วิกิลีคส์

กลายเป็นปัญหาปวดหัวของหลายประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา เมื่อ “วิกิลีคส์ – WikiLeaks” เว็บไซด์ “จอมแฉ” ของ นายจูเลียน อัสซานซ์ (Julian Assange) เปิดข้อมูลเอกสารการติดต่อสื่อสารระหว่างสถานทูตสหรัฐฯ กับกระทรวงการต่างประเทศที่กรุงวอชิงตัน ดีซี จำนวน 250,000 ฉบับหรือชิ้น ตั้งแต่ช่วงปี 1966 ถึงเมื่อต้นปี 2010 นี้เอง

ทั้งนี้ วิกิลีคส์ ได้ “ปล่อย” เอกสารดังกล่าวผ่านทั้งเว็บไซด์ ของตน และจัดส่งเอกสารทั้งชุดเป็นพิเศษ ให้กับสื่อกระแสหลักหลายสำนัก ไม่ว่าจะเป็น Der Spiegel ของเยอรมัน, The Guardian ของอังกฤษ, El Pais ของสเปน, Le Monde ของฝรั่งเศส และ The New York Times ของสหรัฐฯ โดยที่สำนักข่าวเหล่านี้เริ่มตีพิมพ์เอกสารต่างๆ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผ่านเว็บไซด์ของตน

เมื่อเปิดข้อมูลออกมาเช่นนี้ ก็ย่อมต้องกระทบทั้งในนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงโดยรวม ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯกับ “แหล่งข่าว” รวมไปถึงระบบคอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ตและการรักษา “ความลับ” ของชาติ

ผู้ที่เสียหน้ามากที่สุดคือรัฐบาลสหรัฐฯ ด้วยความเป็นมหาอำนาจที่ถูกท้าทาย แถมยังความลับรั่วไหล เครดิตประเทศเสียหาย เพราะครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เอกสารรั่วไหลผ่าน วิกิลีคส์ มีมาก่อนหน้านี้ ทั้งเอกสารที่เกี่ยวข้องกับสงครามในอัฟกานิสถาน และอีกรอบหนึ่งเกี่ยวกับสงครามในอิรัก ซึ่งล้วนเป็น “ความลับ” ของทางราชการสหรัฐฯทั้งสิ้น

แน่นอน นายอัสซานซ์ ย่อมต้องไม่บอกแหล่งที่มาของข้อมูล และที่ผ่านมายังจับมือใครดม หรือหารูรั่วของระบบคอมพิวเตอร์ได้ไม่หมด จะมีก็แต่การจับกุมทหารคนหนึ่งชื่อ แบรด์ลี่ แมนนิ่ง ซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข่าวกรองในอิรัก ซึ่งอาจโดนจำคุกถึง 52 ปี และปัจจุบันถูก “ขังเดี่ยว” ห้ามเยี่ยมในสหรัฐฯ ในขณะที่ นายอัสซานซ์ เองก็ต้องหลบๆซ่อนๆ ให้สัมภาษณ์จากที่ซ่อน ไม่บอกที่อยู่ และโดนรัฐบาลต่างๆพยายามตั้งข้อหาเพื่อจะจบตัวให้ได้

ทั้งเว็บของเขาก็ถูก “บล็อก” จากหลายประเทศ แม้ในสหรัฐฯที่เป็นดินแดนเสรีภาพยังมีการตามล่า และกดดันไปถึง Hosting ของเว็บไซด์ อย่างบริษัทยักษ์ใหญ่ Amazon ก็ต้องยอมรัฐบาล ไม่ให้ วิกิลีคส์ ใช้ server ของตน นักการเมืองของสหรัฐฯต่งทยอยกันออกมาประณามการดำเนินการของ นายอัสซานซ์ รวมไปถึงนักเขียนนักหนังสือพิมพ์หลายคน ก้ออกมาวิพากษ์เช่นกัน เพราะเรื่องนี้กระทบต่อความมั่นคงของประเทศอย่างมาก

