“เสียงคนเสื้อแดง” ขานรับอิสรภาพของ “แกนนำนปช.” พร้อมสู้ต่อ!!

นับตั้งแต่แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ แห่งชาติ(นปช.) หรือ กลุ่มคนเสื้อแดง ถูกคุมขังในเรือนจำหลังจากที่ประกาศยุติการชุมนุมและเข้ามอบตัวในวันที่ 19 พฤษภาคม 2553  นับได้เวลากว่า 9 เดือน ที่บรรดาแกนนำถุกจองจำ โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงคอยชุมนุมประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้ ปล่อยตัวแกนนำ จนในที่สุดศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ในปีถัดมา

การได้คืนอิสรภาพของแกนนำเสื้อแดงในครั้งนี้ ครอบครัว ญาติพี่น้อง ที่ตั้งตารอคอย “พ่อ สามี” กลับบ้านต่างดีอกดีใจเป็นการใหญ่ หลังจากศาลคำสั่งให้ประกันตัวได้ ทุกคนเฝ้ารอประตูเรือนจำเปิดออก ไม่ต่างกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่เฝ้ารอตั้งแต่หน้าศาลจนถึงหน้าเรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร ทำตัวเสมือนเป็นญาติผู้ใหญ่น้องผู้เล็กไปตั้งแถวรอรับแกนนำของพวกเขาตั้งแต่ บ่ายจนกระทั่งค่ำมืดก็ไม่ไม่ถอนยังคงปักหลักรอ ในมือกำดอกกุหลาบสีแดงแน่น

ภายหลังจากที่แกนนำผ่านประตูเรือนจำออกมา เสียงโห่ร้องแสดงความดีใจกึกก้องเรือนจำ มวลมหาประชาชนพากันกรูเข้ามาเพื่อจะได้ใกล้ชิดแกนนำ กองทัพนักข่าว-ช่างภาพ ตะเกียกตะกายฝ่าด่านการ์ดที่ห้อมล้อมแกนนำเพื่อถ่ายภาพและรายงานข่าว สภาพทุลักทุเล แต่ก็ยังไม่เท่ากับบรรดาแฟนพันธุ์แท้ของแกนนำ ที่เสมือนหนึ่งญาติคนสำคัญในครอบครัวได้รับอิสรภาพ จนน้ำตาไหลพราก และมีแต่เสียงโห่ร้องแสดงความยินดี สภาพแบบนี้ถ้าใครไม่ได้มาเห็นกับตาก็คง ไม่อยากจะเชื่อ

ในสภาพแออัด ยัดเยียด คนเสื้อแดงยังคงเฝ้ารอ เดินตามขบวนแกนนำ แม้ว่าโอกาสจะได้จับมือ มอบดอกไม้ แทบจะไม่มี แต่พวกเขาก็เฝ้ารอ เพื่อความมั่นใจว่าได้เห็นแกนนำออกมาจากเรือนจำจริงๆ

กลุ่มผู้ชุมนุมที่เดินทางมาเรือนจำในครั้งนี้ แทบจะไม่ได้มีการนัดหมายอย่างเป็นทางการ ภายหลังคำสั่งศาลออกมาผู้คนก็แห่มาเรือนจำอย่างทะลักล้น หลายคนกล่าวว่า อยากมาแสดงความยินดีด้วยตัวเองเพราะพวกเขาเฝ้ารอวันนี้มาร่วม 9 เดือน และจากนี้ต่อไปจะร่วมต่อสู้ยืนเคียงข้างแกนนำเพื่อเรียกร้องทวงความยุติธรรม คืนให้กับผู้ต้องขังอีกนับร้อย ตลอดจนผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตในเหตุการณ์เดือนเมษายน ถึง เดือนพฤษภาคม

ผู้ชุมนุมบางคนออกมาว่าจากนี้พวกเขาจะไม่ไปที่ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครอีกแล้ว

นั่นหมายความว่า เรือนจำอื่นๆ จะเป็นคิวต่อไปหรือไม่ อันนี้ต้องคอยลุ้น!!

ที่มา : มติชนออนไลน์  23 กุมภาพันธ์ 2554

 

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s