เปลี่ยนฮวงจุ้ยในทำเนียบเปลี่ยนพฤติกรรมคนจะดีกว่า

รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลที่มีการปรับเปลี่ยนฮวง จุ้ยบ่อยที่สุด มีปัญหาทีก็ปรับที แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนในรัฐบาลน่าจะสำคัญกว่า โดยเฉพาะการสร้างแต่กรรมดี ทำเท่านี้ก็จะมีแต่คนสนับสนุนให้เป็นรัฐบาลไปอีกยาวนาน

การที่รัฐบาลปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยบริเวณทำเนียบรัฐบาลเห็นว่าได้ทำมาหลายครั้งหลายคราวนัก เป็นรัฐบาลที่ปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยมากกว่ารัฐบาลในชุดอื่นๆ แต่ไม่ว่าจะปรับอย่างไรรัฐบาลก็ยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาได้ เรียกว่าปรับแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ตราบใดที่รัฐบาลยังมีความเชื่อแบบนี้ปัญหารุมเร้าก็คงไม่มีทางจบลง

สิ่งที่รัฐบาลควรทำมากกว่าคือการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน นโยบาย แนวทางการปฏิบัติ แม้แต่การปรับเปลี่ยนบุคคลในคณะรัฐมนตรีก็เป็นสิ่งสำคัญ อย่างน้อยปรับคนให้ถูกกับงาน ไม่ใช่ปรับคนเพื่อประโยชน์ทางการเมือง รวมทั้งปรับท่าทีการพูดการจาให้เป็นมิตรกับคนทุกคนแม้แต่กับอริทางการเมือง ที่สำคัญรัฐบาลต้องเชื่อในกฏแห่งกรรมและความเพียรเสียบ้าง หลักในพุทธศาสนากล่าวไว้ว่า “กรรมวาที วิริยวาที” คือเชื่อในการกระทำของคน ในคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาลถ้าไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน ไม่มีการใช้วิชามารเอาเปรียบฝ่ายตรงข้าม ก็จะไม่มีทางเกิดปัญหาร้ายๆอย่างนี้ ไม่มีปัญหาอะไรมารุมเร้ากวนใจ

แต่นี่พอมีปัญหาทีหนึ่งก็คิดปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยกันทีหนึ่ง ซินแสก็เหลือเกิน คนหนึ่งพูดอย่าง อีกคนก็พูดอีกอย่าง ท้วงกันไป เถียงกันมาทำให้รัฐบาลต้องเสียงบ เดี๋ยวรื้อ เดี๋ยวถอน เดี๋ยวเปลี่ยน ต้นไม้ชนิดนี้บอกเป็นมงคล ซินแสอีกคนมาบอกอัปมงคล รัฐบาลก็ได้แต่ย้ายไปเปลี่ยนมาคล้ายกับการพายเรือในอ่าง เพราะไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร

ถ้าประเทศไทยมีประชาธิปไตยแบบโปร่งใสก็ไม่จำเป็นต้องมานั่งเปลี่ยนกันให้ยุ่งอย่างนี้ เรื่องความเชื่อใครจะเชื่ออย่างไรก็เป็นสิทธิที่ทำกัน แต่เมื่อเรายืนอยู่ในฐานะรัฐบาลต้องรู้จักใคร่ครวญให้อยู่บนความพอดีและเหมาะสม สิ่งที่ควรเชื่ออย่างเรื่องกฎแห่งกรรม เชื่อเรื่องนี้คงไม่มีใครว่า บางรัฐบาลคนให้ความนิยมชมชอบ แม้จะไม่ได้เปลี่ยนฮวยจุ้ยอะไรก็ไม่มีใครเกลียด ไม่มีใครออกมาไล่

ฉะนั้นเราต้องดูว่าอะไรเป็นเหตุทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย จริงๆแล้วเหตุนั้นคือพฤติกรรมของคน ถ้าเป็นอย่างนั้นน่าจะเปลี่ยนคนมากกว่าเปลี่ยนต้นไม้ หรือปลูกต้นนั้นต้นนี้ หากเปลี่ยนต้นไม้แต่ไม่เปลี่ยนคนที่เกลียดคงจะวนไปวนมาอยู่อย่างนี้

ถ้าประชาชนคิดว่ารัฐบาลยังเป็นรัฐบาลของประชาชน ประชาชนก็ยังให้ความคุ้มครอง แต่ถ้าประชาชนรู้สึกว่าไม่ใช่เขาต้องออกมาขับไล่ ยิ่งไปกันใหญ่หากรัฐบาลคิดว่าประชาชนไม่ใช่ประชาชนของเขา แน่นอนต้องมีการเล่นงานกันไปเล่นงานกันมา แม้รัฐบาลจะปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยอย่างไรก็คงไม่ทำให้ดีขึ้น ซ้ำยังเป็นการเสียงบประมาณแผ่นดินไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่ที่น่าจะเสียมากที่สุดคือความเชื่อมั่นในกฎแห่งกรรม เสียความเชื่อมั่นในความเพียร โดยไม่ยึดเอาการกระทำด้วยความเพียรมาแก้ปัญหา

เป็นนักการเมือง เป็นผู้บริหารต้องเชื่อรัฐศาสตร์ แต่ไปเชื่อโหราศาสตร์มากกว่าการกระทำเลยทำให้ยังเป็นอย่างที่เห็น เรารู้อยู่แล้วว่าโหราศาสตร์ก็มีทายถูกบ้าง ทายผิดบ้าง เป็นเรื่องปรกติ แต่ถ้าการกระทำของรัฐบาลถูกต้องอย่างเสมอต้นเสมอปลาย งามในเบื้องต้น งามในขั้นกลาง งามในที่สุด ไม่ใช้เล่ห์กล เชื่อว่าไม่นานบ้านเมืองจะเข้าสู่ภาวะปรกติ ไม่ต้องพึ่งพาไสยศาสตร์หรือหลักฮวงจุ้ย แต่ให้ทำเรื่องความเชื่อในการกระทำถูกต้องดีงาม รวมทั้งเอาความเพียรสะสมเข้าไป สร้างความดีงามไว้ให้มาก เชื่อว่าจะสร้างความสุขความเจริญได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

คนเราถ้าเชื่อในกฎแห่งกรรม ใช้สติปัญญาสร้างความดี ก็ไม่ต้องเสียเวลาปรับโน่นปรับนี่ให้เปลืองงบประมาณ ฉะนั้นขอให้เชื่อเรื่องการทำกรรมดีไว้บ้างน่าจะทำให้เกิดความก้าวหน้าทางสติ ปัญญา และสามารถพัฒนาประเทศชาติได้ต่อไป

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s