กางแผน’ปชป.-พท.’สู้ศึกเลือกตั้ง

หากเป็นไปตามปฏิทินที่นายกฯ กำหนดว่าจะประกาศยุบสภาช่วงต้นเดือนพ.ค. หมายความว่าวันเลือกตั้งใกล้เข้ามาทุกขณะ

ระหว่างนี้แต่ละพรรคการเมืองจึงเดินหน้าสู่โหมดการเลือกตั้งเต็มสูบ โดยเฉพาะ 2 พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยกับประชาธิปัตย์ นอกจากเป็นศึกศักดิ์ศรีแล้ว ยังชี้ชะตาว่าใครจะเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาลอีกด้วย

แต่การต่อสู้ใน วันนี้มีทั้งเวทีในและนอกสภา เห็นได้ชัดจากพรรคเพื่อไทยที่มีคนเสื้อแดงเดินเกมคู่ขนานนอกสภาอยู่ ทำให้การแข่งขันซับซ้อนและเข้มข้นยิ่งขึ้นไปอีก

2 พรรคใหญ่มียุทธวิธีในการชิงชัยครั้งนี้อย่างไร

วิทยา บุรณศิริ
ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย

พรรคไม่ได้วางกลยุทธ์หาเสียงอะไรเป็นพิเศษ แต่จะนำเสนอนโยบายที่เป็นรูปธรรมเก่าสมัยพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาเดินหน้าต่อ ทั้งโครงการประกันราคาขาย การเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท

เพื่อลดรายจ่ายของคนรากหญ้า เพิ่มรายได้ของประชาชน และสร้างความมั่นใจว่าทำได้จริง

ที่สำคัญคือ การชูแนวทางสร้างความปรองดอง เปิดโอกาสให้ประชาชนไม่ว่าสีใดได้แสดงความคิดเห็นเพื่อลดความขัดแย้ง ทำความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับสถาบันให้ถูกต้อง

นอกจากนี้ จะนำปัญหาความเดือดร้อนของผู้ได้รับผลกระทบจากการกระทำของรัฐ ให้ได้รับความเป็นธรรมตามกระบวนการยุติธรรม

กรณีที่กังวลว่าไม่มีคนเสื้อแดงเป็นฐานแล้วจะอยู่ไม่ได้นั้น คงไม่ใช่ ผลสำรวจพบว่าประชาชนยังตอบรับนโยบายพรรค ส่วนประเด็นการนำพ.ต.ท.ทักษิณกลับบ้าน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ลาออกจากสมาชิกพรรค คงวิตกเรื่องเกี่ยวกับสถาบันว่าอาจทำให้การทำงานการเมืองในระบอบประชาธิปไตย เสียหายได้ แต่ไม่กระทบต่อภาพความจงรักภักดี พรรคเคารพเทิดทูนสถาบัน

บทบาทคนเสื้อแดงกับการทำงานของพรรค ยอมรับว่าหนักใจ คนนอกที่มองเข้ามาอาจคิดว่าแยกกันไม่ออก

เป็นเรื่องความรู้สึกและความสัมพันธ์ระหว่างพรรคกับประชาชนคือ เมื่อประชาชนเดือดร้อนแล้วส.ส.เข้าไปช่วยเหลือเยียวยาให้ชาวบ้านที่ไม่ได้ รับความยุติธรรมจากการกระทำของรัฐบาล มาเรียกร้องให้ช่วยก็ต้องช่วยเหลือ

แต่เมื่อที่ปรึกษาทางไกลยื่นคำขาดแล้วว่า ให้ส.ส.แยกบทบาทให้ชัดเจนระหว่างการทำงานพรรคการเมืองที่มีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุขออกจากการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง เพราะสุ่มเสี่ยงเกิดความเสียหายกับพรรค

พูดง่ายๆ คือ ให้ส.ส.เคลื่อนไหวหรือขึ้นเวทีเสื้อแดงน้อยลด หันมาทำหน้าที่ในสภามากขึ้น ยกความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบมาขับเคลื่อนในสภา ไม่ได้แยกหรือทิ้งสีแดง

