ชเลียร์แมน!

รับลมหนาวกับคำว่า “ถือถือสาก ปากถือศีล” และ “ปากอย่าง ใจอย่าง” ซึ่งเป็น “สันดาน” ที่สะท้อนตัวตนที่แท้จริงของ “มนุษย์ขี้เหม็น” ที่ยังเต็มไปด้วยความโลภ โกรธ หลง กิเลส และตัณหา

โดยเฉพาะ “สัตว์การเมือง” ยังมี “อคติ” แถม “โกหกตอแหล” พ่วงเข้าไปอีก อย่างวาทกรรม “ปรองดอง” ที่ “หล่อหลักลอย” เอามาสร้างหน้าตัวเองว่ารักความยุติธรรม ยึดมั่นในหลักนิติรัฐ-นิติธรรม แต่กลับเมามันกับ “พ.ร.ก.ฉกฉวย” มากกว่าครึ่งปีเข้าไปแล้ว

ขณะที่บรรดา “ลิ่วล้อ” ทั้งหางด้วน หางกุด หางสั้น และหางยาว ล้วนเป็น “ชเลียร์แมน” อย่าง “บิ๊กดีแต่ไอ” ที่พยายามทำทุกวิถีที่จะลาก “บิ๊กตู่” ให้เข้าไปร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพวกพ้องในคุกให้ได้ ทั้งที่ผู้อาวุโสมากมายกำลังเรียกร้องให้ปล่อย “ไพร่ไม่มีเส้น” หาก “หล่อหลักลอย” ไม่ตอแหลเรื่อง “ปรองดอง”

แต่ “หัวไม่สาย หางก็ไม่กระดิก” ซึ่ง “ระยะทางพิสูจน์ม้า เวลาพิสูจน์คน” ว่าใครโกหกตอแหล หรือเป็นพวก “ชเลียร์แมน” ที่เลียตั้งแต่หน้าแข็งยันก้น “นาย”

จาก “ไร้สาระนุกรม” ให้ความหมาย “ชเลียร์แมน” คือ พวกชอบประจอสอพลอ มีทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว สามารถพบได้ในบริษัทหรือออฟฟิศทั่วโลก แต่ส่วนใหญ่มักจะเจอในไทยและในจักรวรรดิยูริ

วิธีสังเกตพวกชอบเลีย คือ

1. เป็นผู้น้อยต้องคอยติดตามตูดเจ้านายทุกที่ ไม่ว่าจะทำอะไรจะต้องเสนอหน้าให้เจ้านายเห็นเอาไว้ก่อน

2. มีความเป็นเลิศทางด้านการฟัง ประสาทหูจะดีกว่าคนปรกติทั่วไปอย่างหาสาเหตุไม่ได้เมื่อเจ้านายพูดหรือด่า ลูกน้องคนอื่น

3. ชอบโยน ไม่ว่าจะเป็นความผิดหรืองาน พอนายถามถึง ในกรณีที่งานยังไม่เสร็จก็จะอ้างชื่อผู้อื่นขึ้นมา โดยเฉพาะเมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นกับงาน งานนั้นจะกลายเป็นงานของคนอื่นไปโดยทันที

4. เนียน “ความผิดฉัน คือความผิดของคนอื่น” เมื่อเกิดอะไรขึ้น เหตุการณ์ต่างๆก็จะเกิดเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา ซึ่งคนประเภทนี้สามารถพูดออกมาเหมือนเกิดขึ้นจริงๆได้ทันที

5. นายถูกเสมอ ไม่ว่าจะขัดต่อหลักการหรือความเป็นจริงมากแค่ไหน ทุกอย่างที่นายพูดก็สามารถทำให้เกิดขึ้นได้เสมอ (เมื่อทำไม่ได้ก็จะกลับที่ข้อ 4)

6. ปฏิเสธไม่เป็น กรณีนี้พบเห็นได้บ่อย ไม่ว่ากำลังจะตายหรือว่างานล้นมือแค่ไหนก็ยังทำได้

7. เมื่อมีอำนาจมักจะวางมาด และพยายามพองทุกอย่างที่คิดว่าพองได้ ให้ดูว่าตนเองยิ่งใหญ่

8. พวกนี้จะมีจิตนาการสูงส่งมากๆ ชีวิตเหมือนอยู่ในความฝัน เพราะถ้ามีคนเอาเรื่องจริงที่เคยโกหกไว้มาพูด ก็จะบีบน้ำตาพูดถึงความผิดที่ตนทำฟังดูเหมือนมีคนใส่ร้าย

ใครที่เข้าข่าย 8 ข้อก็มารับโล่เกียรติยศมาตรฐาน “ชเลียร์แมน” ได้ตอนพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก!

ที่มา : โลกวันนี้ รายวัน 9 ธ.ค. 2553

 

Advertisements

One Comment on “ชเลียร์แมน!”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Siam Parade, ThaiNEWSpace. ThaiNEWSpace said: ชเลียร์แมน!: รับลมหนาวกับคำว่า “ถือถือสาก ปากถือศีล” และ “ปากอย่าง ใจอย่าง” ซึ่งเป็น “สันดาน” ที่สะท้อนตัวตนที่แ… http://bit.ly/ike34w […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s