สิ่งที่อยู่ระหว่างบรรทัดของความปรองดอง

สิ่งที่อยู่ระหว่างบรรทัดของความปรองดอง
โดย : วิษณุ บุญมารัตน์
ที่มา :
โลกวันนี้วันสุข 2-8 ตุลาคม 2553 หน้า 12
คอลัมน์ : หอคอยความคิด

ก่อนจะเข้าบทความมีคำกล่าวของนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ถึง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง หรือลูกเจ๊กที่อาศัยแผ่นดินไทยว่า

“ถ้าทุกคนอยากได้ประชาธิปไตยต้องช่วยกัน”

พล.ต.จำลองครับ หยุดทำลายคนไทยได้แล้ว เพราะท่านเป็นลูกจีนรักชาติ อย่าเป็นคนหนักแผ่นดินของไทยเลยครับ?

ระยะนี้ข่าว พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา เดินสายพบผู้นำของทุกสีทุกกลุ่มเพื่อหาทางประสานสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ดูจะเป็นข่าวที่จุดประเด็นให้เกิดเสียงวิพากษ์กันพอสมควร

โดยเสียงวิพากษ์ส่วนใหญ่มองว่า พล.ต.สนั่นทำไปก็เพื่อเตรียมตัวเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปแทนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หากพรรคประชาธิปัตย์ต้องถูกยุบตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ อันเนื่องมาจากการใช้เงินบริจาคให้กับพรรคผิดวัตถุประสงค์

ไม่ว่า พล.ต.สนั่นจะปฏิเสธอย่างไรคงไม่สามารถทำให้นักวิพากษ์การเมืองซึ่งมักมีมุมมองการเมืองในแง่ลบเชื่อถือไปได้

เพราะไม่มีใครเชื่อว่าอยู่ดีๆจะมีคนลุกขึ้นมากระทำตนเป็นกาวใจเดินสายประสานผู้นำทุกสีให้หลอมรวมเป็นสีเดียวกัน สร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในสังคมโดยไม่หวังผลอะไร ประสบการณ์ที่ผ่านมาของสังคมไทยทำให้ต้องเชื่อเช่นนั้น

และด้วยเหตุนี้จึงทำให้แม้จะมีผู้มีบทบาททางการเมืองหลายคนเห็นด้วยกับแนวคิดของ พล.ต.สนั่น แต่ก็ยังสงวนท่าทีที่จะตอบรับเพราะเกรงจะถูกวิพากษ์ว่าเห็นด้วย เพราะมีนัยซ่อนเร้นหวังจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือมีผลประโยชน์แอบแฝงใดๆ

ผลก็คือสังคมไทยยังไม่สามารถสมานฉันท์ได้อยู่ดี เพราะคนเสื้อแดงยังต้องหาทางเคลื่อนไหวแสดงพลังเรียกร้องสิ่งที่รัฐบาลไม่ยอมให้ นั่นคืออิสระในการแสดงออก

ส่วนคนเสื้อเหลืองก็มุ่งแต่จับผิด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คนเสื้อแดง และรัฐบาล รวมทั้งผู้นำกัมพูชา ขณะที่รัฐบาลก็น้ำท่วมปาก ทำอะไรไม่ได้เต็มที่ เกรงจะขัดผลประโยชน์กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและผู้มีบุญคุณทั้งหลาย

ทำให้การพัฒนาประเทศของไทยในเวลานี้เหมือนกับขับรถเกียร์หนึ่งที่ทำท่าออกตัวแรง แต่ก็พร้อมจะหยุดได้ทุกเมื่อ นั่งอยู่ในรถเลยรู้สึกกระตุกๆพิกล

ทำไมไม่มีใครมองเจตนาของ พล.ต.สนั่นในแง่บวกบ้าง?

