จับฉ่าย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงรายละเอียด “โครงการปฏิบัติการประชาวิวัฒน์” โดยบอกว่าเป็น “ของขวัญปีใหม่” ให้กับประชาชน จำนวน 9 ชิ้น หรือ 9 แผนปฏิบัติการ ซึ่งจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 11 มกราคมนี้ โดยจะใช้งบประมาณ “เพียง” 2,000 ล้านบาท ผ่านรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ เมื่อวานนี้

จัดเวทีเสร็จสรรพ เกณฑ์ทั้งคนขับรถแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซด์มานั่งฟังการแถลงและวง “เสวนา” กับรัฐมนตรีและข้าราชการทั้งที่เกี่ยวข้องและที่ต้องเสนอหน้าเป็นประจำ (กลัวนายกฯลืม) แถมมีการแต่งเพลงประจำโครงการทำเป็น “มิวซิควีดีโอ” ฟังแล้ว จับใจๆ (อิอิ) เหมือนได้ดูละครกันช่วงเช้าวันอาทิตย์ยังไงอย่างนั้นเลย

ตลอดเวลาการแถลง นายอภิสิทธิ์ ต้องเน้นว่า ไม่เป็นการใช้งบประมาณมากเกินไป และไม่ใช่ “ลด แลก แจก แถม” แต่ฟังไปก็ไม่ได้แตกต่างกับการ “เทกระจาด” หว่านไปทั่วตั้งแต่การ ทำให้ “ผู้ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม” ได้รับสิทธิประโยชน์เจ็บป่วยเสียชีวิต รวมถึงเบี้ยชราภาพ โดยหากพี่น้องประชาชนยอมจ่าย 70 บาทรัฐสมทบ 30 บาท หรือหากจ่าย 100 บาทรัฐสมทบ 50 บาท อย่างหลังนี้จะได้ประกันกรณีชราภาพด้วย

“ของขวัญ” ชิ้นที่สอง จัดสินเชื่อ “พิเศษ” ให้กับแท็กซี่และหาบเร่แผงลอย ตามด้วยชิ้นที่สาม คือ การขึ้นทะเบียนมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จัดทำบัตร ให้เบอร์เสื้อวิน จักรยานยนต์ แจกหมวกนิรภัย ปรับปรุงวิน การทำบัตรจะนำไปสู่การพัฒนาสวัสดิการ และยังมีการเพิ่มจุดผ่อนปรนให้หาบเร่แผงลอย หวังลดรายจ่ายนอกระบบและจะจัดโซนการค้าให้เป็นระบบระเบียบ แต่จะไม่กระทบผู้ใช้ทางเท้า

เรียกว่า “เอาใจ” รากหญ้าเมืองกรุงกันสุดๆ ให้รู้ไปว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ชนะการเลือกตั้งครั้งหน้า!!

ให้ของขวัญข้ามาถึงการนำเงินกองทุนน้ำมัน ตรึงราคาก๊าซแอลพีจี ภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง แต่จะเลิกอุดหนุนภาคอุตสาหกรรม และการลดการจัดเก็บค่าไฟกับผู้ใช้ต่ำกว่า 90 หน่วยแบบถาวร ไม่ใช้เงินภาษี แต่จะปรับการจัดเก็บค่าธรรมเนียม ใครใช้ไฟฟ้ามากก็จ่ายมาก ช่วงหลังรีบ “อ้ำๆอึ้งๆ” ไม่ชัดเพราะกลัวภาคอุตสาหกรรมโวย เลย โบ้ยไปเป็นการปรับสูตร “เอฟที” ต้องตามไปดูอีกทีเรื่องนี้

และ นายอภิสิทธิ์ ก็ย่อมต้องติดใจราคาไข่ ไม่อยากให้ใครว่าได้ว่า “ไข่อภิสิทธิ์แพง” หาทางลดต้นทุนภาคการเกษตร โดยเฉพาะอาหารสัตว์และพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ปรับรูปแบบไข่ไก่ขายโดยการชั่งกิโล ซึ่งจะมีการนำร่องซื้อขายเป็นกิโลฯ เพื่อประหยัดค่าคัดแยกได้ถึง 50 ส.ต.โดยเริ่มทดลองในเขตมีนบุรี เข้าตีฐาน นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ส.ส. พรรคเพื่อไทยที่ครองใจชาวบ้านแถวนั้นทันที

ใครบอกว่าไม่หาเสียง ไม่เชื่อๆ!!

ปิดท้ายด้วยตำรวจ “เอาใจ” นายกฯ เพื่อให้นายกฯ “เอาใจ” คนกรุงในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตั้งเป้าลดให้ได้ 20% ใน 6 เดือน เพิ่มกล้องวงจรปิด-บุคลากร บูรณาการทำงาน

ครับ ขอให้กล้อง “ทำงาน” ตอนมีการปล้นการยิงกันที่เกี่ยวข้องกับ “ผู้มีอิทธิพล” ก็จะดี!!

ฟังแล้วก็ต้องบอกว่า เฉยๆ มากๆ ไม่ได้มีวิสัยทัศน์ใหม่ ไม่ได้เป็น “บูรณาการ” แต่ประการใด ใช้ของเก่าผสมผสานกับเป้าหมายทางการเมือง สลายกลุ่มรากหญ้า ฐานเสียงแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซด์ จับมา “จดทะเบียน” แจกผลประโยชน์” และ “จัดตั้ง” เท่านั้น

นโยบาย “หาบเร่แผงลอย” ไม่ต้องถึงระดับ “นายกฯ” ก็ได้ ให้ “ผู้ว่า กทม.” แถลงก็เพียงพอ (ยามที่หาตัวพบ) ตรงกับหน้าที่การงานที่ได้รับเลือกมา และการที่เพิ่มจุดผ่อนผันเป็นนโยบายที่ถูกต้องแล้วหรือ น่าจะจัดที่จัดทางให้เป็นระเบียบ นอกทางเท้า ทำเป็นเวิ้งทำเป็นตลาด ไม่ใช่มาเบียดบังทางคนเดินที่แสนจะแคบอยู่แล้ว บอบังร้านค้า และทำให้ทัศนียภาพไม่สวยงาม แก้ปัญหาอย่างนี้ ไม่ต้องใช้หลักคิดหลักจัดการอะไร หรือคิดแค่ “ปล่อยผี” เท่านั้น เดินหาเสียงสบายใจไม่มีใคร “ด่า”!!

นายกฯ เล่นเอาเรื่องต่างๆมาต่อกันเป็น “แผน” แต่ไม่มี “ภาพรวม” ที่ชัด จะเรียกว่า “ประชานิยม” ยังไม่ได้เลย เพราะไม่ได้มีระบบคิด และไม่มีความ “วิวัฒน์” แต่ประการใด เพราะเมื่อภาพรวมไม่มี ทิศทางไม่ชัด ประชาชนได้อะไร เสียอะไรก็ไม่อธิบาย ที่ทำมาเหมือนเขียน “สคริป” เพื่อทำ มิวสิค” เท่านั้น!!

ที่มา : สุรนันทน์ เวชชาชีวะ

 

Advertisements

One Comment on “จับฉ่าย”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Siam Parade, ThaiNEWSpace. ThaiNEWSpace said: จับฉ่าย: นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงรายละเอียด “โครงการปฏิบัติการประชาวิวัฒน์” โดยบอกว่าเป็น “ของขว… http://bit.ly/fR1OCc […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s