ศาลที่เคารพ ถึงเวลาที่จะต้องตั้งหลัก ตั้งลำกันแล้ว

โดย : ยิ่งยศ สุขวงศ์
ที่มา : มติชนออนไลน์ 17 พ.ย. 2553

ติดตามอ่านข่าว คลิปฉาว เกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์มาตลอด แล้วก็ยิ่งเห็นการหลงทางเละเทะของคนที่ตกเป็นข่าว ออกมาแก้ตัวให้เป็นขี้ปากว่า “เป็นการตากหน้ามาแถลงข่าว” เป็นการ “ออกหน้าแทนเพื่อน”

อ่านแล้วใจหนึ่งก็ปลงว่าถึงคราวซวย อีกใจก็อดสงสารไม่ได้ในความสัมพันธ์ที่ผู้เขียนมีส่วนรู้จักกับตุลาการศาล นี้บางคน (ไม่ใช่คนที่เป็นข่าว) ในฐานะ “น้อง” ที่ตุลาการรุ่นพี่เพื่อนซี้กันเขาพาออกงานฝากฝัง “น้องเล็ก” ตอนที่เป็นผู้พิพากษาฝึกหัด ให้ได้ร่วมวงเล่นเทนนิสด้วยกัน

ในสนามเทนนิสที่ผู้เขียนเป็นนายสนามอยู่นั้น มีผู้พิพากษาทุกศาลทั้งแพ่ง อุทธรณ์ ฎีกา มาร่วมวงคับคั่ง เพราะเราเลือกเอาวันหยุดราชการเสาร์ อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์ เป็นวันนัด จากเช้ามืดถึงเที่ยงวัน เป็นที่สนุกสนานครื้นเครงเป็นอันดี แถมมีนายทหารใหญ่ นายตำรวจใหญ่มาร่วมวง กลายเป็นวงเสวนาที่มีความน่ารัก น่านับถือ เมื่อระดับ “บิ๊กๆ” เขาคุยกัน ให้เกียรตินอบน้อมถ่อมตนให้แก่กัน

ติดตาติดใจในความนอบน้อมถ่อมตนของเหล่าท่านตุลาการนั้นๆ ตลอดมา และให้ความเอ็นดูแก่ผู้พิพากษาที่อ่อนอาวุโสกว่า ที่เขาจะยกยอให้เรียกขานว่า “พี่”

แล้วพี่คนนี้ก็เป็นคนพูดจาโผงผาง จนเป็นที่เกรงใจในความเสียงดัง ที่พวกน้องๆ เขาจะแปลความหมาย “เดี๋ยวพี่เขาด่าเข้าให้”

สิ่งที่เตือนเหล่าน้องๆ เป็นสำคัญ ก็คือ…”อย่าไปเล่นกอล์ฟเป็นอันขาด” ให้อรรถาธิบายว่า “กอล์ฟมันประกบติดตัว พูดคุยกันได้เป็นชั่วโมง แล้วค่ากรีนมันก็แพงกว่าค่าสนามเทนนิสเป็น 1,000 กว่าบาท โดยนิสัยของคนไทยเรา เมื่อได้คบหามีไมตรีต่อกัน ช่วยเหลือเจือจานออกค่ากรีนให้เป็นประจำ แถมยังมีการเลี้ยงจากเดิมพันที่ได้ในการพนันแต่ละหลุม แกล้งแพ้ให้มีเงินติดกระเป๋ากลับบ้านกระชับชิดถึงปานนี้ มีหรือที่จะคงความเป็นไม้บรรทัดอยู่ได้

ใครบางคนจะซึม ซับ…เสียใจกลายเป็นปลาสวยในตู้ที่เลี้ยงไว้อวดโชว์บารมี มีปลาราคาแพงที่ผู้เลี้ยงมีสิทธิที่จะขายต่อ เมื่อผู้ซื้อทุ่มไม่อั้น…ใครบางคนจะกลับตัวเลิกเป็นปลาสวยในตู้ก็ยังไม่ สายนะเออ

จำได้ว่าเคยเขียนบทความเตือนเรื่อง “สองมาตรฐาน” ที่เป็นคำพูดยอดฮิต ที่ปลุกระดมให้ชุมนุม ให้เกลียดชังล้มล้างรัฐบาล ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ว่าให้ใช้หลักกฎหมายในการโต้แย้ง

นั่นก็คือ “ผู้กล่าวหาต้องเป็นผู้พิสูจน์” แล้วก็ไม่เห็นมีใครทำตาม ทำเหมือนคนมีแผล วัวสันหลังหวะ กลัวความจริงจะไปเปิดเผยในชั้นการให้การในศาล ทำเสียตอนแรกๆ คำนี้ก็ไม่มีใครพล่อยๆ พูดเป็นคำตลาด

มาคราวนี้มันหนักหนาสาหัสถึง ขนาดไม่ขี่ม้าเลียบค่ายให้เสียเวลา

ปล่อยหมัดเด็ดกันตรงๆ เพื่อดิสเครดิตศาล ให้เห็นว่ามีการวิ่งเต้น แทรกแซงศาล

ทำไมไม่ทำให้ เห็นว่า “เป็นการละเมิดอำนาจศาล”

สั่งให้ผู้กล่าวหาพิสูจน์ออกมาว่า “คลิปดังกล่าวมีอยู่จริง เป็นของจริง ไม่ใช่ของปลอม ตัดต่อ มันก็หนีไม่พ้นอยู่ดี ที่จะต้องมีการไล่บี้ไปถึงต้นตอตัวจริง… “มีอยู่จริง” จากนั้นก็มาพิสูจน์ว่า “เป็นของจริง” ไม่มีการตัดต่อทำเสียอย่างนี้ก็จะไม่ถูกเหน็บแนม ตากหน้า ออกหน้า เพราะมันจะเป็นการบังคับให้ต้องไปหามา ไม่ใช่โยนหน้าที่ให้ ตามที่กล่าวหากัน

เว็บต่างๆ ในอินเตอร์เน็ตนั้น ใครก็ทำขึ้นมาได้ แพร่หลายกว่าหนังสือพิมพ์หมื่นเท่าพันทวี

 

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s