‘เหวง’แฉตำราเรียนม.3 เนื้อหาใส่ร้ายเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมือง-ปล้นสะดม

“หมอเหวง” แฉมีการจัดพิมพ์ตำราเรียนวิชาประวัติศาสตร์สอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เนื้อหาใส่ร้ายคนเสื้อแดงเป็นพวกทำลายบ้านเมือง แต่ไม่มีข้อความใดกล่าวถึงคนเสื้อเหลืองยึดทำเนียบ ยึดสนามบิน เตือนอย่าเอาการศึกษามาเล่นการเมืองเพราะจะเป็นผลเสียต่อชาติในระยะยาว เรียกร้องผู้ปกครอง ครูที่รักประชาธิปไตยตรวจสอบตำราเรียนลูกหลาน หากพบเนื้อหาบิดเบือนต้องช่วยกันร้องเรียนกระทรวงศึกษาธิการให้ยกเลิก “ณัฐวุฒิ” ระบุวันที่ 10 เม.ย. จะประกาศปฏิญญาบนเวทีชุมนุมครบรอบ 1 ปีสลายการชุมนุมถือเป็นโรดแม็พกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงทั่ว ประเทศ พร้อมกับประกาศยุทธศาสตร์เฉพาะหน้าเกี่ยวกับแนวทางต่อสู้ช่วยก่อนและหลัง เลือกตั้ง “จตุพร” เตรียมทำหนังสือ วีซีดี เปิดโปงขบวนการเผาเซ็นทรัลเวิลด์และศาลากลางจังหวัด 4 แห่ง “สุเทพ” ชี้แจงหนังสือ “ประเทศไทยของเราอย่าให้ใครเผาอีก” เป็นการรวบรวมเนื้อหาที่อภิปรายในสภาให้คนที่ไม่ได้ฟังมีโอกาสรับรู้

การแถลงข่าวประจำสัปดาห์ของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดินเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา นพ.เหวง โตจิราการ หนึ่งในแกนนำ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการทำตำราเรียนใช้ในการเรียนการสอนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นมี เนื้อหาใส่ร้ายคนเสื้อแดงว่าเป็นพวกเผาบ้านเผาเมือง

ใส่ข้อมูลเท็จให้เด็กมีปัญหาในอนาคต

“ผมไม่รู้ว่าทำกันแบบนี้ได้อย่างไร เอาข้อมูลที่ไม่ตรงข้อเท็จจริงมาใช้ในการเรียนการสอน เอาข้อมูลเท็จไปใส่หัวเด็ก ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อไปในอนาคต เพราะข้อมูลที่นำเสนอนั้นทำให้เกิดความเกลียดชังแตกแยกมากขึ้น”

นพ.เหวงเรียกร้องให้ครูที่รักประชาธิปไตย ผู้ปกครองที่เป็นคนเสื้อแดง หรือประชาชนทั่วไปช่วยกันตรวจสอบตำราเรียนของลูกตัวเอง หากพบเนื้อหาไม่เหมาะสม ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ต้องร้องเรียนต่อกระทรวงศึกษาธิการเพื่อให้ปรับแก้หรือยกเลิก

อย่าเอาการศึกษามาเล่นการเมือง

“อยากเตือนว่าอย่าเอาระบบการศึกษาของประเทศมาเล่นการเมือง ไม่นึกว่ารัฐบาลภายใต้การนำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่ชื่อนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ซึ่งเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์จะมีแนวคิดอย่างนี้ เพราะในตำราที่มีผู้ปกครองนำมาร้องเรียนนี้ไม่ได้พูดถึงพฤติกรรมของคนเสื้อ เหลืองที่ยึดทำเนียบรัฐบาล ยึดสักคำเดียว เรื่องนี้ร้ายแรงยิ่งกว่าการออกหนังสือ ประเทศของเราอย่าให้ใครเผาอีก เพราะนี่เป็นการปลูกฝังความเชื่อที่ผิดๆให้เยาวชน”

