“ลูกจ่าเพียร” ซัดกฎ 9 ข้อไร้น้ำยา ปูดพ่อขัดญาตินักการเมือง “ถ.”

ที่มา : มติชนออนไลน์ 6 พฤศจิกายน 2553

ลูกชาย”จ่าเพียร”ชี้ไม่เป็น ธรรมแค่ตัดเงิน ตักเตือน “2 พล.ต.ท.” เชื่อเตี๊ยมกันลงโทษเบาเหมือนล้มบนฟูก ซัดองค์กรตำรวจและ รบ.ปชป.ล้มเหลว ขาดจริยธรรม เย้ยกฎเหล็ก 9 ข้อไร้น้ำยา ข้องใจไม่พิสูจน์สารระเบิดตามตัวพ่อของใคร เผยเคยมีปัญหากับญาตินักการเมือง “ถ.” ผบ.ตร.ให้ใจเย็นอ้างผลสอบยังไม่ถึงมือ

ลูกชาย พล.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีต ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา ชี้ผลการสอบข้อเท็จจริงข้อร้องเรียนของ พล.ต.อ.สมเพียรผู้เป็นบิดาที่ร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการแต่ง ตั้งก่อนจะถูกคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงเสียชีวิต โดยคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งมี พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เป็นประธานสรุปให้ พล.ต.ท.พีระ พุ่มพิเชฏฐ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในขณะนั้น เป็นผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผบช.ศชต.) และ พล.ต.ท.วีรยุทธ สิทธิมาลิก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) มีความผิดวินัยไม่ร้ายแรง และเสนอลงโทษให้ตัดเงินเดือน พล.ต.ท.วีรยุทธร้อยละ 5 ไม่เกิน 3 เดือน ส่วน พล.ต.ท.พีระ ให้ว่ากล่าวตักเตือนนั้นไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ นายชุมพล เอกสมญา ลูกชาย พล.ต.อ.สมเพียร ซึ่งปัจจุบันเป็นนักร้องวงไวลด์ซีด (wild seed) ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ว่า เป็นการตัดสินที่แสดงให้เห็นว่าองค์กรตำรวจและรัฐบาลชุดนี้ซึ่งมีพรรคประชา ธิปัตย์เป็นแกนนำ เป็นองค์กรที่ล้มเหลว ไร้ซึ่งความเป็นธรรม และขาดจริยธรรมในการบริหารจัดการบุคคล โทษเบามาก ไม่เป็นธรรม ถึงการตัดสินไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไงก็ตาม จะไม่มีทางทำให้พ่อของเราฟื้นได้ก็จริง แต่ประเด็นคือเรื่องของคนข้างหลัง การซื้อขายตำแหน่งก็ยังคงอยู่ ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมชัดเจน คนที่ทำก็ทำได้อีก

นายชุมพลกล่าวว่า เจตนา ของการสอบสวนไม่บริสุทธิ์ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว คณะกรรมการชุดแรกที่ถูกแต่งตั้งก็เป็นเพื่อนกับผู้ที่ถูกสอบสวน พอถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเอาเพื่อนมาจับผิดเพื่อนถึงเปลี่ยนตัว แต่ถึงจะเปลี่ยนก็ใช้หลักฐานเดิม อย่างนี้ก็เท่ากับว่ามีกฎหมายไว้เพื่อช่วยเหลือกัน ทั้งที่รัฐบาลชุดนี้ชูเรื่องจริยธรรมมาตลอด อ้างกฎเหล็ก 9 ข้อเสมอ แต่ไม่มีการบังคับใช้จริงจังสักครั้ง ไม่ว่าจะการเมืองหรือราชการ อย่างครั้งนี้ก็เอาโทษเบาสุดมาใช้ ใครจะไปเข็ดหลาบ เป็นการล้มบนฟูก

นายชุมพลกล่าวว่า เชื่อว่าการตัดสินครั้งนี้มีการตระเตรียมล่วงหน้า วีรยุทธ (พล.ต.ท.วีรยุทธ) เป็นแค่แพะเท่านั้น เป็นการตระเตรียมเหมือนวันที่พ่อผมเสียชีวิต คือต้องคนในเท่านั้นที่รู้ว่าจ่าเพียรจะไปไหนในวันนั้น เกลือเป็นหนอน ตนเชื่อลึกๆ อย่างนั้น ว่ามีการส่งข่าวให้ฝ่ายตรงข้ามรู้ว่าไปที่ไหนเมื่อไหร่ แต่กลับไม่มีการสอบสวนเรื่องนี้ แม้แต่สารระเบิดที่ติดตามตัวพ่อ แม่ก็ส่งไปให้กองพิสูจน์หลักฐานว่ามาจากฝั่งเราหรือไม่ เพราะช่วงนั้นมีข่าวว่าถูกขโมยจากกองทัพด้วย แต่ก็เงียบไป สารเคมีที่ติดตามตัว ระบุได้ไหมว่าของใครฝ่ายไหน

