ไอ้โม่งกับอีแอบ!

ไม่รู้ว่าจะออกหัวหรือก้อย หลังจาก “เจ๊ใหญ่ไพร่ไม่มีเส้น” ออกมาแถลงกดดัน “หล่อหลักลอย” ที่เพิ่งมุด “บ้านหลายเสา” มาหมาดๆ ให้ดำเนินคดีทางกฎหมายกับ “ป๋า” พร้อมกับ “ปู่สิทธิ” และ “ลุงอานันท์” เพราะก้าวล่วง “สถาบัน”

เรื่องทั้งหมดตั้งแท่นจาก “วิกิลีกส์” เว็บจอมแฉ ที่เมื่อกลางเดือนธันวาคมออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าบุคคลทั้งสามไปเล่นใต้โต๊ะ กับ “อดีตทูตลุงแซม”

อีกทั้ง “เจ๊ใหญ่” ยังจะเดินหน้ายื่นหนังสือต่อ “ศาลอาญาโลก” เพื่อขอให้ส่งผู้แทนมาสังเกตการณ์การพิจารณาคดี “ไพร่ไม่มีเส้น” ที่วันนี้ยังส่อว่าจะถูกคุมยาว โดยให้เหตุผลว่าเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรมกับกระบวนการยุติธรรมในสยาม

การเคลื่อนไหวครั้งนี้จึงไม่ใช่แค่การก้าวกระโดดเปิดเกมใหม่เท่านั้น แต่ยังทำให้บรรดา “อีแอบ” ทั้งหลายสะดุ้งเฮือก!

โดยเฉพาะ “หล่อหลักลอย” ที่ต้องปวดหัวและปรับเกมเพื่อรับมือยุทธศาสตร์ของ “เจ๊ใหญ่” ซึ่งเป็นที่รู้กิตติศัพท์กันดีว่าพูดจริงทำจริง

ไม่ได้ “เหวง” หรือ “มาร์ค”!

ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการขังยาว “ไพร่เสื้อแดง” หรือไม่นั้นน่าจะเป็น “คนละเรื่องเดียว” เพราะโดยกระบวนการของท่านเปาต้องว่ากันไปตามข้อหาที่อำนาจรัฐตั้งแท่นมา ซึ่งเป็นที่รู้ดีว่าข้อหาถึงขั้น “ประหารชีวิต” ที่ “ดีแต่ไอ” เด็กใต้รักแร้ “หล่อหลักลอย” ยัดให้ “ไพร่ไม่มีเส้น” นั้นเพราะต้องการปิดประตูช่วย “ไพร่ไม่มีเส้น” นั่นเอง

แต่หาก “หล่อหลักลอย” มีความจริงใจจะทำให้ถนนปูด้วยดอกกุหลาบ ไม่ใช่วางตะปูและทุ่นระเบิด ก็มีอำนาจที่จะให้ “ดีแต่ไอ” ทำบันทึกแนบท้ายให้กับ “ท่านเปา” ได้

แต่ถ้าทำเป็น “โง่” เหมือนพวก “กินหญ้า” ก็ไปขอความเห็นหรืออ่านบทความของ “ลุงคณิต” ที่ชี้แจงอย่างละเอียด ทั้งยังออกมาตั้งสมมุติฐานถึงวิกฤต “ศาลพระภูมิ” วันนี้ว่า หากเป็น “ท่านเปา” จะคิดอย่างไร

“ต้องเก็บมาคิดว่าทำไมตัดสินไปแล้วประชาชนถึงไม่เชื่อ ซึ่งผมไม่รู้ว่าเขาเก็บเอามาคิดหรือเปล่า…ความไม่เป็นธรรมไม่ได้เกิดจาก กฎหมาย แต่เกิดจากความไม่เข้าใจของคนบังคับใช้กฎหมายที่ผิดเพี้ยน…เหตุที่เป็น อย่างนี้เพราะพฤติกรรมของคนบังคับใช้กฎหมายที่น่ารังเกียจ คือขี้เกียจ กลัวกระแสบีบคั้นจากสังคมและการเมือง และเสนอตัวรับใช้นักการเมือง”

ทั้งหมดจึงเป็นเรื่องของ “สถาบัน” ซึ่งวันนี้ “ไพร่ทั้งแผ่นดิน” ได้แต่แหงนหน้ามองไป “เบื้องบน” เพื่อให้สยามกลับมามี “รอยยิ้ม” อีกครั้ง

แม้จะฝันลมๆแล้งๆเหมือน “ประชาวิวัฒน์” ของ “หล่อหลักลอย” ก็ตาม แต่งานนี้ “ไอ้โม่ง” กับ “อีแอบ” ไม่สนุกแน่!

ที่มา : โลกวันนี้ 6 มกราคม 2554

 

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s