ระบุหนังสือประวัติศาสตร์สอน ม.3

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวเสริมว่า หนังสือที่ นพ.เหวงกล่าวถึงเป็นหนังสือเรียนวิชาประวัติศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยม ศึกษาปีที่ 3 ดำเนินการโดยฝ่ายการศึกษาอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ข้อความที่คิดว่ามีปัญหามีดังนี้คือ “เมื่อแกนนำ นปช.แดงทั้งแผ่นดินประกาศยุติการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2553 แล้วทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจก่อการจลาจล ปล้นสะดม วางเพลิงเผาสถานที่ราชการและเอกชนหลายแห่งทั่วประเทศ” นอกจากนี้ยังมีนื้อหาอีกหลายส่วนที่ปรากฏอยู่ในหนังสือ

ขอร้องให้แก้ไขเนื้อหาให้ถูกต้อง

“ผมไม่ประสงค์ไปทะเลาะกับพวกท่าน แต่อยากให้ปรับแก้ให้ถูกต้อง เพราะเรื่องต่างๆนั้นยังไม่ได้พิสูจน์ให้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร ใครเผา ถ้าท่านมีความจริงใจต่อการเขียนประวัติศาสตร์และรับผิดชอบต่อการเรียนรู้ของ เยาวชนขอให้ท่านปรับแก้เสีย”

สำหรับการแถลงข่าวก่อนหน้านี้นายณัฐวุฒิได้กล่าวถึงการจัดกิจกรรมของคน เสื้อแดง 2 งานสำคัญในช่วงสุดสัปดาห์นี้คือ การเปิดโรงเรียนแกนนำ นปช. ในวันที่ 9 ต่อเนื่องถึงวันที่ 10 เม.ย. และการจัดชุมนุมครบรอบ 1 ปีการสลายการชุมนุมที่เวทีสะพานผ่านฟ้าฯและถนนราชดำเนิน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารด้วย

ประเทศไทยไม่พูดกันตรงไปตรงมา

“ขณะนี้มีหลักฐานแสดงข้อเท็จจริงทั้งที่เป็นภาพถ่ายและภาพเคลื่อนไหวออก เผยแพร่ไปทั่วโลก มีแต่ในประเทศที่เป็นสถานที่เกิดเหตุเท่านั้นที่ไม่ได้เอาความจริงมาพูดกัน อย่างตรงไปตรงมา การชุมนุมครบรอบ 1 ปีจะเอาความจริงมาพูดกันบนเวทีอีกครั้ง และจะมีพิธีทางศาสนาเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้วีรชนที่เสียชีวิตด้วย”

เตรียมประกาศปฏิญญาเสื้อแดง

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า สำหรับโรงเรียน นปช. เป็นการต่อยอดมาจากที่เคยทำมาแล้วก่อนหน้านี้ แต่ครั้งนี้เนื้อหาจะเข้มข้นมากขึ้น โดยจะมีผู้เข้าร่วมอบรม 1,500 คน มาจากกรรมการะดับอำเภอและจังหวัดทั่วประเทศ หลังการอบรมให้ความรู้แล้วจะให้ผู้เข้าอบรมร่วมกันระดมสมองเกี่ยวกับยุทธสา สตร์ของ นปช. ที่จะก้าวเดินกันต่อไป เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะนำเอายุทธศาสตร์ไปประกาศเป็นปฏิญญาบนเวทีปราศรัยในวัน ที่ 10 เม.ย. และปฏิญญานี้จะเป็นเข็มทิศที่คนเสื้อแดงทั่วประเทศจะมุ่งเดินไปพร้อมกันนับ จากนี้ ในส่วนของแกนนำจะมีการเสวนาเกี่ยวกับทิศทางของ นปช. ทั้งในช่วงก่อนและหลังการเลือกตั้ง โดยจะมียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนว่าหากมีเลือกตั้งเราจะเดินไปอย่างไร หากไม่มีเลือกตั้งจะต่อสู้กันอย่างไร เราจะต่อสู้กันไปอย่างนี้จนกว่าจะได้ชัยชนะ ได้ประชาธิปไตยที่อำนาจเป็นของประชาชน ซึ่งการต่อสู้จะเดินไปพร้อมกับการเรียกร้องและทวงถามความเป็นธรรมให้คนเสื้อ แดงที่เสียชีวิต บาดเจ็บ และที่อยู่ในเรือนจำ

