ประชาคมมธ.-จุฬาฯ จับมือปลุกเพื่อนนักศึกษาแสดงพลังช่วย “ไพร่” ต่อสู้เปลี่ยนแปลงเป็น “พลเมือง”

ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ใน “วันรัฐธรรมนูญ” 10 ธันวาคม ในปีนี้มีกลุ่มประชาชนคนเสื้อแดง ประชาชนทั่วไป และนักศึกษา มารวมตัวกันประกาศเจตนารมณ์ตามระบอบประชาธิปไตยที่มีสิทธิเสรีภาพในการ แสดงออกและยื่นข้อเรียกร้องเนื่องในวันครบรอบ 8 เดือน ของการใช้กำลังสลายการชุมนุมที่สี่แยกคอกวัว ถนนดินสอ เมื่อวันที่ 10 เมษายน ให้ปล่อยนักโทษการเมือง และเรียกร้องรัฐธรรมนูญที่มาจากตัวแทนประชาชน

กลุ่มนิสิตนักศึกษาจาก ประชาคมธรรมศาสตร์คัดค้านอำนาจนอกระบบและกลุ่มประชาคมจุฬาฯ เพื่อประชาชน ได้อ่านแถลงการณ์ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยต่อหน้ากลุ่มคนเสื้อแดงที่มารวม ตัวกันรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุมและเรียกร้องให้ปล่อย นักโทษการเมืองที่ถูกจองจำ

ข้อเรียกร้องของทั้ง 2 ประชาคม มีเนื้อหาดังนี้

1. ต้องเร่งให้ดำเนินการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ เพื่อออกกฎหมายใหม่ เพื่อออกกฎหมายร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่ร่างโดยผู้แทนที่ชอบธรรมจากประชาชนทั้ง ประเทศ โดยมีเนื้อหาอยู่บนบรรทัดฐานแห่งเจตนารมณ์ของระบอบประชาธิปไตยที่มาจาก ประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน แทนฉบับปัจจุบันที่ไม่มีความชอบธรรมในที่มาและกระบวนการร่างทั้งฉบับ

2.รับ ผิดชอบต่อการเสียชีวิตและบาดเจ็บของประชาชนจากการสลายการชุมนุม โดยการเร่งดำเนินการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด และเปิดโอกาสให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามามีส่วนร่วม

3.รัฐบาล ต้องปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด และหยุดคุกคามผู้มีความคิดแตกต่างจากรัฐบาลด้วยการยกเลิกพระราชกำหนดบริหาร ราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และหลักสิทธิมนุษยชน

น.ส.รวิวรรณ รักถิ่นกำเนิด นักศึกษา ปี 1 สาขาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ว่า  วันนี้เป็นวันรัฐธรรมนูญ วันสิทธิมนุษยชน และเป็นวันครบรอบ 8 เดือน การสลายการชุมนุมที่สี่แยกคอกวัว เรามาเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองและเรามาเพื่อหาผู้ รับผิดชอบจากการสลายการชุมนุม และยกเลิกรัฐธรรมนูญบนกองเลือด นี่คือ เป้าหมายของเราภายในวันนี้

“กลุ่มของพวกเราดำเนินงานตั้งแต่การจัดงาน “รำลึก19 กันยา ประเทศชาติไม่ดีขึ้น”  งาน “6 ตุลา ใครฆ่าพี่เราไม่ลืม” นอกจากนี้ยังมีการเคลื่อนไหวใน social network กับเครือข่าวนักศึกษาทั่วประเทศ เพียงแต่ว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กับจุฬาฯ เป็นแกนหลัก เรามาแสดงออกในเรื่องสิทธิทางการเมืองที่พวกเราพึงมี พวกเราเข้ามาเพื่อจุดประเด็นให้เพื่อนนักศึกษาคนอื่นที่ยังไม่กล้าได้เห็น ว่า ยังมีคนที่คิดเหมือนเขานะเรายังกล้าออกมาทำและเชื่อว่าถ้าเราเป็นจุดเริ่ม ต้นให้เขา เขาก็จะกล้าออกมาเหมือนกับเรา” นักศึกษารัฐศาสตร์กล่าว

นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คนเดิม ยังกล่าวอีกว่า ผ่านไป 8 เดือนแล้วยังไม่มีใครออกมารับผิดชอบกับโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ พวกเราเรียกร้องกันมากี่ครั้งก็ยังถูกเมินเฉยและไม่มีผู้ออกมารับผิดชอบ แต่พวกเราจะเรียกร้องต่อไป เพราะไม่ว่าพวกเราจะเรียกร้อง 1 ครั้ง 10 ครั้ง 100 ครั้ง หรือ 1000 ครั้ง ก็ต้องทำเพื่อคนที่ตายไป

