ยิ่งนานยิ่งอัปยศ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นายโนบุอากิ อิโตะ อัครราชทูตฝ่ายการเมือง สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น ได้เดินทางเข้าพบนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อสอบถามความคืบหน้าการสอบสวนกรณีการเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ มูราโมโต ช่างภาพสำนักข่าวรอยเตอร์ชาวญี่ปุ่น ซึ่งกำลังจะครบ 1 ปีเหตุการณ์ไม่สงบทางการเมืองเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2553

นายธาริตให้สัมภาษณ์ว่า ดีเอสไอได้แจ้งความคืบหน้าสำนวนการสอบสวนการเสียชีวิตของช่างภาพญี่ปุ่นที่ ดีเอสไอส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ทำสำนวนการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งตำรวจได้ส่งสำนวนกลับมายังดีเอสไอ และสรุปความเห็นโดยมีสาระสำคัญว่า ไม่มีพยานหลักฐานใดยืนยันว่าการตายของช่างภาพญี่ปุ่นเกิดจากเจ้าหน้าที่ของ รัฐ และไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐคนใดอ้างว่าเป็นผู้ทำให้ช่างภาพญี่ปุ่นถึงแก่ความตาย หลังจากนี้ดีเอสไอจะนำสำนวนการชันสูตรพลิกศพของตำรวจเข้าประชุมหารือกับ อัยการสูงสุดต่อไป แต่ยังไม่สามารถระบุถึงแนวทางได้

นายธาริตกล่าวอีกว่า อัครราชทูตญี่ปุ่นไม่ได้มีท่าทีอย่างใด เพียงแต่รับทราบความคืบหน้าของคดี และได้แสดงความเป็นห่วง เนื่องจากสถานทูตมีหน้าที่ต้องดูแลคนญี่ปุ่นในไทย

การเข้าพบดีเอสไอของอัครราชทูตญี่ปุ่นยืนยันให้เห็นว่า ญี่ปุ่นไม่พอใจที่ไม่มีผลการสอบสวนและชันสูตรของนายมูราโมโต แต่ที่ไม่แสดงออกหรือให้สัมภาษณ์สื่อเพราะมารยาททางการทูต ซึ่งก่อนหน้านี้สำนักข่าวรอยเตอร์ก็รายงานถึงคดีนี้ โดยยืนยันว่ามีทั้งพยานบุคคล ภาพถ่าย และคลิปวิดีโอ ที่ยืนยันว่านายมูราโมโตถูกยิงเสียชีวิตจากกระสุนปืนที่มาจากฝั่งทหาร แต่ดีเอสไอกลับออกมาแถลงภายหลังว่าไม่ได้เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งยากจะเชื่อถือจนกว่าจะมีหลักฐานใหม่มายืนยันอย่างเป็นทางการ

ขณะที่สื่อญี่ปุ่นอ้างคำกล่าวของนายสตีเฟน เจ แอดเลอร์ บรรณาธิการใหญ่สำนักข่าวรอยเตอร์ ที่ตอบโต้คำแถลงของนายธาริตอย่างไม่พอใจ และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำการสอบสวนอย่าง ละเอียดและเป็นธรรม เพราะครอบครัวนายมูราโมโตและเพื่อนร่วมงานที่รอยเตอร์มีสิทธิที่จะรู้ว่าโศก นาฏกรรมนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และใครอยู่เบื้องหลัง

บทความดังกล่าวยังยกคำพูดของนายธานี ทองภักดี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ที่ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อเดือนมิถุนายน 2553 ว่าไม่ว่าผลการสอบสวนจะออกมาเป็นเช่นไร รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้น ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ก็ตกเป็นผู้ต้องหาว่าเป็น “ฆาตกร” เช่นกัน แม้คดีจะยังไม่มีความคืบหน้าใดๆเลยก็ตาม

ที่มา : โลกวันนี้ 1 เมษายน 2554

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s