เรื่องจริงที่ต้องรับรู้.. น้ำท่วมเกือบทั้งหมดมาจากฝีมือ “ทหาร” เป็นผู้กระทำทั้งนั้น

เรื่องจริงที่ต้องรับรู้.. น้ำท่วมเกือบทั้งหมดมาจากฝีมือ “ทหาร” เป็นผู้กระทำทั้งนั้น
โดย : อ่างขาง

จากหัวข้อ คล้ายกับว่าผมกำลังจะใส่ร้ายทหาร ผมกำลังจะตั้งกระทู้ประชดประชัน หรือไม่ผมกำลังหาทางเชื่อมโยง เหตุเพราะผมเกลียดทหาร แต่ขอให้ท่านที่คิดเช่นนี้อ่านให้จบซะก่อนและคิดตาม ว่าสิ่งที่ผมกำลังจะเขียนนี้เป็นความจริงมากน้อยเพียงไหน

ท่านทราบไหมว่า คลองระบายน้ำ คลองส่งน้ำ ถนนเข้าหมู่บ้าน ฝายกักเก็บ บ่อเก็บกักน้ำ ปัจจุบันนี้หน่วยงานไหนเป็นผู้ดำเนินการ

“กองทัพไทย” เป็นเจ้าภาพทั้งหมดครับ โดยใช้หน่วยงานที่เรียกว่า นทพ.(หน่วยทหารพัฒนา) แต่ละจังหวัดเป็นผู้ก่อสร้าง ทั้งสิ้น

มันแปลกตรงที่สร้างไม่รู้จักพอไม่รู้จักหมด ยิ่งสร้างมาก งานก็ยิ่งมีอีกมาก วันนี้ขุดคลองทำถนน แต่อีกสามปีข้างหน้า ไอ้ที่เดียวกันนี้ ตั้งงบประมาณกันอีกแล้วสร้างอีกแล้วมากกว่าเดิมด้วย โดยใช้งบที่เรียกชื่อใหม่แทนที่ จากงานที่เรียกขึ้นตันว่า “งานก่อสร้าง” เปลี่ยนชื่อใหม่กลายเป็น “งานซ่อมบำรุง”ขุดลอกแทน งบที่ได้มาได้มากกว่างบก่อสร้างอีก หมุนเวียนไปกันแบบนี้สร้างกันทั้งชาติ ไม่มีวันหมด

มาดูงบประมาณกันว่าเขาตั้งเบิกกันอย่างไร คิดเป็นค่าน้ำมันทั้งหมด คิดตามปริมาณเนื้องาน เป็นรถขุดกี่คัน เป็นรถบรรทุกกี่คัน เป็นรถเกลี่ยดินกี่คัน เป็นรถเกรด รถบด รถน้ำ ค่าอะไหล่ ค่าน้ำมันเครื่อง จิปาถะ ตามรายการคิดเฉลี่ยแล้ว ตกราคาประมาณ 50 บาท ต่อ ลบ.ม. ของแถมที่ตามมานอกเหนือจากงบประมาณนี้ก็คือ ค่าจ้างลูกจ้างพิเศษ ค่างานล่วงเวลา ค่าเบี้ยเลี้ยง เป็นเงินที่เบิกประจำเดือนอีกต่างหาก แต่ละครั้งแต่ละเดือนมีเงินเกินมากว่า10ล้านบาท

เมื่อเวลาทำงานจริง (ย้ำว่าถ้าทำงานจริง) งานทั้งหมดไม่ได้ทำอะไรเลยเหมาต่อผู้รับเหมาท้องถิ่นทั้งหมด คิดเฉลี่ย ลบ.ม. ละ 8 บาท ทำได้กี่ลบ.ม.ก็เบิกไปตามนั้นไม่เกี่ยวกับ ราคางานที่ได้มา เช่นงานบอกว่าขุดลึก3เมตรกว้าง15เมตร ทำจริงอาจจะขุดลึก 1.5เมตรกว้าง7เมตร แค่นั้นก็พอแล้ว

