความเคารพ แม้ว มันเคยเลวในสายตาของผม
บทความจากคุณสายลมรัก แห่งประชาไท
(หมายเหตุ: Siam Parade นำบทความมาจากเฟซบุ๊ค)

“ไอ้ห่า กรูว่าแมร่งเป็นโรคไฮเปอร์” ผมสบถ…กับน้อง+เพื่อน ร่วมงานในแผนก บนโต๊ะอาหารกลางวัน ณ สโมสรแห่งหนึ่ง กลางใจเมืองหลวง ตกกะใจปนระคนทุกข์ เมื่อแม้วสั่งซ้ายหันขวาหัน ให้เหล่าข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ
ขับเคลื่อนด้วยระบบเอกชน

“แมร่งสั่งนับหน่วยผลิตด้วยเว้ย…แบบว่าถ้าคนเยอะแต่เนื้องานน้อยกว่าหละเมิง โดนตัดงบแถมโดนลดคนด้วยนะเมิง…” เพื่อนซี้พูดพลาง พร้อมกระดกไฮเนเกนท์

“แถมวัดผลงานข้ามกรมฯ ด้วยหละ” มันย้ำ ๆ

“กรูจะฟ้องศาลปกครอง” ผมคำรามในใจ ในฐานะที่ร้อนวิชากฏหมายมหาชน ที่เพิ่งจะได้รับอบรมเสร็จหมาดๆ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“แมร่งจะวัดกันยังงัยว๊ะในแต่ละหน่วย ลองเอาผลงานของกรมป่าไม้ ไปเทียบกับกรมประชาสงเคราะห์สิ วัตถุประสงค์มันคนละอย่าง”

“นี่มันเล่นอัดกันแบบลูกจ้างโรงงานมือถือ …มันไม่แฟร์ มันต้องดูจอบดิสคริปชั่นของ
แต่ละหน่วยเว้ย “(กระแดะใช้ภาษาปะกิตเพราะเริ่มเมานิด ๆ)

นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกกับอัศวินควายดำ ของใครหว่า ผมจำไม่ได้ที่ให้ฉายาไว้ ว่าเขาคนนี้นี่แหละที่จะกอบกู้เศรษฐกิจประเทศไทย ในขณะนั้นทักษิณเนื้อหอมในสังคม แต่ด้วยศรศิลปอาจไม่กินกันแน่ ๆ ผมจึงไม่ค่อยชอบเศรษฐี ขี้ใจร้อน เอาแต่ใจ แถมติดดูถูกนิดๆ ด้วยว่า คอยดูเหอะ “สัญญาประชาคม” ไอ้โน่น ไอ้นี่ไอ้นั่น ไม่มีทางทำได้ นักการเมืองมีแต่โม้…

แต่วันหนึ่งผมต้องไปประชุมร่วม…เผอิญแม้วมันเป็นประธาน… เอาคำพูดที่จำได้มั่งไม่ได้มั่งมาประติดประต่อให้ฟัง

“ในตอนนี้ ประเทศเราไม่ได้อยู่ในสภาวะปกติ เรากำลังจนเพราะเป็นหนี้ IMF และการเป็นหนี้ทำให้เราต้องทำตามเงื่อนไขที่เจ้าหนี้กำหนดให้เราทำอะไรหลายอย่างที่ขมขื่น”

“ผมต้องการให้ทุกคน (ในที่ประชุม) คิดนอกกรอบ หาทางเอารายได้เข้าประเทศให้ได้มากที่สุด ผมอยากบอกว่า พวกเราทุกคนต้องทำงานหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าราชการ ต้องทำงานหนักมากกว่าเดิมหลายเท่า หน่วยไหนยังอืด ล่าช้า ผมจะลงไปรีดไขมันด้วยตัวเอง (ขู่)

แต่ผมสัญญาว่าหากเราทำงานหนักแล้วรายได้เข้าประเทศ ผมจะหาเงินมาเพิ่มให้พวกเรา แม้จะได้ครั้งละไม่มาก แต่พยายามหามาเติมให้ได้มากที่สุด”

“จงจำไว้ว่าขณะนี้ประเทศของเรา อยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติ”

1 อาทิตย์ให้หลัง ผมเห็นหนังสือตั้งคณะทำงาน ให้หาเงินจากนักท่องเที่ยวที่ผ่านสนามบินดอนเมือง (Transit) ไอ้ 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง 9 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง ไปหาทางให้เขาแวะมาใช้เงินให้ได้ (ซึ่งไม่เคยมีรัฐบาลไหนคิด เพราะส่วนมากจะสิ้นคิด ในวิธีหาเงินเข้าประเทศ)

