ความจริงที่เลือกปฏิบัติ?

เป็นไปตามความคาดหมายสำหรับการแถลงของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรณีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 จำนวน 89 ศพ ซึ่งดีเอสไอได้มอบสำนวนคดีให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลเป็นคดีพิเศษไป 30 สำนวน โดยร่วมสอบสวนกับพนักงานอัยการและเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งผลการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้นแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนที่ 1 เป็นการเสียชีวิตที่น่าเชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มีผู้เสียชีวิต 12 ราย โดยมี พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และผู้เสียชีวิตในเหตุเพลิงไหม้ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ส่วนที่ 2 คดีการเสียชีวิตซึ่งการสืบสวนสอบสวนพบพยานหลักฐานเบื้องต้นว่าอาจเกิดขึ้นโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องรวม 8 คดี มีผู้เสียชีวิต 13 ราย ในกรณีนี้พนักงานสอบสวนมีความเห็นว่าควรดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธี พิจารณาความอาญา มาตรา 150 จึงส่งสำนวนให้ตำรวจท้องที่เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เช่น การเสียชีวิต 3 ศพในวัดปทุมวนาราม การเสียชีวิตในสวนสัตว์ดุสิต การเสียชีวิตของพลทหารณรงค์ฤทธิ์ สาละ ที่บริเวณแยกอนุสรณ์สถานแห่งชาติ และการเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ มูราโมโต ช่างภาพชาวญี่ปุ่น

และส่วนที่ 3 คดีการเสียชีวิตซึ่งสอบสวนแล้วแต่ยังไม่ปรากฏตัวผู้กระทำความผิดจำนวน 18 คดี มีผู้เสียชีวิตรวม 64 ราย เช่น การเสียชีวิตของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล นางสาวกมนเกด อัคฮาด และนายฟาบิโอ โปเลนกี ผู้สื่อข่าวสัญชาติอิตาลี

แม้การแถลงของดีเอสไอจะมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น แต่ก็แทบไม่มีอะไรใหม่จากที่เคยแถลงก่อนหน้านี้เลย ทั้งยังมีรายละเอียดน้อยกว่าที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. นำสำนวนคดีการสอบสวนคนเสื้อแดงและน้องเกดออกมาเปิดเผย ซึ่งระบุชัดว่ามีวิถีกระสุนจากทิศทางใด กระสุนอะไร และใครเป็นคนยิง โดยเฉพาะ 6 ศพในวัดปทุมวนาราม

ขณะที่นายธาริตได้ขอความเป็นธรรมให้กับฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะทหารซึ่งเข้าปฏิบัติการกระชับพื้นที่และขอคืนพื้นที่ ทั้งยังอ้างความล่าช้าในการสืบสวนว่าผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นท่ามกลางการจลาจลที่สับสนวุ่นวาย ทำให้การแสวงหาพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความจริงมีข้อจำกัด

การที่นายธาริตเอาการปฏิบัติหน้าที่ของทหารไปเปรียบเทียบกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ต้องทำหน้าที่ดับไฟ หากไม่ทำก็ถือว่าละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่ เช่นเดียวกับหากเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารไม่เข้าระงับเหตุจลาจล เผาบ้านเผาเมือง และปล้นสะดม ก็จะเกิดมิคสัญญีเลวร้ายไปกว่านี้ ฝ่ายทหารจึงควรได้รับความเป็นธรรมด้วย มิใช่ถูกให้ร้ายว่าเข่นฆ่าประชาชนอยู่ตลอดเวลานั้น

ต้องถามนายธาริตเช่นกันว่าที่ผ่านมาดีเอสไอและรัฐบาลเคยถามความรู้สึกของ ประชาชนที่ถูกกระทำและสูญเสียบ้างหรือไม่ว่ารู้สึกอย่างไร โดยเฉพาะการกล่าวหาและยัดเยียดข้อหาก่อการร้าย อีกทั้งยังมีการไล่ล่าและกวาดล้างคนเสื้อแดงอย่างต่อเนื่อง

แม้แต่กระแสของสังคมโลก โดยเฉพาะองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนและองค์กรสื่อที่มีปฏิกิริยาในทางลบกับ รัฐบาลและกองทัพไทยวันนี้ก็มองว่าประเทศไทยเหมือน “รัฐทหาร”

เหมือนคำพูดของนายธาริตที่ตอบคำถามกรณีที่มีข่าวว่าครอบครัวของช่างภาพ ชาวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตจะนำคดีไปฟ้องศาลโลกว่า ไม่แน่ใจว่าศาลโลกจะมีอำนาจเหนืออธิปไตยของประเทศไทยหรือไม่

หรือกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ รักษาการประธาน นปช. ที่มอบหมายให้นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความชื่อดัง เป็นตัวแทนยื่นฟ้องศาลคดีอาญาระหว่างประเทศให้ดำเนินคดีกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่าไม่ค่อยเข้าใจว่าสิ่งที่ นปช. ทำมีลู่ทางความเป็นไปได้อย่างไร มีข้อกฎหมายระหว่างประเทศอย่างไร แต่คิดว่าจะไปที่ศาลไหนก็ไม่กังวลใจเพราะมีข้อเท็จจริงปรากฏอยู่ชัดเจน ซึ่งความจริงเรื่องที่จะไปศาลโลกต้องเป็นเรื่องที่เข่นฆ่ากันขนานใหญ่ เหมือนกรณีอุ้มฆ่า 2,000-3,000 ศพตอนปราบปรามยาเสพติดยังน่ากลัวกว่า

แต่นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา “น้องเกด” น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม ซึ่งเรียกร้องความยุติธรรมมาตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา กลับไม่เคยเชื่อมั่นเลยว่าดีเอสไอจะสามารถหาตัวผู้กระทำความผิดได้ ทั้งที่มีทหารออกมายอมรับว่าได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปภายในวัด และในร่างน้องเกดก็พบหัวกระสุนสีเขียวซึ่งใช้ในราชการติดอยู่ แต่ก็ไม่เคยมีคำตอบหรือคำชี้แจงใดๆจากดีเอสไอ

นายธาริตกับนายสุเทพจึงตอบเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีว่าที่ผ่านมามีความจริงใจที่จะสร้างความปรองดองและให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายจริงหรือไม่?

ที่มา : โลกวันนี้ 24 มกราคม 2554

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s