กรณีข่าวครึกโครม ‘ข้ามโลก’ ฟ้าผ่าบนยอดพีระมิด?

จากข่าวสารที่มีการแฉของวิกิลีกส์ถือเป็น เรื่องหนาวอย่างสุดขั้วหัวใจ แม้เราไม่สามารถหาอ่านได้ในสื่อกระแสหลักทั่วไป คือเป็นประเด็นที่ไม่มีใครอยากจะไปเอ่ยถึง หวั่นในกรณีกฎหมายนั้นเป็นด้านหนึ่ง ส่วนกรณีใหญ่กว่าเพราะตัวละครที่ถูกเอ่ยชื่อถึงต่างล้วนอยู่ในทำเนียบชั้น สูงแห่งเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นภูเขาหลักของโลกทั้งสิ้น?

การเปิดเผยข้อมูลในระดับฟ้าผ่ากลางวันของเว็บจอมแฉ “วิกิลีกส์” แรงยิ่งกว่าการงัดเอกสารลับของ “อีริค จี. จอห์น” ซึ่งพาดพิงถึงเหตุการณ์เมื่อ 7 ตุลาคม 2551 อ้างเป็นความจริงอีกด้านว่า “เหตุการณ์ชุมนุมคราวนั้นเป็นฉากเบื้องหน้าสำหรับการตระเตรียมให้เกิด พื้นที่เพื่อกระทำปฏิวัติรัฐประหารในประเทศไทย หวังให้เป็นภาคต่อเนื่องจาก 19 กันยายน 2549”

แต่ตรงนี้ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเครดิตข่าว-ข้อมูลของวิ กิลีกส์อยู่เหมือนกัน บ้างตั้งคำถามถึงเครดิตความน่าเชื่อถือ ซึ่งควรจะเชื่อถืออยู่ระดับไหน? โดยเฉพาะอีริค จี. จอห์น อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ซึ่งตกเป็นแหล่งอ้างอิงในฐานะ “คนเล่าเรื่อง” ก็เคยออกโรงประณามการเผยแพร่ข้อมูลของวิกิลีกส์ ถือให้กระทบต่อความมั่นคง? สำหรับข้อนี้ยังอาจต้องถามต่อไปอีกเหมือน กันสำหรับความมั่นคงเหล่านั้นเป็นความมั่นคงของฝ่ายใดกันแน่? เราฟังเรื่องพวกนี้คงต้องเชื่ออยู่ส่วนหนึ่งแน่นอน แล้วเอาไปกรองต่อเพื่อหารายละเอียดสำหรับส่วนที่เหลือ…คือไม่เชื่อเลยเห็น จะไม่ได้ ที่ใดไม่มีมูลฝอยหมาคงไม่ขี้หรอกครับ?

สำหรับประเทศไทยวิกิลีกส์มีผลงานมาหลายอย่าง นอกจากเบื้องหลัง 7 ตุลาคม 2551 ยังมีการแฉเรื่องที่สหรัฐอเมริกา “กดดันไทยในการส่งตัวนายวิคเตอร์ บูท” ข้อมูลการเผยแพร่ของวิกิลีกส์ถือว่ามีอิทธิพลที่แรงและรวดเร็วมาก ทั้งประเทศหรือตัวบุคคลซึ่งถูกพาดพิงคงไม่มีใครชอบใจหรอกครับ?

เหมือนอย่างเรื่องช็อกโลกล่าสุด ผมคงต้องบอกว่าเป็นเรื่องช็อกโลกถ้าหากใครมีโอกาสอ่านฉบับเต็ม จะไม่ช็อกได้อย่างไร?

ตรวจสอบข่าวจากเว็บไซต์ซึ่งรายงานถึงความเคลื่อนไหวตั้งแต่โน่น วันที่ 6 มกราคม นายวรวุฒิ วิชัยดิษฐ แกนนำ นปช. ได้ไปยื่นหนังสือถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินคดีกรณีเข้าข่ายกระทำความผิดต่อองค์รัชทายาทของคณะบุคคล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ พล.อ.อ.สิทธิ เศวตศิลา และนายอานันท์ ปันยารชุน กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเว็บไซต์วิกิลีกส์ที่อ้างถึงการสนทนาของบุคคล ทั้ง 3 กับอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา…คำสนทนาเป็นอย่างไร? จะให้คอนเฟิร์มได้แค่ไหน ข้อนี้ผมไม่ทราบจริงๆ…เพียงแต่บอกว่าการนำเสนอของวิกิลีกส์เป็นเรื่องสะเทือนฟ้าดินทีเดียว?

