“รอดฉุกเฉิน” ฉายารัฐบาลปี 53

วาทะแห่งปี′53 “ถ้าเลือกตั้งแล้วนองเลือด แล้วผมชนะ ผมไม่เอาหรอก” เป็นคำให้สัมภาษณ์ของนายกฯ วันที่ 27 ต.ค. ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์

รัฐบาล

รัฐบาลรอดฉุกเฉิน

ตลอด ปี 2553 รัฐบาลต้องเผชิญกับวิกฤตหลายด้าน ทั้งวิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตภัยธรรมชาติ วิกฤตการเมืองทั้งในและนอกสภา เกิดความขัดแย้งและแตกแยกอย่างรุนแรง ในสังคม จนต้องประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินในหลายพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์

ยังไม่รวมวิกฤตสังคมอื่นๆ จนทุกฝ่ายมองว่ารัฐบาลไม่น่าจะบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้ แต่สุดท้ายรอดจากวิกฤตต่างๆ รวมทั้งรอดพ้นจากคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ท่ามกลางข้อกังขาจากสังคม

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ
ซีมาร์คโลชั่น

ในภาวะที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจโลก วิกฤตความขัดแย้งทางสังคมทั้งระดับประเทศ ลงไปถึงระดับครอบครัว เปรียบเสมือนผู้ป่วยหนักที่ต้องการยารักษาโรคให้หายขาด บางปัญหาต้องผ่าตัด-ปรับโครงสร้าง-เปลี่ยนอวัยวะ

สังคมคาดหวังว่านายกฯ จะเข้ามาแก้ไขปัญหาและรักษาอาการของประเทศได้ แต่ผลการปฏิบัติหน้าที่ของนายกฯ ยังทำได้ผลเพียงการบรรเทาโรค เปรียบเสมือนการใช้ ′ซีม่าโลชั่น′ ทาแก้คันเท่านั้น

สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ
ทศกัณฐ์กรำศึก

เป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในทุกเรื่อง เปรียบเหมือนทศกัณฐ์ที่มีหลายหน้า อาทิ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง แม่บ้านพรรคประชาธิปัตย์ ผู้จัด การรัฐบาล บิดาของนายแทน เทือกสุบรรณ ที่ถูกโจมตีเรื่องการครอบครองที่ดินเขาแพง เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ทำให้ต้องเผชิญศึกหนักจากรอบด้าน ทั้งศึกที่จบไปแล้วและศึกที่ยังดำรงอยู่ แต่ด้วยความมีประสบการณ์การเมืองสูง รอบจัด จึงเอาตัวรอดจากศึกรอบด้านมาได้

ขนาดหลุดจากเก้าอี้ส.ส. เพราะถือหุ้นต้องห้าม ตามด้วยการไขก๊อกจากเก้าอี้รองนายกฯ ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม สุดท้ายก็ฟื้นชีพการเมืองครบทุกตำแหน่ง เปรียบเสมือนทศกัณฐ์ที่ถอดกล่องดวงใจได้ ไม่มีวันสิ้นชีพ

พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ
ลิ้นชาละวัน

ผลงานในตำแหน่งรองนายกฯ ไม่เป็นที่ประจักษ์หรือเป็นรูปธรรม แต่บทบาทที่เด่นชัดคือการเดินสายเจรจาสร้างความปรองดองกับทุกพรรคการเมืองทั้ง ฝ่ายค้าน รัฐบาล และกลุ่มผลประโยชน์ทางการ เมืองทุกสี

รวมทั้งการเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จนถูกวิจารณ์ว่าอยากเป็นนายกฯ แต่ผลการเจรจาก็ไม่สำเร็จ เปรียบเหมือนการใช้ลิ้นจระเข้ ที่ไม่มีต่อมรับรส กินอะไรก็ไม่รู้รสชาติ การเจรจาของ ′ชาละวัน-สนั่น′ จึงไม่มีการตอบรับจากทุกฝ่าย

มั่น พัธโนทัย รมช.คลัง
หยากไย่

นักการเมืองรุ่นเก่าเข้ามาร่วมรัฐบาลชนิดที่หลายฝ่ายคาดไม่ถึง เมื่อนำส.ส.พรรคมาตุภูมิเพียง 3 เสียงเข้าร่วม หลังพรรคประชาธิปัตย์ขับพรรคเพื่อแผ่นดินออกจากรัฐบาล

แม้งานที่ ทำจะเงียบ ไม่มีผลงานชัดเจน แต่ก็ยังชักใยและเกาะติดอยู่กับรัฐบาลได้ทุกยุค เปรียบเหมือน ′หยากไย่′ ที่เกาะอยู่ในบ้านเรือน ไม่มีประโยชน์ รอวันถูกปัดกวาดทิ้ง

กรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง
โย่งคาเฟ่

รมว.คลังต้องมีภาพลักษณ์น่าเชื่อถือ แสดงบทบาทต่อสาธารณะทุกครั้งเท่ากับส่งสัญญาณต่อความเชื่อมั่นเรื่อง เศรษฐกิจ และเป็นท่าทีทางนโยบายของรัฐบาล

แต่สำหรับนายกรณ์ กลับแสดงออกไม่สมบทบาท ขุนคลังในหลายกรณี อาทิ เปิดผับเชียร์ฟุตบอลโลก แสดงบท ′พ.ต.ประจักษ์ มหศักดิ์′ คู่กับ ′แอฟ-ทักษอร′ ในละคร วนิดา ภาคปลดหนี้

