นิติธรรมร่ำไห้ แม้ศาลอุทธรณ์ชี้ขาดไม่มีโทษติดตัว แต่ไม่ให้ประกัน ไม่ปรานี คดีประหลาดดา ตอร์ปิโด

นายประเวศ ประภานุกูล ทนายความของดา ตอร์ปิโด-น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล เปิดเผยว่า วันนี้พี่ชายดา ตอร์ปิโด(นายกิตติชัย ชาญเชิงศิลปกุล)ได้ไปยื่นคำร้องขอประกันตัวดา โดยใช้หลักประกันเป็นเงินสด 1,000,000 บาท (จากการช่วยเหลือของผู้บริจาคที่เห็นแก่มนุษยธรรม)

นายกมล คำเพ็ญ ผู้พิพากษาศาลอาญามีคำสั่งว่า “พิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ความผิดตามฟ้องมีอัตราโทษสูง ตามพฤติการณ์แห่งคดีและลักษณะการกระทำนำมาซึ่งความเสื่อมเสียสู่สถาบันพระ มหากษัตริย์อันเป็นที่เทิดทูนและเคารพสักการะ ประกอบกับศาลอาญาและศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมาแล้ว ทุกครั้งโดยให้เหตุผลไว้ชัดแจ้ง ในชั้นนี้เห็นว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยอาจหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งศาลให้จำเลยและผู้ขอประกันทราบ”

นายประเวศเปิดเผยว่า ผมจะอุทธรณ์คำสั่ง โดยมีเวลาอุทธรณ์ภายใน 1 เดือน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ศาลอุทธรณ์ได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณณ์ ที่พนักงานอัยการเป็นโจกย์ยื่นฟ้องน.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล ในข้อหาดูหมิ่นและหมิ่นประมาท องค์พระมหากษัตริย์ พระราชชินี หรือองค์รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยในคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาให้จำคุกจำเลยเป็นเวลา 18 ปี ต่อมาจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การที่่ศาลชั้นต้น สั่งพิจารณาคดีลับตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 177 โดยไม่รอการพิจารณาพิพากษาไว้ก่อน เมื่่อจำเลยขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ป.วิอาญา มาตรา 177 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้วเห็นว่า การวินิจฉัยว่ากฎหมายใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งกรณีที่ว่าป.วิอาญา มาตรา 177 ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก็ไม่เคยมีคำวินิจฉัยของรัฐธรรมนูญมาก่อน จึงมีคำสั่งให้ส่งศาลรัธรรมนูญวินิจฉัยกฎหมายดังกล่าว ส่วนที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยนั้น ให้ยก โดยให้รอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแล้วให้ศาลชั้นต้นพิจารณาคดีใหม่แล้วแต่กรณี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาในคดีดังกล่าวนี้แล้ว ทำให้จำเลยไม่มีโทษจำคุกติดตัวในคดีนี้ ซึ่งหากจำเลยจะต้องการประกันตัวจะต้องยื่นหลักทรัพย์เพื่อประกันตัวใหม่ ส่วนจะได้รับการปล่อยตัวหรือไม่ในระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ต้องเป็นดุลยพินิจของศาลอาญา

“เมื่อศาลอุทธรณ์ตัดสินออกมาตามนี้แล้ว ก็ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งจะเป็น2ทาง ทางแรกหากตัดสินว่าขัดรัฐธรรมนูญก็ต้องไปเริ่มต้นนับหนึ่งที่ศาลชั้นต้นใหม่ ทางที่สองหากตีความว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญก็ต้องไปตัดสินคดีใหม่ อย่างไรก็ตามคุณดายังไม่ได้พ้นโทษ ต้องไปขอยื่นประกันตัวอีกที ต้องใช้หลักทรัพย์เป็นล้าน และยังไม่แน่ใจว่าจะได้ประกันหรือไม่ เนื่องจากเคยยื่นประกันไปหลายครั้งแล้ว ไม่เคยได้รับประกันเลย”นายประเวศ ประภานุกูล ทนายความของดา ตอปิโด กล่างแสดงความเห็นเมื่อวันที่ 9 ก.พ. ซึ่งที่สุดก็เป็นไปตามคาดการณ์

 

Advertisements

One Comment on “นิติธรรมร่ำไห้ แม้ศาลอุทธรณ์ชี้ขาดไม่มีโทษติดตัว แต่ไม่ให้ประกัน ไม่ปรานี คดีประหลาดดา ตอร์ปิโด”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Siam Parade, ThaiNEWSpace. ThaiNEWSpace said: นิติธรรมร่ำไห้ แม้ศาลอุทธรณ์ชี้ขาดไม่มีโทษติดตัว แต่ไม่ให้ประกัน ไม่ปรานี คดีประหลาดดา ตอร์ปิโด: นายประเวศ ประภา… http://bit.ly/fJ5tOY […]


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s