หากทุกคนลบอคติที่มุ่งแต่จะวิพากษ์จับผิดผู้ที่อาสาจะมาเป็นกาวใจให้สังคมก็จะเห็นผลดีของการปรองดองสมานฉันท์ที่อาจเกิดขึ้นได้

รวมทั้งอาจเห็นผู้ที่ออกมาสนับสนุนแนวคิดของ พล.ต.สนั่นที่จะสร้างความปรองดองให้สังคมมากขึ้น และนั่นจะทำให้กระบวนการสมานฉันท์ที่เรียกร้องกันมานานเกิดขึ้นได้เสียที

เลิกตั้งแง่เสนอข้อเรียกร้องที่นึกถึงแต่ฝ่ายตน แล้วลองนึกถึงผลประโยชน์ที่ส่วนรวมจะได้รับบ้าง

อย่างไรก็ตาม ในการจะร่วมสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นได้นั้นทุกฝ่ายต้องละทิ้งทิฐิ และอย่ากลัวที่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบการกระทำที่ผ่านมาด้วย

บ้านนี้เมืองนี้แม้จะมีประชากรผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หากแต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ล้วนเป็นชายมากกว่าหญิง การยืดอกยอมรับความผิดพลาดจากการกระทำที่ผ่านมาก็เป็นสิ่งที่ผู้ชายอกสามศอกควรแสดงออกมิใช่หรือ

สังคมไทยเป็นสังคมที่มีชาวพุทธอยู่เป็นส่วนใหญ่ พุทธศาสนาสอนให้รู้จักให้อภัยผู้ที่ยอมรับความผิดของตนเองอยู่แล้ว ถ้าหากกล้าทำต้องกล้ารับ สังคมพร้อมให้อภัยเสมอ แล้วเริ่มต้นกันใหม่ ประเทศไทยจะได้สงบสุขเสียที

หากยังมีการโยนความผิดไปให้กับบุคคลที่ไม่สามารถหาตัวตนได้ ไม่ว่าจะเป็นคนชุดดำ สไนเปอร์ หรือแม้แต่ผู้เสียชีวิตที่ไม่สามารถลุกขึ้นมาคัดค้านข้อกล่าวหาได้แล้วไซร้ อย่าหวังว่าจะสามารถสร้างความปรองดองได้ พล.ต.สนั่นจะเหนื่อยเปล่ากับการเดินสายสร้างความปรองดอง

เพราะอย่างไรเสียญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตยังต้องการทราบคำตอบจากรัฐบาลว่าใครเป็นผู้สั่งฆ่าและฆ่าญาติพี่น้องของเขาที่เดินทางมาร่วมชุมนุมมือเปล่า ทั้งที่พวกเขาหวังแต่เพียงเรียกร้องประชาธิปไตยและการแสดงออกอย่างเสรี

บางทีการกล้าทำและกล้าออกมารับผิดชอบของรัฐบาล รวมทั้งเพิ่มความสนใจกับผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอาจทำให้ญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตพอใจ ส่งผลถึงเสียงสนับสนุนในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย

หากยังมัวแต่โยนความผิดให้คนอื่น ซื้อเวลาด้วยการประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินควบคุมการแสดงออกของประชาชนเพียงเพื่อต้องการอยู่ให้ครบวาระ

รัฐบาลก็จะได้ยินข่าวการพบวัตถุระเบิดตามที่ต่างๆรายวันแข่งกับข่าวนักเรียนอาชีวะยกพวกตีกัน

และเมื่อถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า โอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์จะได้รับเลือกก็จะมีน้อยลง เพราะประชาชนเห็นแล้วว่าพรรคประชาธิปัตย์ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในการบริหารประเทศ มีกองทัพสนับสนุน และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเป็นกระบอกเสียง (ที่ไว้ใจไม่ค่อยได้)

กระบวนการปรองดองกำลังจะเริ่มต้นหากรัฐบาลออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์การปราบปรามผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงที่ผ่านมาเป็นอันดับแรก

อยู่ที่ว่ารัฐบาลจะมีความเป็นชายมากน้อยขนาดไหน?

ใครพร้อมจะร่วมกระบวนการปรองดองกับ พล.ต.สนั่น..ยกมือขึ้น!

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s