จนถูกวิจารณ์ว่ามีพฤติกรรมที่เน้นสร้างความบันเทิงเฮฮา มากกว่าบทบาทรมว.คลัง

สาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกฯ
กริ๊ง…สิงสื่อ

แม้จะพ้นจากการกำกับดูแลสื่อในช่วงครึ่งปีหลัง แต่บทบาทที่เด่นชัดคือการสั่งการสื่อต่างๆของรัฐ โดยเฉพาะช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมือง

มักโทร.สายตรงไปถึงกอง บรรณาธิการและสถานีโทร ทัศน์ เพื่อชี้นำและกำหนดทิศทางนำเสนอประเด็นข่าว ทำให้บางสื่ออึดอัด แต่ต้องทำตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทุกครั้งที่เสียงโทรศัพท์ของสื่อดังขึ้น มีชื่อผู้โทร.เข้าเป็นรมต.สาทิตย์ จะทำให้ทุกสื่อรู้สึกสยองขวัญกับคำสั่งที่สิงมาตามสาย

พรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์
นาง ′ฟ้า′ สต๊อกลม

อดีตแอร์โฮสเตสที่ผันตัวมาเล่นการเมือง ก่อนรับบทแม่ค้าในฐานะรมว.พาณิชย์ ต้องค้าขายบริหารสินค้าเกษตร และระบายสต๊อกสินค้าเกษตรทั้งหมด

แต่ทุกครั้งที่เปิดประมูลสินค้าเกษตร มักมีปัญหาส่อความไม่ชอบมาพากล จนถูก ป.ป.ช. ตั้งอนุกรรมการสอบสวน เมื่อตรวจพบสินค้าเกษตรบางรายการเป็นเพียง สต๊อกลม และสินค้ามีที่มาที่ไปไม่โปร่งใส

ขณะเดียวกันยังเกิดปัญหาสินค้าราคาแพง สบช่องจัดรายการ ′ธงฟ้าราคาประหยัด′ ตลอดทั้งปี

ชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย
เสืออิ่ม สิงห์โอด

ถูกวิจารณ์ว่าเป็นยุคตกต่ำที่สุดของกระทรวงมหาดไทย ปรากฏข่าวไม่ชอบมาพากลสารพัดโครงการการแต่งตั้งโยกย้ายที่ถูกร้องเรียนว่า ไม่เป็นธรรมมากที่สุด ทำลายสถิติเรื่องการ มีว่าที่ปลัดกระทรวงมากที่สุด

จนนักปกครองทุกสี ทั้งสิงห์ดำ สิงห์แดง และสิงห์ขาว โอดครวญ ถูก ′เสือ′ เจ้ากระทรวงขย้ำจนไม่เหลือความเป็น ′สิงห์′ ขณะที่เสือและคนรอบตัวกลับอิ่มหมีพีมันเสพสุข

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม
ป้อมทะลุเป้า

′บิ๊กป้อม′ เป็นพี่ใหญ่ของนายพลทุกเหล่าทัพ แม้คนภายนอกมองว่าบทบาทไม่โดดเด่น แต่สร้างผลงานทะลุเป้าในทุกๆ ด้าน

ไม่ว่ากุมอำนาจฝ่ายความมั่นคง กระชับพื้นที่ชุมนุมย่านราชประสงค์ ขออนุมัติใช้งบฯ ของกองทัพทั้งงบฯลับงบฯแจ้งที่ถูกมองว่าสูงเป็นประวัติการณ์ ได้รับอนุมัติจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากรัฐบาลทุกรูปแบบทุกเงื่อนไข

ทำให้เป็นปีที่ ′ป้อมทะลุทุกเป้า′

จุติ ไกรฤกษ์ รมว.ไอซีที
หัวเทียนบอด-แบน

คนหนุ่มไฟแรงที่นายกฯ ตั้งความหวังว่าจะเข้ามาพัฒนาระบบไอทีของประเทศ แต่กลับต้องผิดหวังแทบทุกเรื่อง เพราะทั้งระบบ 3 จี บัตรประชาชนอเนกประสงค์ (สมาร์ท การ์ด) ทุกโครงการยังไม่สำเร็จ ทั้งที่พยายามสตาร์ต มาทั้งปีแต่ยังไม่ติด

เหมือนรถที่หัวเทียนบอด แต่รูปธรรมการทำงานกลับเป็นการไล่บี้ สั่งแบนเครือข่ายทักษิณให้แบนติดดิน โดยเฉพาะมุ่งสะสางสัญญาสัมปทานค่ายชินคอร์ป

หมายเหตุ– การตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีประจำปีของผู้สื่อข่าวสายทำเนียบรัฐบาล ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบเนื่องกันมา เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของสื่อมวลชนต่อการทำงานของรัฐบาล จากประสบการณ์การทำงานที่ปรากฏต่อสื่อสาธารณะ โดยมิได้เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้ใดผู้หนึ่ง แต่มาจากมติส่วนรวมของสื่อมวลชน

โดยในปีนี้ ผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาลได้ประชุมและมีมติให้ตั้งฉายารัฐบาลและรัฐมนตรีประจำปี′53 ดังกล่าว

ที่มา : ข่าวสดรายวัน 29 ธันวาคม 2553

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s