แล้วงานอะไรที่ทำไม่จริงล่ะ ก็งานขุดลอกคลองไงครับ 3 ปีตั้งงบประมาณกันอีกแล้ว ไม่ต้องทำอะไรเลย ก็เรียกผู้รับเหมาเจ้าเดิมนั่นแหละเข้ามาเจรจา อ้างถูกตรวจสอบว่าขุดความลึกไม่ได้ ให้ช่วยมาขุดเพิ่มให้ แต่ก็ไม่ถึงขนาดใจดำ จะช่วยค่าน้ำมันเพิ่ม ครั้งนี้ไม่ให้เป็นลบ.ม.แล้ว เหมาจ่ายกันไปเลย ทั้งหมดเท่าไร

งานซ่อมถนนก็เช่นเดียวกันใช้วิธีการแบบนี้เช่นเดียวกัน สองเด้ง รับมาเต็มๆ แต่เหมาจ่ายแบบช่วยค่าน้ำมันไม่ถึง10เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณที่ได้มา

ส่วนต่างที่เหลือไม่ต้องถามนะครับอยู่ที่ใคร? ตั้งแต่คนที่เซ็นหนังสือข้างบน ยัน ผบ.หน่วย เฉลี่ยกันไม่อั้น ใครทำเงินได้มากคนนั้นก็อยู่ยาว (50-8 เหลือ ลบ.ม. ละ 42 บาทสบายๆ นิ่มๆ ครั้งละ ไม่รู้กี่ล้านลบ.ม.) ปีหนึ่งๆแต่ละจังหวัดผบ.หน่วยยศแค่พอ. มีรายได้เมื่อหักแล้วจะเหลือคนละกว่า20ล้านบาท ทุกคน

มาดูกันว่าแล้วมันเกี่ยวอะไรกับน้ำท่วมด้วย ทหารกินก็แค่กินไม่เห็นมันเกี่ยวกันเลย

เกี่ยวครับ ทุกคลอง ทุกถนน ทุกบ่อกักเก็บน้ำ ทั้งเขื่อนกั้นน้ำ ทั้งหมดมันอยู่ในแผนของกระทรวงคมนาคม ในแผนของกระทรวงมหาดไทย กรมโยธาฯ กรมชลประทาน สำนักผังเมืองหมดอยู่แล้ว เมื่อทหารเข้ามา เอางบประมาณเข้ามา ก็ทำตามแผนอันนี้เช่นกัน

แต่เมื่อมันทำไปแล้วไม่มีคุณภาพ คลองไม่เป็นคลอง เป็นที่เลี้ยงจิ้งหรีด เป็นที่ปลูกหญ้าให้ควายกิน เป็นที่ปลูกผัก บางแห่งสร้างเป็นอาคารพานิชย์บ้างไปแล้วก็ยังมี เมื่อถึงเวลาฝนตกลงมามันจึงไม่สามารถเป็นไปตามผังที่จะระบายน้ำได้ น้ำจึงเอ่อล้นขึ้นมาท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ที่จริงมันเป็นแบบนี้มานานปีดีดักแล้ว แต่บังเอิญมันไม่หนักหนาสาหัสแบบนี้ จึงไม่เป็นข่าวออกมาฟ้องออกมาประจานกัน

แถบภาคอีสาน น้ำจึงแล้งและขาดแคลนแคลนมากก็เพราะเหตุผลอันนี้ด้วยส่วนหนึ่ง ถ้าตั้งคำถามว่า ทำไมไม่มีการร้องเรียนกัน ตอบว่า ร้องเรียนไปที่ใครครับ เจรกองทัพเหรอ แล้วได้อะไร มีทหารคนไหนเคยผิดบ้าง สอบไปสอบมา แป๊ปเดียว คนสอบก็ย้าย คนสอบก็ร่ำรวยแล้วก็เกษียณไปด้วยความสบายใจ

แล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องละเช่นกรมการปกครองทำไมเงียบ คำตอบ ไม่เงียบได้อย่างไร ก็มันมีงบช่วยเหลือ งบภัยแล้ง คอยรอรับอยู่แล้ว โวยไปก็มีแต่เจ็บตัว นิ่งดีกว่า รวยมีเงินใช้อีกด้วย

คนที่เดือดร้อนก็ประชาชนนี่แหละคนอื่นไม่มีใครเดือดร้องด้วยหรอก

เดี๋ยวจะหาว่าที่เขียนมานี้เหตุเพราะบังเอิญแท้ๆ ไม่จริงทั้งหมด ผมจึงจะยกตัวอย่างมาให้ดูแบบชัดๆ