แต่สื่อหลักๆที่นำเสนอก็รับว่าต้องใช้วิจารณญาณสูง เพื่อไม่นำเสนอเรื่องที่อาจทำให้สหรัฐฯ และแม้แต่บุคคลบางคน “เสียหาย” อย่างไรก็ตามด้วย “เสรีภาพ” ในการนำเสนอในที่สุดแล้ว ปรากฏการณ์ วิกิลีคส์ นี้ ความลับย่อมไม่เป็นความลับอีกต่อไป ในโลกยุคดิจิตอลนี้

สำหรับ นายอัสซานซ์ เอง มีความเชื่อในอีกมุมมองหนึ่ง โดย นายอัสซานซ์ มองว่า การที่เขาทำเช่นนี้ได้ เพราะเขาไม่เชื่อในการราบงานของสื่อกระแสหลักแบบเดิมๆ เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “จะเป็นไปได้อย่างไรที่ทีมงานที่มีคนเพียง 5 คน (ของเขา) สามารถนำเสนอข้อมูลลับที่ถูกซ่อนไว้สู่สาธารณชน ในจำนวนมาก มากกว่าสื่อทั้งโลกรวมกัน” ซึ่งเป็นสิ่งที่ “น่าอับอาย” (ของสื่อกระแสหลัก)

นายอัสซายซ์ เห็นว่า วิกิลีคส์ สามารถช่วยการรายงานและวิเคราะห์ข่าวแบบเดิมด้วยเช่นกัน เขาเคยบอกว่าเขาเป็นขั้นตอนก่อนกระบวนการเริ่มสืบสวน เมื่อเขาปล่อยข้อมูลออกมา คนที่เข้าใจในข้อมูลก็จะเริ่มติดตาม และนำเข้าสู่กรอบการเมือง ทำให้เป็นเรื่องของประโยชน์สาธารณะ

วิกิลีคส์ จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ “เปิดช่อง” การเสนอข้อมูลของนักสิทธิมนุษยชน นักต่อสู้ และสื่อมวลชนอิสระ ในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่สื่อกระแสหลักไม่กล้านำเสนอ หรือถูกปิดกั้นโดยอำนาจรัฐ ซึ่งไม่เพียงอาศัยความกล้าแต่รวมถึงเทคนิคซอฟท์แวร์ การเข้ารหัส และล้วงข้อมูลที่ นายอัสซานซ์ สามารถทำสำเร็จ

กรยอมรับต่อผลงานของ วิกิลีคส์ และ นายอัสซานซ์ นั้น ประจักษ์ต่อโลก และทำให้เขาได้รับรางวัลจาก Amnesty International เมื่อปีที่แล้ว โดยเป็นรางวัล Media Award ต่อผลงานการนำเสนอเรื่องการวิสามัญฆาตกรรม และการหายตัวของชาวเคนยา 500 คน โดยตำรวจและผู้นำทางการเมือง ชื่อ “The Cry of Blood – Extra Judicial Killings and Disappearances”

สิ่งที่ดีของ วิกิลีคส์ คือ การตรวจสอบรัฐบาลไม่ให้ใช้อำนาจในทางที่ผิด แต่ในขณะเดียวกัน หากเปิดเผยบางเรื่อง ผลประโยชน์ของชาติก็ย่อมเสียหาย อย่างไรก็ตามต่อจากนี้ จะยากขึ้นหากรัฐบาลทำอะไรไม่เหมาะสม และคิดว่าจะปกปิดไว้ได้ตลอด ว่าไปแล้ว สงสัยจังว่า วิกิลีคส์ มีเอกสารของ “ศอฉ.” บ้างไหมหนอ!! (ฮา)

ที่มา : เว็บไซต์ สุรนันทน์ ไลฟ์
ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันที่ 7 ธันวาคม 2553
โดย : สุรนันทน์ เวชชาชีวะ


Advertisements

One Comment on “วิกิลีคส์”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by mean and Siam Parade, ThaiNEWSpace. ThaiNEWSpace said: วิกิลีคส์: กลายเป็นปัญหาปวดหัวของหลายประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา เมื่อ “วิกิลีคส์ – WikiLeaks” เว็บไซด์ “จอมแฉ”… http://bit.ly/ezObJx […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s