คนโง่กับคนชั่ว!

มีคนพูดกันว่า “สถานการณ์เปลี่ยน คนเปลี่ยน”!

เหมือนสงครามล้างเผ่าพันธุ์พวกพ้องเดียวกันของ “เด็กเส้น” กับ “หล่อหลักลอย” ครั้งนี้เริ่มมีกลิ่นทะแม่งๆทั้งเหม็นและเน่าโชยมาอย่างน่าสงสัย ไม่ใช่แค่ “มิตรกลายเป็นศัตรู” หรือ “ศัตรูที่กลายเป็นมิตร”

แม้ล่าสุด “หล่อหลักลอย” จะงัด “กฎหมายความมั่นคง” ขึ้นมากำราบ “เด็กเส้น” โดยยื่นดาบให้ “บิ๊กน้อย” นั่งบัญชาการเพื่อให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดในพื้นที่ 7 เขตรอบอาณาจักร “หล่อหลักลอย” โดยจะเพิ่มกำลัง “หมาต๋า” จาก 20 กองร้อยเป็น 50 กองร้อย

ขณะที่ “เทพอมทุกข์” ก็สั่งให้สามารถเพิ่มกำลัง “หมาต๋า” ให้ทำงานได้ 100% เพื่อส่งสัญญาณถึง “เด็กเส้น” ว่าพร้อมจะสกัดและสลายม็อบทันทีหากล้ำเส้น!

แต่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอำนาจความมั่นคงที่นำร่องใช้งวดแรก 15 วันนั้น ไม่ได้ใช้เฉพาะ “เด็กเส้น” เท่านั้น แต่ถือโอกาสเตรียมไว้จัดการกับ “ไพร่ไม่มีเส้น” ที่จะนัดชุมนุมใหญ่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ด้วย

การจัดการกับม็อบ 2 กลุ่ม 2 สี จึงจะเป็นการพิสูจน์ชัดๆอีกครั้งว่าจะใช้ “มาตรฐานเดียว” หรือ “มาตรฐานกู มาตรฐานมึง” อย่างไร เพราะที่ผ่านมา “บิ๊กหมาต๋า” ไม่กล้าแตะ “เด็กเส้น”

ทำให้เชื่อว่าครั้งนี้ “บิ๊กน้อย” ก็ทำได้แค่ “ขู่” แม้จะมีประกาศ “ศอ.รส.” ออกข้อกำหนดให้ “เด็กเส้น” ต้องเปิดการจราจรให้สามารถสัญจรไปมาได้ตามปรกติก็ตาม

แน่ยิ่งกว่าแช่แป้งว่า “เด็กเส้น” ไม่ยอมทำตามแน่!

ถ้า “บิ๊กน้อย” ไม่สามารถบังคับใช้ “กฎหมาย” ได้ “กฎหมาย” ก็กลายเป็น “กฎหมา (ย)” ซึ่งจะมีผลทันทีกับการชุมนุมใหญ่ของ “ไพร่ไม่มีเส้น”

แต่ที่หลายคน โดยเฉพาะนักวิชาการและนักวิชาเกิน ต่างมองว่ากระแสคลั่งชาติที่ทำให้คนกลุ่มหนึ่งกระหายสงครามและคลั่งความ รุนแรงนั้นต้องมีเบื้องลึกมากกว่า “เด็กเส้น” ออกมาไล่บี้ “หล่อหลักลอย” เพราะปม “ปราสาทพระวิหาร” ที่งัดออกมา หรือกรณีพื้นที่ซับซ้อนไม่กี่ตารางกิโลเมตรนั้น เปรียบเทียบไม่ได้เลยกับผลประโยชน์มหาศาลที่อยู่ทั้งใต้ดินและใต้มหาสมุทร ที่ยังไม่มีการสำรวจอีกมากมาย

ในที่สุดใครหรือกลุ่มใดจะเอา “พุงปลา” ไปกิน เหมือนเพลง “ตาอินกะตานา” ที่ต่างก็หาปลา และเมื่อได้ปลามาก็จะแบ่งปันกันกินทุกวัน แต่แล้ววันหนึ่งไม่รู้ว่าเป็นเพราะฟ้าครึ้มฝนหรือเคราะห์กรรมทำให้ทั้ง สองกลับแย่งปลากันและไม่สามารถตกลงกันได้เหมือนโกรธกันมาเป็นแรมปี

เมื่อตกลงกันไม่ได้ก็มี “ตาอยู่” โผล่ออกมาเป็น “พระเอกขี่ม้าขาว” เพื่อเป็นคนกลางจัดการแบ่งปลาให้กับตาอินกับตานาซึ่งได้ “หัว” กับ “หาง” ปลา แต่ “ตาอยู่” กลับได้ “พุงปลา” ที่น่ากินที่สุดไป

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่บอกว่าใคร “กินหญ้า” หรือ “กินข้าว” แต่ยังเตือนสติว่า “คนโง่มักเป็นเหยื่อคนฉลาด” แต่ไม่ร้ายเท่ากับเป็นเหยื่อ “คนชั่วที่โกงบ้านโกงเมือง”!

ที่มา : โลกวันนี้ 10 กุมภาพันธ์ 2554
โดย : นายหัวดี

 

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s