เพียงแต่แบ่งหน้าที่ให้ชัด ให้ประชาชนเห็นภาพการทำงานของพรรคชัดเจนขึ้น

วิทยา แก้วภราดัย
รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

การเมืองยังไม่นิ่ง วันนี้จนถึงวันยุบสภาจะเห็นหลายๆ ปรากฏการณ์ ทั้งย้ายพรรค นำเสนอตัวบุคคลและนโยบายใหม่ๆ เป็นบรรยากาศเตรียมการเลือกตั้ง ไม่มีอะไรน่ากังวล

การแข่งขันรุนแรงเป็นเรื่องธรรมดา เขตหนึ่งเหลือแค่คนเดียวจะยิ่งรุนแรง

พรรคเพื่อไทยชู พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ชัดเจนว่าต้องการออกกฎหมายนิรโทษกรรม เอาพ.ต.ท.ทักษิณกลับประเทศ ประชาธิปัตย์ก็จะชูนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ ไม่คิดเปลี่ยนเป็นคนอื่น นายกฯ อภิสิทธิ์ดีกว่า เปลี่ยนทำไมอีก

กกต.ออกระเบียบห้ามใช้สถาบันหาเสียงนั้น วันนี้กระแสสังคมรับไม่ได้กับท่าทีก้าวร้าว เล่นการเมืองเกินไป เขาต้องทบทวนตัวเอง ไม่เช่นนั้นประชาชนทั้งประเทศจะให้บทเรียน

อย่าคิดว่าคนที่มาชุมนุม 5 หมื่นหรือแสนคนเป็นคนทั้งประเทศ การเลือกตั้งเขาต้องเจอคน 63 ล้านคน ซึ่งถ้าฟังการปราศรัยที่หมิ่นเหม่เชิงท้าทายแบบนี้ ไม่มีใครรับได้

พฤติกรรมหยาบคายป่าเถื่อนอาจสะใจคนกลุ่มหนึ่ง แต่สังคมไทยโดยรวมไม่ชอบ

พรรคเพื่อไทยกับนปช.แยกจากกัน ถ้าทำได้ก็ดี การเมืองจะได้นิ่ง แต่ถ้ามารวมกันก็ไม่ต้องพูดถึง เห็นๆ กันอยู่ พรรคไม่กังวลเรื่องที่พรรคเพื่อไทยกับคนเสื้อแดงทำงานคู่ขนาน เขาทำมา 2 ปีแล้ว

มั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคได้ส.ส.ไม่น้อยกว่าเดิมคือมากกว่า 172 คน เป้า 200 คนไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ได้โม้

ยิ่งถ้าได้ 250 คนก็แฮปปี้เอ็นดิ้ง

ชินวรณ์ บุณยเกียรติ
นายทะเบียนพรรคประชาธิปัตย์

นายกฯ ชัดเจนว่าจะประกาศยุบสภาเดือนพ.ค. ทุกพรรคจึงมีโอกาสเตรียมความพร้อมเท่ากัน อยู่ภายใต้กติกาเดียวกัน ผลออกมาเป็นอย่างไรต้องยอมรับ

แต่บริบทความขัดแย้งทางการเมืองยังมีอยู่ ทั้งปัญหาสีเสื้อ การอ้างอิงสถาบันและการสาดโคลนอาจทวีความรุนแรง กกต.ต้องคิดหารูปแบบ เช่น ออกกฎห้ามหาเสียงพาดพิงสถาบัน ซึ่งผมเห็นด้วย เป็นเงื่อนไขลดความขัดแย้งลงได้

การเลือกตั้งเมื่อกลับมาเป็นเขตละคน การแข่งขันย่อมรุนแรง แต่ในเชิงนโยบายเที่ยวนี้ ประชาชนตัดสินใจง่ายขึ้น พรรคเพื่อไทยขายนโยบายเก่า มีจุดยืนนำพ.ต.ท.ทักษิณกลับประเทศ เท่ากับเดินวนอยู่จุดเดิม

ถ้าคนเห็นด้วยคือ ยึดตัวพ.ต.ท.ทักษิณก็อาจมีคะแนนส่วนนี้ แต่หากไม่เห็นด้วย มองว่าพ.ต.ท.ทักษิณไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้บ้านเมืองเจริญขึ้น พรรคเพื่อไทยก็จะหนัก

