เปิด 6 “ว่าที่นายกฯ” ในใจ “แม้ว”

เปิด 6 “ว่าที่นายกฯ” ในใจ “แม้ว”
ที่มา : มติชนออนไลน์ 14 ตุลาคม 2553

การที่ “นายใหญ่” พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งภาพและเสียงจากทางไกลมายังที่ประชุม ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ในวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา มีเป้าประสงค์ เพื่อสยบความเคลื่อนไหวของ ส.ส.กลุ่มที่สนับสนุน “มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” ที่ต้องการ “กดดัน” ให้พรรค มีความชัดเจนในการเสนอชื่อบุคคล ที่จะถูกชูเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

โดย “นายใหญ่” ให้เหตุผลถึงความเหมาะสมในเรื่องระยะเวลาที่เร็วเกินไป ซึ่งควรที่จะให้มีการ “ยุบสภา” หรือให้ “หล่อใหญ่” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งเสียก่อน นอกจากนี้ยัง “หวั่นใจ” ว่าการโหวตเลือกคนใดคนหนึ่งในห้วงเวลานี้จะส่งผลดีมากกว่าผลเสียและทำให้แคน ดิเดตที่เหลืออีก 5 คนเกิดอาการน้อยอกน้อยใจได้

สำหรับแคนดิเดตนายก รัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยทั้ง 6 คน ที่ พ.ต.ท.ทักษิณระบุนั้นล้วนแล้วแต่เป็นคนในของพรรคเพื่อไทยที่เสนอตัวเองเป็น นายกรัฐมนตรีประกอบไปด้วย

“พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ” ประธานพรรคเพื่อไทย มีดีกรีเป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ทำให้ไม่มีปัญหา “ความเหมาะสม” รวมไปถึงความสามารถในการประสานกับกลุ่มอำมาตย์ และทหาร ผนวกกับความพยายามในการสนับสนุนให้เกิดความปรองดองอย่างชัดเจน ทำให้ชื่อชั้นของ “บิ๊กจิ๋ว” กลายเป็นแคนดิเดตว่าที่นายกฯในอันดับต้นๆ แต่ด้วยความใกล้ชิดกับกองทัพมากทำให้ “นายใหญ่” ยังมีความกังขาบางประการกับตัวขงเบ้งคนนี้อยู่

“มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” ส.ส.สัดส่วน ที่พุ่งแรงแซงโค้งในเรื่องของเศรษฐกิจ และภาพลักษณ์ของความประนีประนอม ทำให้มี ส.ส.บางส่วนโดยเฉพาะสายของ “สามารถ แก้วมีชัย” รองประธานสภา และสาย “พายัพ ชินวัตร” น้องชาย “นายใหญ่” ผลักดันให้ “มิ่งขวัญ” เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรี โดยเชื่อว่า “มิ่งขวัญ” จะสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กับการสร้างความปรองดองได้

แต่ ทว่าความที่ “ออกตัวแรง” ในเรื่องนี้มากเกินไป โดยการเดินเกม “ซื้อใจ” ส.ส. ผ่านการจ่ายท่อน้ำเลี้ยง อัดฉีดรายละ 1 แสนบาทต่อเดือน ทำให้ “นายใหญ่” เกิดความเคลือบแคลงสงสัยในตัว “มิ่งขวัญ” และที่มาของเงินดังกล่าว ทำให้ “คะแนน” ของ “มิ่งขวัญ” ในใจของ “นายใหญ่” ลดฮวบลงในภายหลัง

“ร.ต.อ .เฉลิม อยู่บำรุง” ส.ส.สัดส่วน มีความ “เหนือชั้น” ทางการเมืองมากในอันดับต้นๆ ของพรรค รวมไปถึงคุณสมบัติ “ดาวสภา” ทำให้มีเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.จำนวนมาก โดยเฉพาะ ส.ส.อีสาน ที่ “เฉลิม” ลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียงเลือกตั้งซ่อมใน จ.สกลนคร และ จ.ศรีสะเกษ อย่างถึงลูกถึงคน ทำให้ได้ใจ ส.ส.ไปจำนวนไม่น้อย แต่กระนั้นภาพลักษณ์ความเป็น “เจ้าพ่อ” และความที่มีศัตรูทางการเมืองมากทำให้คะแนนของ “เฉลิม” ไม่พุ่งสูงเท่าที่ควรในห้วงเวลาที่บ้านเมืองต้องการความสมานฉันท์

“พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย” ส.ส.นนทบุรี “ความสุขุม ลุ่มลึก” คือภาพลักษณ์ภายนอกของ “พ.อ.อภิวันท์” ที่ทุกคนได้เห็น ทำให้คนของพรรคเพื่อไทยให้การยอมรับพอสมควร เนื่องจากสามารถประสานกับกองทัพได้ แต่ดูเหมือนยังมีชนักการบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ค้างอยู่ ผนวกกับตัวของ “พ.อ.อภิวันท์” สมัครใจที่จะทำหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติมากกว่า

“วิทยา บุรณศิริ” ส.ส.พระนครศรีอยุธยา ชื่อชั้นติดอันดับเพราะมาจากการสนับสนุนจาก “เจ๊แดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวสุดเลิฟของ “นายใหญ่” แต่ดูจาก “ตบะ” ทางการเมือง และการประสานงานในการทำหน้าที่ “ประธานวิปฝ่ายค้าน” แล้ว ยังไม่แกร่งกล้าพอที่จะถูกชูเป็นว่าที่นายกฯของพรรคเพื่อไทย

“สุชาติ ธาดาธำรงเวช” หนึ่งในสามหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ภาพพจน์ดี มือดีด้านเศรษฐกิจแต่เน้นนักในเชิงวิชาการ ส่วนเรื่องของความชำนาญทางการเมืองนั้น ยังถือว่าละอ่อนกว่าแคนดิเดตรายอื่นอยู่มาก

แม้ “นายใหญ่” จะออกมาโยนหินถามทางว่าที่นายกฯคนต่อไป แต่เป็นที่แน่นอนว่าจะยังไม่มีการคัดเลือกบุคคลใดบุคคลหนึ่งในขณะนี้ เพราะนอกจากจะปลดชนวนที่สร้างแรงกระเพื่อมในพรรคแล้ว อีกทางหนึ่งยังกระตุ้นให้ทั้ง 6 คน แข่งกันทำงานสร้างแต้มเพื่อพิชิตใจสมาชิกพรรคและ “นายใหญ่” ให้ได้

กระนั้น ในท้ายที่สุดตอนจบของเรื่องนี้นายกฯคนต่อไป ตัวจริงอาจจะไม่ได้เป็น 1 ใน 6 คนนี้ก็เป็นได้


Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s