“เราเชื่อว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ตายไปเรื่องแค่นี้มันไม่เหลือบ่ากว่าแรงของพวก เรา เราต้องพูดซ้ำๆให้เขาได้ยินว่าพวกเราไม่ลืมเหตุการณ์ในครั้งนี้ จนกว่าฆาตกรตัวจริงจะออกมาแสดงความรับผิดชอบ ถึงแม้ใครจะเมินเฉยต่อโชคชะตาของพวกเราต่อการเสียชีวิตของพวกเราจะเย็นชาไม่ ดูดำดูดี แต่ตอนนี้พวกเราชาวไพร่ที่กำลังต่อสู้เป็นพลเมืองจะไม่ขอเรียกร้องให้ผู้ใด มากำหนดโชคชะตาของพวกเรา เพราะพวกเราทุกคนจะเป็นผู้กำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง” น.ส.รวิวรรณ กล่าว

จากนั้นนักศึกษาหญิงคนเดิมได้ จับโทรโข่งประกาศบอกเจตนารมณ์ว่า “ขอให้พี่น้องทุกคนสู้ต่อไป อย่ายอมแพ้ นักศึกษาทุกคนยืนอยู่ข้างความยุติธรรมเสมอ เพราะพลังต่อสู้ที่แท้จริงไม่ใช่นักศึกษา ไม่ใช่ชนชั้นกลาง ที่เมินเฉยต่ออำนาจรัฐที่เข่นฆ่าประชาชน แต่พลังที่แท้จริง คือ พลังของพี่น้องทุกคนที่อยู่ที่แห่งนี้ ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงประเทศ”

ขณะที่นักศึกษาชายที่มาร่วมทำกิจกรรมในกลุ่ม ฝากไปถึงเพื่อนๆนักศึกษาว่า อยากให้เพื่อนนักศึกษาเข้าใจโลก เข้าใจสังคม เปิดใจให้กับสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงไปในสังคม สังคมนี้ไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้ถ้าไม่มีพลังจากพวกคุณ

นักศึกษาชายคนอีกคน ให้สัมภาษณ์ว่า “กิจกรรมของพวกเราจะมี เรื่อยๆ ไหนๆก็ต้องออกจากบ้านมาเพื่อเรียกร้องอยู่แล้ว และคิดว่าเราคงไม่กลับไปตราบใดที่ยังไม่มีความรับผิดชอบจากตรงนี้  ไม่กลัว ไม่มีอะไรต้องกลัว เราแค่ยืนอยู่บนความถูกต้อง สิทธิเสรีภาพในการพูด หลักประชาธิปไตยที่ต้องไม่มีอำนาจนอกระบบเข้ามาแทรกแซง ไม่จำเป็นต้องเลือกว่าอยู่สีไหน แค่ยืนอยู่บนหลักความถูกต้องแล้วต้องออกมา ไม่มีอะไรต้องกลัว ความกลัวทำให้เสื่อม ความกลัวไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าเขาปกครองเราด้วยความกลัวและถ้าเรากลัวเขา เราก็แพ้ครับ”

นักศึกษากลุ่มนี้บอกว่า การเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองของนิสิตนักศึกษาทั่วไปจะได้แนวร่วมเพิ่ม ครั้งละ 3-4 คน จากวงสัมมนาเล็กๆ ที่จัดกันเอง แม้จะมีคนบางกลุ่มที่ไม่พอใจพยายามออกมาคัดค้านกิจกรรมดังกล่าว แต่พวกเขาก็จะยังคงสู้ต่อไปในฐานะพลเมืองที่มีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน รวมพลทีละนิดเพื่อเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่

ทั้งนี้ หลังจากประกาศเจตนารมณ์เสร็จแล้ว กลุ่มนักศึกษาได้เคลื่อนไปยังสี่แยกคอกวัวเพื่อทำการแสดงละครเหตุการณ์เสีย ชีวิตของกลุ่มคนเสื้อแดงโดยการ “นอนตาย” ที่ถนนราชดำเนิน

ที่มา : มติชน 11 ธันวาคม 2553

Advertisements

One Comment on “ประชาคมมธ.-จุฬาฯ จับมือปลุกเพื่อนนักศึกษาแสดงพลังช่วย “ไพร่” ต่อสู้เปลี่ยนแปลงเป็น “พลเมือง””

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Siam Parade, ThaiNEWSpace. ThaiNEWSpace said: ประชาคมมธ.-จุฬาฯ จับมือปลุกเพื่อนนักศึกษาแสดงพลังช่วย “ไพร่” ต่อสู้เปลี่ยนแปลงเป็น “พลเมือง”: ที่บริเวณอนุสาวรีย… http://bit.ly/ey3cBk […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s