ภาคใต้ไม่มีคำว่าฝนแล้ง มีแต่คำว่า น้ำท่วมใช่ไหม

หลายปีที่ผ่านมาตอนนั้นนายกฯของไทยที่ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” เกิด น้ำท่วมใหญ่ที่ อ.หาดใหญ่จ.สงขลา เป็นที่เดือดร้อนไปทั่ว ทั้งหมดเหตุมาจากปริมาณน้ำฝนที่ตกมาจำนวนมากไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน น้ำจึงเอ่อล้นขึ้นมาท่วมตัวเมืองหาดใหญ่อยู่หลายวัน

มีคำถามออกมาว่าโครงการพระราชดำริที่ให้ขุดลอกคลองหอยโข่งไม่ได้ผลเหรอ น้ำจึงท่วมขนาดนั้นและอยู่ยาวนานหลายวันด้วย นานอยู่เป็นอาทิตย์กว่าน้ำจะลด

หลังจากงานนั้นเกิดอะไรขึ้น ตรวจสอบแล้วพบว่าคลองหอยโข่งที่ขุดเพื่อระบายน้ำนั้น แท้จริง มันไม่ใช่คลอง มันแค่ลำลาง ทำกันแบบขอไปทีเท่านั้น คนที่ทำก็คือ นทพ.ทัพภาค 4 ใช้เงินไปร่วมหมื่นล้าน ระยะเวลาทำงานเกือบ 5 ปี ตั้งแต่สมัยคนที่ชื่อ ชวน หลีกภัย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีพล.ท.ปานเทพ แม่ทัพภาค 4 รองเสธ.ฯชื่อพอ.ปฐมพงศ์ (คนที่เป็นเสื้อเหลืองทุกวันนี่แหละครับ)

แต่ทำไปแล้วใช้ไม่ได้ขนาดความกว้างคลองใหญ่ไม่ถึง 6 เมตร ทั้งที่ในแบบให้กว้าง 15 เมตร ทุกคลองซอยล้วนตีบตันทั้งสิ้น บางคลองมีความกว้างเฉลี่ยแล้วไม่ถึงเมตร เมื่อคลองไม่เป็นคลองน้ำมันจึงไมไหล ชาวบ้านก็ไม่ได้ใช้น้ำเพื่อการเกษตร ทางระบายน้ำออกไปจึงไม่มีกลายเป็นคันดินกั้นน้ำไปซะอีก จากประโยชน์กลายเป็นโทษในทันที

แล้วรัฐบาลทักษิณฯ ก็ตั้งงบกันใหม่อีกครั้งอย่างเร่งด่วนสำรวจใหม่ทำงบประมาณใหม่ คือทำคลองให้เป็นคลอง งบครั้งนั้นตั้งไปยังไม่ถึงพันล้านบาทในระยะเวลาทำงานแค่ปีเดียว คนที่ถืองบประมาณลงไปทำชื่อ พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตรทำไม่ถึงปีเสร็จเรียบร้อย ตั้งแต่บัดนั้นยันบัดนี้ น้ำไม่เคยท่วมหาดใหญ่แบบหนักหนาสาหัสอีกเลย

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องโกหก ทุกอย่างตรวจสอบได้ จริงหรือไม่

อีสานเช่นเดียวกับภาคใต้ น้ำท่วมเพราะสาเหตุนี้จริงๆ

ทหารรั้วของชาติ (ที่ผมยังนึกไม่ออกว่าชาติไหน) นี่แหละเป็นต้นแห่งเหตุทำให้น้ำท่วมใหญ่ในอีสานเป็นครั้งแรกตั้งแต่มีประเทศไทยมา เป็นทหารคนเดียวกันกับคนที่เอาเงินภาษีไปซื้อปืนมายิงประชาชน ทหารแห่งประเทศไทย ฆ่าประชาชนตัวเองแล้วได้ดิบได้ดีเป็นใหญ่เป็นโต

แล้วอย่านึกนะครับว่าทหารที่ออกมาช่วยเหลือน้ำท่วมในครั้งนี้ จะเสียสละ ไม่ใช่ทั้งนั้นครับ เบื้องหลังก็เบิกงบประมาณกันทั้งนั้น รวยอีกแล้วทั้งขึ้นทั้งล่อง

“บุญคุณไม่เคยมี ความแค้นยังคงที่เหมือนเดิมระหว่างทหารกับประชาชน”

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s