ปิดวิทยุแดงอีก 2 สถานี นิติราษฎร์ชี้เลือกปฏิบัติ-2มาตรฐานชัดเจน

ตำรวจเข้าตรวจค้นยึดอุปกรณ์ออกอากาศวิทยุชุมชน คนเสื้อแดงใน กทม. เพิ่มอีก 2 สถานี เลขาธิการชมรมสื่อมวลชนเพื่อประชาธิปไตยบุกกองปราบปรามแจ้งดำเนินคดีทีมตรวจ ยึดปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ยันทุกสถานีมีใบอนุญาตทดลองออกอากาศ นักวิชาการคณะนิติราษฎร์ชี้ใช้กฎหมาย 2 มาตรฐานเลือกปฏิบัติเฉพาะกลุ่ม ระบุข้ออ้างไม่มีใบอนุญาต หมิ่นสถาบันไม่ใช้กับสถานีเครือข่ายอื่นที่ไม่ได้เป็นเสื้อแดง เรียกร้องประชาชนกระจายข่าวให้สังคมรับรู้ความไม่ยุติธรรมเกิดขึ้นจริง จี้ปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับสื่อทั้งหมดเพื่อความชัดเจน ดีเอสไอมาแปลกแจ้งแกนนำ นปช. เลื่อนรายงานตัวคดีหมิ่นสถาบัน เพราะต้องสอบเพิ่มเพื่อความเป็นธรรม อัยการคาดสัปดาห์หน้ารู้ผลถอนประกันแกนนำกี่คน

หลังเข้าตรวจค้นและยึดอุปกรณ์ออกอากาศของสถานีวิทยุชุมชนที่เป็นแนวร่วม คนเสื้อแดงไปแล้ว 13 สถานีเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุดตำรวจได้เข้าตรวจค้นยึดอุปกรณ์และแจ้งดำเนินคดีเพิ่มอีก 2 สถานีคือ คลื่น 89.85 เมกะเฮิรตซ์ สถานีคนไทยหัวใจเดียวกัน ย่านเขตสายไหม และคลื่น 91.75 เมกะเฮิรตซ์ สถานีชมรมเสียงคนไทย เขตลาดพร้าว กทม. โดยทั้ง 2 สถานีไม่มีการขัดขวางการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ แต่มีคนเสื้อแดงไปเฝ้าสังเกตการณ์อยู่หลายคน

แจ้งเอาผิดทีมปิดวิทยุเสื้อแดง

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายจุติพงษ์ พุ่มมูล เลขาธิการชมรมสื่อมวลชนเพื่อประชาธิปไตย เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการ โทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) และตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่เข้าตรวจค้นและยึดอุปกรณ์สถานีวิทยุของคนเสื้อแดง ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 และรัฐธรรมนูญ มาตรา 45

เลือกปฏิบัติเฉพาะฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล

นายจุติพงษ์กล่าวว่า ที่ต้องเข้าแจ้งความดำเนินคดีเพราะเห็นว่าเป็นการเลือกปฏิบัติกับผู้ที่มี ความคิดเห็นแตกต่างจากรัฐบาล หากเห็นว่ามีเนื้อหารายการพาดพิงให้ใครเสียหายสามารถใช้สิทธิฟ้องร้องได้ ไม่ใช่มาปิดสถานี

“เป็นการเลือกปฏิบัติที่ชัดเจน เพราะเลือกปิดเฉพาะสถานีของคนเสื้อแดง ไม่แตะสถานีอื่น ทั้งที่ผู้ดำเนินการต่างมีใบอนุญาตทดลองออกอากาศเพื่อเตรียมความพร้อมจาก กสทช. ถูกต้อง นอกจากแจ้งความดำเนินคดีแล้วจะไปยื่นเรื่องต่อศาลปกครองให้ยกเลิกคำสั่งและ การกระทำของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ด้วย”

นักวิชาการชี้คุกคามสิทธิเสรีภาพ

น.ส.สาวตรี สุขศรี อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในนักวิชาการคณะนิติราษฎร์ : นิติศาสตร์เพื่อราษฎร กล่าวถึงกรณีที่เริ่มมีการปิดเว็บไซต์ต่างๆมากขึ้นอีกครั้งว่า เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

“การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ขาดความชัดเจน แม้แต่การปิดสถานีวิทยุชุมชนก็เข้าข่ายกระทำผิดหลายอย่าง ข้ออ้างที่ใช้ปิดส่วนมากคือไม่ได้รับอนุญาตกับหมิ่นเบื้องสูง ถ้าจะเอากันตามนี้ถามว่ามีสถานีอื่นอีกมากทำไมไม่ดำเนินการ แต่กลับกระทำในสิ่งที่สังคมสงสัยว่าเลือกปฏิบัติ ใช้กฎหมายหลายมาตรฐาน หากจะใช้ข้ออ้างนี้ต้องทำกับทุกสถานีให้เท่าเทียมกันเพื่อความยุติธรรม”

ปลุกกระแสให้สังคมรับรู้กระทำมิชอบ

น.ส.สาวตรีเรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันพูดถึงประเด็นนี้ให้อยู่ในกระแสไป เรื่อยๆ เพื่อให้เกิดการรับรู้ร่วมกันว่ามีการกระทำ 2 มาตรฐานเกิดขึ้นจริง ผู้เกี่ยวข้องจะได้รีบแก้ไข หากปล่อยให้เรื่องผ่านไปเฉยๆจะทำให้กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ คนใช้กฎหมายจะไม่มีประสิทธิภาพ ควรจะมีการทบทวนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสื่อใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เกิดความ ชัดเจน