หรือมองว่าจะจริงจะเท็จอย่างไรมาถึงวันนี้ใครลองไปเปิดดูอินเทอร์เน็ตเอาเถอะ รายละเอียดของข้อมูลสนทนาถูกไล่ตามลบจนแทบจะหมดเกลี้ยงเสียแล้ว… ปรากฏการณ์เหล่านี้บอกได้ไหมถึงอาการที่ทั้งเกร็งและกลัวกันอย่าง ฟูมฟายต่อข้อมูลดังกล่าว…

ข้อมูลที่ถูกอ้างถึงในบทสนทนามีความเชื่อมโยงกับรัฐธรรมนูญแห่งราช อาณาจักรไทยในหมวด 2 พระมหากษัตริย์ เป็นรายละเอียดซึ่งต้องไปอ่านไล่มาตั้งแต่มาตรา 8 ไปจนถึงมาตรา 25…ผมเองใจไม่ถึงจึงเขียนไว้เพียงเท่านี้?

ลองคิดดูว่าตั้งแต่วันที่ 9 มกราคมเป็นต้นมาข้อมูลที่แพร่ว่อนเว็บไซต์ “มันหายไปแทบหมดเลยครับ” กระทั่งเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยยังต้องลบทิ้งข่าวสาร เรื่องนี้ มันจะจริงหรือเท็จหรือจริงแค่ไหน? ไอ้ของอย่างนี้ถึงใครจะพูดอย่างไรมันก็รับสารภาพกันไม่ได้แน่นอน? ในชั้นนี้เราคงสรุปได้แต่เพียงว่า “ถือเป็นการตีแผ่ของวิกิลีกส์สำหรับประเด็นเกี่ยวข้องกับประเทศไทยที่ก่อคลื่นความร้อนองศาสูงจนสั่นสะเทือนถึงพระอินทร์นั่งร้อนอาสน์ได้”

ข้อมูลที่เขาแฉนั้นนับเป็นเรื่อง “พูดกันในที่ลับ” อันนี้เห็นจะพิสูจน์ได้ยากถ้าจะจับผิดจับถูกในชั้นศาล (โดยเฉพาะเป็นศาลไทย)

แต่เมื่อเราสังเกตถึงปรากฏการณ์ที่สอดคล้องกับภารกิจของการลงมือปฏิบัติ จริง หลายเรื่องซึ่งพูดในที่ลับดังกล่าวเอาไปวางทาบวิเคราะห์ถึงมันก็ใกล้เคียง หลายอากัปกิริยานะครับ เรื่องราวต่างๆเหล่านี้ยังเป็น “สาระตรงกันข้ามชนิดหน้ามือกับแผ่นก้นหากเราย้อนกลับไปมองเหตุการณ์ในอดีต หยิบเอามาเปรียบเทียบระหว่างสิ่งที่เคยพูดกันในที่แจ้งกับสนทนาในที่ลับ เหตุการณ์มันเป็นอย่างนั้นจริงครับ”

โดยเฉพาะในประเทศซึ่งผู้ใหญ่ของเราล้วนติดโรคลับ-ลวง-พรางแทบทุกๆ หัวหงอก มันเลยช่วยไม่ได้ที่เราต้องเก็บ “บทสนทนาในที่ลับเอาไว้” แล้วสังเกตดูความสอดคล้องที่จะลงมือปฏิบัติจริงในบางประเด็นอันเป็นอนาคต

หากมันเกิดจริงขึ้นมาย่อมแสดงว่าเรื่องลับในการสนทนานั้นจริงไปด้วย ข้อนี้อดน่าหวั่นไหวไม่น้อยเช่นกัน เพราะเรื่องพูดในที่ลับซึ่งวิกิลีกส์อ้างไว้หลายเรื่องที่มันเป็น Past  tense  ไปเรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบให้ดีเราจะพบว่า “มีอยู่หลายเรื่องที่เป็นความจริง”

ผมว่าอย่างน้อยที่สุดน้ำหนักของวิกิลีกส์จะมีความน่าเชื่อถือแค่ไหน? มันก็กระตุ้นให้เราสนใจในรัฐธรรมนูญมาตราอื่นๆเพิ่มขึ้น มิใช่เพียงไม่กี่มาตราที่รัฐบาลอยากแก้ไข? ประเด็นของมาตรา 8 ถึงมาตรา 25 เราก็สามารถอ่านกันได้นี่ครับ? ลองศึกษาดูมันคงมิใช่ความผิดอะไรทั้งสิ้น…ประเทศไทยคงไม่ถึงขั้นที่จะ ประกาศให้ห้ามพูดถึงและอ่านรายละเอียดในมาตราเหล่านี้

ที่มา : โลกวันนี้ 18 มกราคม 2554

Advertisements

One Comment on “กรณีข่าวครึกโครม ‘ข้ามโลก’ ฟ้าผ่าบนยอดพีระมิด?”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Siam Parade, ThaiNEWSpace. ThaiNEWSpace said: กรณีข่าวครึกโครม ‘ข้ามโลก’ ฟ้าผ่าบนยอดพีระมิด?: จากข่าวสารที่มีการแฉของวิกิลีกส์ถือเป็น เรื่องหนาวอย่างสุดขั้วหั… http://bit.ly/ih0zdX […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s