“เสื้อแดง” กลับมาพร้อม “รอยแผลเก่า”

การรวมตัวกันของคนเสื้อแดงเริ่มตั้งแต่ต้นปี 54  จำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุมมีความหนาแน่นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อวันที่ 9 มกราคม เป็นการนัดชุมนุมครั้งแรกหลังจากที่มีการยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ปรากฎว่าจำนวนคนมหาศาลหลั่งไหลลงไปเดินบนนถนนราชดำริ บริเวณสี่แยกราชประสงค์ อย่างเนืองแน่

การรวมตัวของกลุ่มคนเสื้อแดงในรอบนี้มีทั้งคนเก่า คนใหม่ กลุ่มเดิมกลุ่มอื่นๆ ที่เข้าร่วมแสดงพลังในทิศทางเดียว แม้จะไม่ใช่เป้าหมายเดียวกันทั้งหมด แต่เส้นทางที่คนกลุ่มนี้เดินไปยอมย้อมตัวเป็นสีแดง เดินขบวนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย แสดงความไม่พอใจการบริหารงานของรัฐบาล และการเรียกร้องเพื่อคนที่สูญเสียในเหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อ แดง เมื่อเดือนเมษายน-พฤษภาคม ที่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และผู้ชุมนุมต้องหนีตายกระจัดกระจายแตกกระเจิดกระเจิง หลบกระสุน ระเบิด กลับภูมิลำเนา เพื่อรอวันที่จะกลับมาใหม่และกลับมาจริงๆ กลับมาพร้อมรอยแผลเก่ารอยบอบช้ำที่รัฐได้ประทับตรึงไว้ในความทรงจำของคน เสื้อแดง “ยากจะลืม” ในชั่วลูกหลานรุ่นนี้ได้

ความคับแค้นใจ อึดอัดใจ ความไม่พอใจ ความไม่สบายกาย ความไม่สบายใจ ความรู้สึกไม่เท่าเทียมกัน ถูกระบายลงบนแผ่นป้ายต่างๆและจำนวนคนที่ร่วมเดินขบวน เพื่อแสดงออกทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนจะใช้เรียกร้องจาก รัฐบาล ในฐานะพลเมืองที่มีสิทธิเสรีภาพทำได้

เมื่อประตูสิทธิเสรีภาพถูกเปิดออก มวลชนพรั่งพรูออกมาอีกครั้ง เป็นการรวมตัวกันอย่างมีพลังและแรงขับเคลื่อนมหาศาล หลังจากถูกกดด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมกับข้อเรียกร้องที่มีมากกว่าการขอให้ “ลาออก-ยุบสภา” แต่เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลชดใช้ และรับผิดชอบการกระทำที่รุนแรงกับประชาชนจนถึงขั้นเสียชีวิต รวมทั้งการกักขังอิสรภาพผู้คนอีกจำนวนมากและการบริหารประเทศ

ล่าสุดในการชุมนุมเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา มีประชาชนคนเสื้อแดงจำนวนมากที่ออกมาเคลื่อนไหว เดินขบวนจากแยกสี่แยกราชประสงค์เดินเท้าขับรถมุ่งสู่ถนนราชดำเนิน ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวในช่วงเที่ยงๆถึงบ่ายตั้งเวทีปราศรัยจนถึงเที่ยง คืน  จำนวนคนและรถยังคงหนาแน่นเต็มถนนราชดำเนินทั้งสองฝั่ง ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงงานเลิกแยกย้ายกันกลับบ้าน

จากการสอบถามประชาชนคนเสื้อแดงที่เข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้มีทั้ง คนกรุงเทพฯและคนต่างจังหวัดอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ หรือคนต่างจังหวัดในส่วนภูมิภาค แม้จะต้องเดินทางไปกลับวันเดียว ไม่ได้ตีตั๋วนอนค้างแรมกลางถนน แต่พวกเขายังคงรวมกลุ่มกัน เหมารถ ลงขัน จ่ายค่าน้ำมันเพื่อมาแสดงพลังว่า เสื้อแดงไม่ได้หลบลี้หนีจากไปไหน ตราบใดที่ข้อเรียกร้องไม่บรรลุผลพวกเราก็จะเรียกร้องต่อไปเรื่อยๆ ดูเหมือนว่าเหตุการณ์ความรุนแรงที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงมีแนวร่วมในขบวนการต่อสู้เพิ่มขึ้นไปอีก รวมทั้งกลุ่มคนที่ไม่พอใจการบริหารของรัฐบาลได้เข้ามาร่วมขบวนกันอย่างกลม กลืนเพิ่มขนาดก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีทางที่รัฐจะมองข้าม “ก้อนแดง” ก้อนใหญ่นี้ได้

โดย : ชฎา ไอยคุปต์ ผ่าน มติชน ออนไลน์

 

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s