ดีเอสไอแจ้ง นปช. เลื่อนรับข้อกล่าวหา

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งต่อแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงทั้งแผ่นดิน 18 รายที่ถูกออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นสถาบันจากการปราศรัยเมื่อ วันที่ 10 เม.ย. ออกไปจากนัดหมายเดิมในวันที่ 2-4 พ.ค. เนื่องจากอัยการได้สั่งให้ดีเอสไอสอบสวนเพิ่มเติมบางประการเพื่อให้เกิดความ เป็นธรรม

ด้าน พ.ต.ท.ถวัล มั่งคั่ง ผู้อำนวยการสำนักคดีอาญาพิเศษ 2 ดีเอสไอ ได้นำเอกสารถอดเทปปราศรัยของนายจตุพร พรหมพันธุ์ และแกนนำ นปช. รวม 9 คน ชุดใหม่มามอบให้อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 แล้ว หลังจากอัยการสั่งให้ถอดเทปใหม่ เนื่องจากของเดิมไม่ชัดเจน ข้อความไม่ต่อเนื่อง อาจทำให้เข้าใจความหมายผิด

สัปดาห์หน้ารู้ผลถอนประกัน

นายรุจ เขื่อนสุวรรณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 กล่าวว่า ของเดิมมีบางช่วงบางตอนขาดหายไป อาจทำให้เข้าใจความหมายที่ต้องการจะสื่อผิด จึงให้ไปถอดเทปมาใหม่ ซึ่งของใหม่ที่ส่งมาเท่าที่ดูมีเพิ่มเติมจากเดิมเล็กน้อย จากนี้จะพิจารณารายละเอียดของข้อความอีกครั้ง เพื่อดูเจตนาการปราศรัยของแกนนำ นปช. ไม่เกินสัปดาห์หน้าน่าจะมีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้

อัยการชี้เจตนาให้ศาลตัดสิน

“ต้องดูภาพรวมทั้งหมดว่าที่ดีเอสไอบอกว่าร่วมกันกระทำความผิดนั้นเป็น อย่างไร เพราะบางคนอาจไม่ได้อยู่บนเวทีตลอด พูด 5 นาทีแล้วลง คนที่พูดต้องดูว่าเข้าข่ายยุยงปลุกปั่นหมิ่นสถาบันที่กระทบต่อความมั่นคง หรือไม่ หากไม่เข้าข่ายก็ไม่ถอนประกัน แต่หากเข้าข่ายผิดเงื่อนไขศาลต้องยื่นถอนประกัน ซึ่งศาลจะเป็นผู้ตัดสิน อัยการมีหน้าที่แค่ชี้ให้เห็นเจตนาของแกนนำในการปราศรัย” นายรุจกล่าวและว่า การกล่าวพาดพิงสถาบันแม้จะไม่ชัดเจนว่าพูดยุยุงให้ประชาชนเกิดความกระด้าง กระเดื่อง แต่หากกล่าวแล้วกระทบสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของชาติ ทำให้ประชาชนรู้สึกแบ่งแยกก็เข้าข่ายผิดเงื่อนไขที่ศาลกำหนดไว้ โดยมุ่งหมายให้เกิดความสมานฉันท์ ลดความขัดแย้งแตกแยก

“ถวัล” บ่นส่งหลักฐานเพิ่ม 3 ครั้ง

ด้าน พ.ต.ท.ถวัลกล่าวว่า การยื่นหลักฐานเพิ่มครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 น่าจะครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว เพราะเป็นหลักฐานทั้งหมดที่ได้มาจากทหาร ตำรวจ และการสอบพยานบุคคลที่ไปรับฟังการปราศรัย

ที่ดีเอสไอ นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา น.ส.กมนเกด หรือน้องเกด อัคฮาด อาสาสมัครพยาบาล 1 ใน 6 ศพที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนารามเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2553 เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามความคืบหน้าของคดี

แม่ “น้องเกด” ถามความคืบหน้าคดี

นางพะเยาว์กล่าวว่า ลูกสาวเสียชีวิตใกล้ครบ 1 ปีแล้วแต่คดีไม่มีความคืบหน้า ยังไม่สามารถหาตัวคนผิดมาลงโทษได้ ซึ่งเหมือนกับการตายของประชาชนอีก 89 ศพที่ไม่มีความคืบหน้าที่ครอบครัวต่างอยากรู้ข้อเท็จจริงจากการสืบสวน

พ.ต.ท.ธรณินทร์ คลังทอง พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ที่รับผิดชอบคดี 6 ศพในวัดปทุมวนาราม ชี้แจงว่า คดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน หากมีความคืบหน้าจะเสนอให้อธิบดีดีเอสไอแถลงต่อสื่อมวลชน

ทั้งนี้ นอกจากนางพะเยาว์แล้ว รศ.ดร.วรพล พรหมิกบุตร อดีตคณบดีคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เข้ายื่นเรื่องสอบถามความคืบหน้าคดีผู้เสียชีวิต 89 ศพเช่นกัน

ที่มา : โลกวันนี้ 29 เมษายน 2553

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s