ยังเดินหน้าประกันตัวแนวร่วม

ส่วนความคืบหน้าในการประกันตัวคนเสื้อแดงที่เหลือทั่วประเทศนั้น ยืนยันว่าฝ่ายกฎหมายยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใน 4 จังหวัดที่มีการเผาศาลากลางค่อนข้างมีปัญหาว่าศาลไม่อนุญาตให้ประกัน แม้บางจังหวัดจะเปิดการไต่สวนแต่เราไม่ย่อท้อ จะดำเนินการต่อแน่นอน โดยฝ่ายกฎหมายจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลต่อไป

นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ รักษาการประธาน นปช. กล่าวว่า การเปิดโรงเรียนแกนนำ นปช. เพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้องกับแกนนำระดับจังหวัดและท้องถิ่นเอาไปถ่ายทอดกับ ประชาชนต่อไป

ต้องสู้ด้วยปัญญา ไม่ใช่ความโกรธแค้น

“ที่ต้องให้ความรู้เพราะแนวทางของเราต้องการต่อสู้ด้วยปัญญา ความรู้ เพื่อไปสู่ชัยชนะที่แท้จริง ไม่ใช่ต่อสู้ด้วยอารมณ์และความโกรธแค้น”

นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. กล่าวว่า การที่นายสุเทพ เทือสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกหนังสือประเทศไทยของเราอย่าให้ใครเผาอีกเป็นการทำเพื่อเบี่ยงเบนประเด็น ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชนได้ ทั้งเรื่องน้ำท่วมในภาคใต้และสินค้าราคาแพง

ทหารยศพันเอกทำหนังสือให้ “สุเทพ”

“ผมทราบมาว่ามีนายทหารยศพันเอกเป็นผู้ร่วมทำหนังสือเล่มนี้ และเป็นคนเดียวกับที่ทำภาพ ทำคลิปออกมาป้ายสีคนเสื้อแดงก่อนหน้านี้ อยากถามว่าท่านไม่ละอายบ้างหรืออย่างไร ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่าข้อเท็จจริงคืออะไร เมื่อท่านออกหนังสือได้ผมก็ออกได้เช่นกัน โดยจะจัดทำทั้งหนังสือและวีซีดีบันทึกการอภิปรายในสภาของผมและนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกมาเผยแพร่ เพราะประเด็นที่อภิปรายกันในสภานั้นรัฐบาลไม่สามารถชี้แจงได้ชัดเจนสัก ประเด็นเดียว”

ทำหนังสือแฉใครเผาเซ็นทรัลเวิลด์

นายจตุพรกล่าวอีกว่า เนื้อหาในหนังสือที่จะออกมานั้นเป็นการเปิดโปงเบื้องหลังการเผาเซ็นทรัล เวิลด์ว่าเป็นฝีมือของใครกันแน่ คนชุดดำที่เข้าไปเผานั้นเป็นพวกใคร เรื่องนี้ไม่ได้คิดเอง แต่มีผู้เกี่ยวข้องกับการดูแลเซ็นทรัลเวิลด์เป็นคนให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง นอกจากนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเผาศาลากลางจังหวัด 4 แห่งที่ใช้โมเดลเดียวกันกับการเผาเซ็นทรัลเวิลด์ ประชาชนจะได้รู้เสียทีว่าใครกันแน่ที่เผา

ได้เป็นรัฐบาลจะให้ผู้ว่าฯออกมาแฉ

“หลังเลือกตั้งหากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลผมจะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดที่ทำหน้าที่ในวันเกิดเหตุเผาศาลากลางออกมาพูดความจริงกับประชาชนว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังอย่างไร รับรองว่าไม่ได้ข่มขู่ แค่ขอให้พูดความจริง เพราะผู้ว่าฯน่าจะรู้ว่าพวกผมก็มีข้อมูลและหลักฐานอยู่ในมือ”