ขณะที่ประชาธิปัตย์เป็นพรรคเก่าแก่ มีนโยบายชัดเจน แต่คงถูกโจมตีหลายเรื่องโดยเฉพาะปัญหาปากท้อง รวมถึงประเด็นแก้ปัญหาความขัดแย้งทางสังคมไม่ได้

แต่การที่ประเทศผ่านวิกฤตต่างๆ ไปได้ จะทำให้คนเข้าใจรัฐบาลและใช้ดุลพินิจในการเลือกตั้งมากกว่าทุกครั้ง

เราเป็นรัฐบาลและแสดงจุดยืนทางการเมืองชัดเจน จะทำให้ประชาชนกลุ่มที่เป็นกลางพร้อมเทใจมาให้พรรค ฉะนั้น การวางแผนหาเสียงจึงเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญ

พรรคพอใจกับตัวเลขที่คนเชื่อมั่นนโยบายและตัวนายกฯ สูงขึ้น ขณะที่พรรคเพื่อไทยยังไม่มีหัว กระบวนการยังแตกแยกอยู่

เพียงแต่ กกต.ต้องวางระบบให้เข้มแข็ง ยึดระเบียบกฎหมาย สร้างกติกาที่ดี จะทำให้เกมในสนามเบาลง รวมถึงไม่ตกเป็นเหยื่อให้กับฝ่ายใด

ถ้าการเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ผลที่ออกมาจะเป็นที่ยอมรับ

จตุพร พรหมพันธุ์
ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำนปช.

แนวทางของนปช.ต่อการเลือกตั้งจะแยกกันเดินตามยุทธวิธี 2 ขา คือ การต่อสู้เพื่อช่วงชิงอำนาจรัฐ ซึ่งมีพรรคเพื่อไทยที่ยึดมั่นแนวทางประชาธิปไตยเป็นตัวนำ และการต่อสู้เพื่อให้ได้ประชาธิปไตยที่แท้จริงมาสู่สังคมไทย

ทั้ง 2 เป้าหมายไม่เหมือนกัน

แนวทางของนปช. เมื่อประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งแล้ว ผู้สมัครส.ส.ของพรรคที่เป็นแกนนำนปช. ต้องยึดมั่นเวทีของพรรค แต่คนที่ไม่ได้ลงสมัครก็เคลื่อนไหวในแนวทางนปช.ต่อไป

การเคลื่อนไหวหยุดไม่ได้ เราไม่ได้ต่อสู้ในสนามเลือกตั้งเท่านั้น แต่ต่อสู้กับกลไกของรัฐ และการแทรกแซงที่พยายามทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นธรรม

ไม่ได้หมายความว่า นปช.จะแปลงตัวเองเป็นหัวคะแนนพรรคเพื่อไทย เราเป็นมวลชนที่มีอุดมการณ์ สนับสนุนแนวทางประชาธิปไตย เมื่อพรรคเพื่อไทยยึดมั่นแนวทางเดียวกัน ไม่ปฏิเสธว่าจะได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้ด้วย

แต่พรรคเพื่อไทยไม่ใช่เจ้าของเสื้อแดง คนเสื้อแดงก็ไม่ใช่เจ้าของพรรคเพื่อไทย คนที่บอกให้หยุดเคลื่อนไหว ต้องขอให้นักเลือกตั้งเห็นใจนักรบบ้าง

คนเสื้อแดงต้องลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ไปทำความเข้าใจกับประชาชนและจับตาดูกลไกการเลือกตั้ง หากการเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมจะทำให้ได้เสียงของประชาชนที่แท้จริง

ข้อกล่าวหาหมิ่นสถาบัน เป็นเพียงเกมการเมืองทำลายคนอื่นจากฝ่ายรัฐ เราแจ้งความดำเนินคดีกลับหมดแล้ว ขอให้หนักแน่นเอาไว้ทั้งพรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดง

และควรฟังมิตรมากกว่าศัตรู หากฟังศัตรูมากกว่ามิตรแล้ว คนอย่างนั้นคงไม่ใช่มิตรอีกต่อไป

ที่มา : รายงานพิเศษ ข่าวสดรายวัน 21 เมษายน 2554

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s