ผู้นำ 2 สัญชาติ!

ปีเสือดุ (2553) “หล่อหลักลอย” จีบปากจีบคำกรณี “โดเรแม้ว” ได้สิทธิเป็นพลเมืองของ “ยูโร” ให้ตอบว่าจะยกเลิกสัญชาติไทยหรือไม่ เพราะตามเจตนารมณ์ของ “กฎหมาย” ไม่ใช่ “กฎหมา(ย)” ให้มีสัญชาติเดียว ซึ่งเจ้าตัวต้องเลือก

เช่นเดียวกับคนไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีผู้ถือ 2 สัญชาติก็ต้องเป็นไปตาม “กฎหมาย” เพราะใครก็ตามเมื่อบรรลุนิติภาวะแล้วจะไม่ให้ถือ 2 สัญชาติ ต้องเลือกว่าจะถือสัญชาติใด

วันนี้ปีกระต่ายอับเฉา (2554) “หล่อหลักลอย” จนมุม ต้องยอมรับกลางสภาว่าวันนี้ตนเองถือ 2 สัญชาติ หลังจากตะแบงตีกรรเชียงไม่ยอมตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา ไม่รู้ว่ากลัวความจริงหรือกลัวผีสางนางไม้

คำพูดที่ออกมากลางสภาของ “หล่อหลักลอย” ทำให้เห็นวิญญาณ “ศรีธนญชัย” มากกว่าความเป็น “ผู้นำ” เพราะแทนที่จะสารภาพบาปและกลับตัวกลับใจเป็น “พลเมืองดี” ไม่ใช่เป็นแค่ “คนดี” ของ “อีแอบ” และเคารพ “กฎหมาย” อย่างที่เคยพูดไว้เมื่อปีเสือดุว่าตามเจตนารมณ์ของ “กฎหมาย” ให้มีสัญชาติเดียว

โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้นำของบ้านเมืองกลับตะแบงหน้าด้านๆอย่างไม่อายฟ้าอาย ดิน ไม่ยอมถือสัญชาติเดียว ยังแดกดันเป็น “นักเลงโต” ตาม “สันดอน” ที่แท้จริงว่าต้องให้คนอื่นที่ถือ 2 สัญชาติสละสัญชาติ “อีแอบ” ให้เหลือสัญชาติเดียวด้วย

ถามเรื่องสัญชาติตัวเอง แต่ตะแบงตอแหลไปด่าเรื่องสัญชาติของคนอื่น!

ถ้าบ้านเมืองมี “ผู้นำ” ที่ไม่เคารพแม้แต่ “กฎหมาย” แล้วจะให้ประชาชนเคารพกฎหมายได้อย่างไร?

คนเป็น “ผู้นำ” ซึ่งจีบปากจีบคำรับใช้ประเทศชาติและประชาชนนั้นไม่ใช่แค่ต้องเป็นผู้ที่มี คุณธรรมและจริยธรรมสูงกว่าคนทั่วไปแล้ว ยังต้องพร้อมแสดงความโปร่งใสและให้ประชาชนตรวจสอบได้ตลอดเวลา เพื่อเป็น “ตัวอย่างที่ดี” ไม่ใช่ “ตัวอย่างที่เลว” เหมือนตัวเอง “ทำชั่ว” ได้ “ไม่ผิด”!

สันดอนโกหกตอแหลเยี่ยง “ศรีธนญชัย” หรือ “พินอคคิโอ” ของ “หล่อหลักลอย” นั้นยิ่งนานวันยิ่งปรากฏ เหมือน “เด็กเลี้ยงแกะ” ที่โกหกจนไม่มีใครเชื่อ อย่างที่ถูกตีแผ่หราบนปก “โลกวันนี้วันสุข”

แม้วาทกรรมโกหกตอแหลจะไม่ทำให้ “จมูกยาว” แต่ทำให้บ้านเมืองยิ่งหายนะ เพราะมีแต่คนโกหกตอแหลและถืออำนาจเป็นใหญ่ บ้านเมืองมี “กฎหมาย” ก็เหมือน “กฎหมา(ย)”

มี “ท่านเปา” ก็เหมือน “ซาลาเปา” ที่ติดสัญลักษณ์ “2 มาตรฐาน” บน “ศาลาโกหก”

วันนี้คนทั้งแผ่นดินถามว่าทำไม “หล่อหลักลอย” จึงไม่ยอมสละสัญชาติ “เมืองผู้ดี” จะมีไว้เพื่อใช้ “อภิสิทธิ์” หรือเพื่อ “ลี้ภัย” ในข้อหา “ฆาตกร”!

น่าอับอายสิ้นดี!

ที่มา : โลกวันนี้ 4 มีนาคม 2554

 

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s