ทหารพูดไม่ปฏิวัติไม่ใช่เรื่องใหม่

นายจตุพรยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) นำผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ออกมาประกาศยืนยันว่าจะไม่ปฏิวัติ ไม่แทรกแซงการจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง ไม่กดดันขัดขวางพรรคการเมืองว่า “ผมและประชาชนคนไทยมักได้ยินคำพูดว่าทหารจะไม่ปฏิวัติก่อนมีการปฏิวัติเสมอ เอาล่ะ สมมุติว่าผมและคนเสื้อแดงเชื่อว่าทหารจะไม่ปฏิวัติ แต่ทหารจะพูดว่าไม่ปฏิวัติอย่างเดียวไม่ได้ ต้องถอยกลับที่ตั้งด้วย ไม่ใช่ตั้งศูนย์พิเศษขึ้นมาปฏิบัติในท้องที่ต่างๆเพื่อกดดันนักการเมืองฝ่าย ตรงข้าม เหมือนกับที่เคยทำในการเลือกตั้งเมื่อปี 2550 ที่เข้าไปในพื้นที่เพื่อบล็อกคนของพรรคพลังประชาชน แต่อำนวยความสะดวกให้อีกฝ่ายโกงและทุจริตการเลือกตั้งกันได้อย่างเต็มที่”

นายจตุพรกล่าวอีกว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทหารออกมาพูดว่าจะไม่ปฏิวัติ เพราะพูดว่าจะปฏิวัติไม่ได้ ถ้าพูดจะเป็นกบฏทันที

รอฟัง “พสิษฐ์” รับรองขนลุก

นายจตุพรกล่าวถึงการชุมนุมในวันที่ 10 เม.ย. นี้ว่า ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การปราศรัยของนายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะมาแฉเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ว่าทำไมไม่ถูกยุบ และเบื้องหลังคดียุบพรรคพลังประชาชน พรรคเพื่อไทย พรรคมัฌชิมาธิปไตย

“ผมกับนายณัฐวุฒิมีโอกาสฟังแล้วยังขนลุก แล้วคนที่จะถูกแฉไม่ขนลุกก็ให้มันรู้ไป”

“สุเทพ” แจกลายเซ็นคนซื้อหนังสือ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้เปิดตัวหนังสือ “ประเทศไทยของเรา อย่าให้ใครเผาอีก” ซึ่งเป็นการเรียบเรียงเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา และรวบรวมรูปภาพเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้น จำหน่ายในราคาเล่มละ 80 บาท ซึ่งนายสุเทพได้แจกลายเซ็นแก่ผู้ซื้อหนังสือในงานด้วย

นายสุเทพระบุว่า รายได้จากการขายหนังสือจะเอาไปช่วยเหลือประชาชนในภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งมีผู้สนับสนุนและสมาชิกพรรคให้ความสนใจเข้าคิวซื้อจำนวนมาก

“มาร์ค” วาง “เขียน รธน. อย่างไรไม่ถูกฉีก”

นอกจากหนังสือของนายสุเทพแล้วยังมีหนังสือที่เขียนโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชื่อ “เขียนรัฐธรรมนูญอย่างไรไม่ถูกฉีก” ราคาเล่มละ 90 บาท วางขายด้วย

นายุสเทพกล่าวว่า เนื้อหาในหนังสือไม่มีอะไรใหม่ เป็นการรวบรวมสิ่งที่อภิปรายในสภา 1 ชั่วโมง 40 นาที บางท่านอาจจะได้ฟัง ไม่ได้ฟัง หรือฟังไม่ตลอด ก็เอามาเรียบเรียงให้ได้อ่านกัน โดยคัดเอาเฉพาะประเด็นหลักๆ เพื่อไม่ให้หนังสือหนาจนเกินไป คนที่มีเวลาน้อยจะได้อ่าน ส่วนยอดการพิมพ์หากมีคนต้องการก็จะพิมพ์ไปเรื่อยๆ

ที่มา : โลกวันนี้ 7 เมษายน 2554

 

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s