วาระสุดท้ายของ‘อภิสิทธิ์’

จั่วหัวว่า “วาระสุดท้ายของอภิสิทธิ์” อาจจะดูรุนแรงและทำร้ายความรู้สึกบรรดาแม่ยกและแฟนคลับของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มากจนเกินไป

แต่คำว่า “วาระสุดท้าย” ในที่นี้ไม่ได้สื่อไปในทำนองว่าลมหายใจสุดท้ายของชีวิต แต่หมายถึง “วาระสุดท้าย” ของอำนาจในฐานะนายกรัฐมนตรี เพราะในสัปดาห์นี้จะมีการประกาศยุบสภาอย่างเป็นทางการ

ธรรมชาติของการเมืองเมื่อนายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภาแล้วก็เท่ากับว่าขาลอยจากอำนาจ

แม้จะนั่งเป็นรัฐบาลรักษาการอยู่แต่สั่งการอะไรไม่ค่อยได้ บรรดาข้าราชการจะเกียร์ว่างรอดูทิศทางลมทางการเมือง เพราะไม่แน่ใจว่าหลังเลือกตั้งใครจะมาเป็นรัฐบาล

เพราะฉะนั้นในช่วง 60-90 วันหลังจากนี้จะเจอสภาพ “เช้าชามเย็นชาม” อย่างแท้จริง งานที่จะเดินไปได้จะมีแต่งานรูทีนที่ต้องทำอย่างเสียไม่ได้เท่านั้น

แปลกแต่จริง การประกาศยุบสภาของนายอภิสิทธิ์ไม่ได้ทำให้เกิดความตื่นเต้นในหมู่ประชาชน สวนดุสิตโพลสำรวจพบว่าผู้ตอบแบบสอบถาม 88.9% รู้สึกเฉยๆต่อการยุบสภาครั้งนี้

พูดภาษาชาวบ้านคือ ไม่ยินดียินร้ายกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

ถือว่าเป็นเรื่องแปลกไม่น้อย เพราะปรกติเวลาจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองทุกอย่างจะดูคึกคักมีชีวิตชีวา แต่ครั้งนี้ทุกคนกลับรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้ยินดียินร้ายอะไร

ที่เป็นอย่างนี้เพราะประชาชนรู้สึกว่าการเมืองหลังการเลือกตั้งจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม นี่คือเหตุผลที่เขาให้ไว้ในโพล

ผู้เขียนอยากจะช่วยขยายความสักหน่อยว่าที่ประชาชนรู้สึกว่าหลังเลือกตั้ง การเมืองจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเพราะเขารู้ดีว่าบ้านเมืองนี้เป็นของใคร และคนกลุ่มนั้นต้องการอะไร

การเมืองไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเพราะเขาเชื่อว่าหลังเลือกตั้งไม่ว่าใครจะชนะ พรรคประชาธิปัตย์จะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และนายอภิสิทธิ์จะได้เบิ้ลนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัยค่อนข้างแน่

เมื่อเป็นอย่างนี้บ้านเมืองจะเหมือนเดิม คือขัดแย้งไม่สิ้นสุด ใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมกับฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองอยู่ร่ำไป สองมาตรฐานในกระบวนการยุติธรรมจะยังมีให้เห็น

ที่สำคัญประชาชนต้องทนทุกข์กับของแพง และการทะเลาะเบาะแว้งกับประเทศเพื่อนบ้านกันต่อไป

เรียกว่าในช่วง 2 ปีกว่าที่ผ่านมาที่นายอภิสิทธิ์นั่งอยู่บนเก้าอี้นายกรัฐมนตรีมีอะไรเกิด ขึ้นบ้างเรื่องนั้นก็จะดำรงอยู่ต่อไป และอาจจะแย่ลงไปกว่าเดิมอีกในความรู้สึกของประชาชน

จึงเป็นที่มาของความรู้สึกไม่ยินดียินร้ายต่อการยุบสภาที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้นั่นเอง

ที่มา : โลกวันนี้ 2 พ.ค. 2554 โดย ลอย ลมบน

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s