“พ่อผมเป็นตำรวจที่มีปัญหากับนักการเมืองมาตลอด ครั้งหนึ่งเคยจับญาตินักการเมืองอักษรย่อ ถ. ที่สทิงพระ เพราะวิ่งรถบรรทุกฝุ่นคลุ้งจนชาวบ้านเป็นโรคปอด เลยถูกย้ายไป อย่างตอนที่ขอย้ายไปตรัง ก็เตือนแล้วว่าตรังเป็นถิ่นใคร แล้วมีธุรกิจท่าเรือน้ำลึก เป็นเขตนิคมอุตสาหกรรม ถ้าจะไปก็ต้องไปเป็นตำรวจใบสั่ง ไปตีหัวชาวบ้าน แล้วพ่อผมทำได้ที่ไหน จับของเถื่อนสิบล้อก็บ่อย ผมเชื่อลึกๆ ว่า คนในประชาธิปัตย์ไม่อยากให้พ่อผมไปตรัง แต่พอพ่อผมตายก็มาพูดว่า เสียดายคนดีๆ ไม่ได้อยู่เมืองตรัง ประชาธิปัตย์คงไม่อยากรื้อฟื้นเรื่องนี้หรอก ให้เงียบๆ ไป ไม่อยากสร้างอนุสาวรีย์จ่าเพียร เพราะไม่อยากตอกย้ำความผิดพลาดของตัวเอง” ลูกชาย พล.ต.อ.สมเพียรกล่าว

นายชุมพลกล่าวว่า กฎเหล็ก 9 ข้อ ไม่มีความหมาย มีไว้ทำประชาสัมพันธ์เท่านั้นใช้งบฯภาษีไปทำ ยิ่งท่าน พล.ต.ต.วิสุทธิ์ (พล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร รองผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี) ออกมาร้องเรียน น้ำก็ยิ่งขุ่น จริงๆ แล้วผู้ใหญ่ในตำรวจภาค 9 น่าจะโดนเด้งกว่า พล.ต.ต.วิสุทธิ์อีก แทนที่จะคลี่คลายเรื่อง ยอมรับผิด มีบทลงโทษที่ชัดเจน กลับตัดสินแบบนี้ ให้คนพวกนี้ลอยหน้าลอยตาต่อไป ทั้งที่นี่คือการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบไม่ใช่หรือ

ส่วนเรื่องการอุทธรณ์คำสั่งนั้น นายชุมพลกล่าวว่า คง ต้องแล้วแต่มารดาคือนางพิมพ์ชนา ภูวพงษ์พิทักษ์ ไม่แน่ใจว่าจะมีการอุทธรณ์หรือไม่ เพราะทางมารดาเกรงว่าหากอุทธรณ์ไปน้องชายสองคนที่กำลังรับราชการตำรวจอยู่ ภาค 9 จะถูกกลั่นแกล้ง แต่ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเราไม่ควรกลัว

“ถ้าเป็นผมจะยื่นศาลปกครองตั้งแต่ 100 วันแรกแล้ว เพราะไม่งั้นก็จะมีจ่าเพียร 2,3,4 ตามมาอีก มีตำรวจอีกเป็นแสนคนที่จะเดือดร้อนกับการวิ่งเต้นเหล่านี้ จ่าเพียรตายเพราะไม่ได้รับความยุติธรรม จนตายแล้วก็ยังไม่ได้รับความยุติธรรม แล้วความยุติธรรมคืออะไร เล่นพรรคเล่นพวกเกื้อกูลกันงั้นหรือ” ลูกชาย พล.ต.อ.สมเพียรระบุ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เวลา 15.00 น. พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. กล่าวถึงผลสอบสวนกรณีแต่งตั้ง พล.ต.อ.สมเพียรที่คณะกรรมการเห็นว่ามีความผิดวินัยไม่ร้ายแรง ว่าเรื่องยังมาไม่ถึงตน จึงยังไม่ได้อ่าน ยังไม่ได้รับรายงาน ต้องอ่านรายละเอียดเสียก่อนจึงจะมีความเห็นได้ว่าสรุปมาอย่างไร ขอให้ใจเย็นๆ เดี๋ยวก็รู้ว่าผลเป็นอย่างไร

ด้านพล.ต.ต.วิสุทธิ์ วานิชบุตร รองผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี กล่าวว่า มีผู้หวังดีส่งเอกสารหลักฐานการกระทำผิด ของนายตำรวจใหญ่เกี่ยวกับการปลอมแปลงเอกสารเพื่อให้ตัวเองพ้นผิด โดยเจ้าตัวทราบดีว่าเป็นเรื่องอะไร ขณะนี้รอเพียงรวบรวมเอกสารและจะออกมาเปิดโปงพฤติกรรมดังกล่าวในเร็วๆ นี้ หากสังคมทราบเรื่องจะรู้ดีว่าวงการตำรวจเป็นอย่างไร

พล.ต.ต.วิสุทธิ์ กล่าวว่า กรณีที่ออกมาเปิดเผยขบวนการต่างๆ รอบสอง การเดินทางไปชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และกรณีที่ ผบ.ตร.กล่าวในทำนองว่าตนออกมาเปิดเผยข้อเท็จจริงผิดวินัยนั้น ขอยืนยันว่าตนไม่หวั่นไหวเพราะเป็นการชี้แจงข้อเท็จจริง และการไปชี้แจงกับคณะกรรมาธิการก็เป็น ไปตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี เป็นไปตามขบวนการ จึงไม่ทราบว่าผิดตรงไหน หรือแม้กระทั่งกรณีที่จเรตำรวจแห่งชาติตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย แต่ก็ยังไม่มีการเรียกไปชี้แจงข้อเท็จจริง

 

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s