เอากะมันดิ สั่งมาด้วยว่าให้ใครทำหน้าที่อะไร ผมงานเข้า ทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ศุลกากร การท่าอากาศยาน การท่องเที่ยว สมาคมโรงแรม สมาคมไกด์ ฯลฯ ประชุมกันหัวแทบแตก ในที่สุดก็ฝ่าด่านทำตามที่แม้วสั่งได้ แม้บริษัทท่องเที่ยว แมร่งจะพาผู้โดยสารไปซื้อเพชรที่ร้านมัน แต่ก็ถือว่าส่วนน้อย  ส่วนมากได้จับจ่ายใช้สอยระยะสั้น ๆ เพื่อหาเงินเข้าประเทศ

จากนั้นแม้วได้กระชับพื้นที่ ระบบที่เช้าชามเย็นชาม เป็นนิวลุค…ทุกหน่วยงาน จากสามโมงเย็นนั่งเด็ดผักบุ้ง เตรียมตัวกลับบ้าน สี่โมงจะครึ่งแล้วยังหัวฟูกันอยู่เลย (ฮา)

มุมมองผมเริ่มเปลี่ยน เริ่มอืมม เริ่มเออ เริ่มดีหวะ เออใช้ได้ กับการปฏิบัติการ ไฮเปอร์ของแม้ว….แถมสัญญาประชาคม ที่บอกตอนเลือกตั้งมันทำทุกโครงการ

“เออ…นี่แหละ นายกที่คนไทยต้องการ”

นโยบายเราเริ่มปรับเปลี่ยนจากตามก้นสิงคโปร์เป็นหายใจรดต้นคอ ตามมาติด ๆ พวกคุณคงไม่อยากเชื่อว่า รัฐมนตรีป้ายแดงเคยเรียกพวกผมไปพบในห้องแล้วบอกว่า

“พวกคุณไปเอาผลงานเด่น ๆ ของคุณมา 1 ชิ้น เพราะเมื่อครบสามเดือน รัฐมนตรีทุกคนต้องแสดงผลงาน ไม่เช่นนั้นอาจโดนปลด ท่านเคยบอกกับรัฐมนตรีทุกคนไว้ว่า อย่าอยากเป็นเพราะเป็นเกียรติประวัติ ถ้าอยากเป็นต้องทำงานเป็นคิดเป็น ถ้าทำงานไม่เป็นก็ไม่ควรที่จะเสนอตัวเอง”

“ผมเพิ่งรับตำแหน่งใหม่ ๆ ยังไม่ทราบว่างานมีอะไรบ้างขอเวลาผมหน่อย แล้วผมจะคิดโครงการเอง” (ฮา)

นี่แหละไอ้แม้ว ที่พวกเราเกลียดนักเกลียดหนาที่เขาว่าเลว ผมโชคดีที่มีประสบการณ์ได้ทำงานในยุคที่คนคนนี้เป็นนายกรัฐมนตรี

เปล่า…ผมไม่ได้ว่าเขาดีเลิศประเสริฐศรีเหนือมนุษย์ ถ้าจำไม่ผิดแม้วเคยขอโทษประชาชนออกทีวี ฐานะพูดเร็วกว่าคิดไปสองครั้ง แต่โดยรวมเขาทำงานได้ดีี่ที่สุดที่เราเคยมีมา

เหลียวมองพรรคที่เคยชอบ ชวน หลีกภัย คนนี้ผมเคยเชียร์ (ฮา)

ไอ้ห่า นั่งเซ็นต์งานเรื่องเพื่อทราบถึงสองทุ่ม ไม่รู้จะเซ็นต์ทำห่าอะไร มันไม่ใช่หน้าที่นายกฯ นั่งเป็นปลัดประเทศ จนสื่อเรียกว่า บริหารแบบนี้ ไม่ต้องมีนายกก็ได้ หรือที่ดังในขณะนั้นเขาเรียกว่า บริหารแบบไม่บริหาร

พอมาเจอมาร์ค ม. 7 ยิ่งหนักกว่าชวน เล่นการเมืองโดยอาศัยระบบรัฐประหารยังไม่พอ นโยบายแรกของเราคือกู้มากินมาใช้กันก่อนเดี๋ยว พอประเทศอื่นเขาดีขึ้นเราก็จะดีเอง (ฮา)

นักข่าวถามว่า กู้แบบนี้มันจะได้ผลหรือ

นายกตอบว่า “ไม่ต้องห่วงประเทศอื่นเขาก็กู้ ถ้าผิดก็ผิดเหมือนกันหมด”

โอ้โห..แมร่งตอบได้สุดยอด

ประเทศเรามีกรรม มีเวร มีอะไรก็ไม่รู้คอยฉุดรั้งไว้ อยู่กันไปแบบนี้แหละ สามโมงเย็นแต่งหน้ารอผัวมารับกันแล้ว อยู่กันแบบเจ้าคนนายคน อยู่กันไปแบบนี้แหละ

ประเทศไทยโชคดี ที่มีพรรคประชาธิปัตย์ และมีนายกชื่ออภิสิทธิ…

เราโชคดีจริงๆ ครับพี่น้อง

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s